Mara Salvatrucha, thường được biết dưới tên MS-13, vào những năm 1970-1980, là một băng tội phạm quốc tế, xuất phát từ Los Angeles (LA), California. Ban đầu, băng này được thành lập để bảo vệ dân nhập cư El Salvador khỏi bị hà hiếp bởi các băng khác ở vùng LA. Theo thời gian, họ phát triển thành tổ chức tội phạm chuyên nghiệp.

MS-13 trong tù. Nguồn. cvitnation.com         

Nhiều thành viên của MS-13 đã bị trục xuất về El Salvador khi cuộc nội chiến tại nước này chấm dứt vào năm 1992, hoặc sau khi bị bắt. Hiện nay, MS-13, hầu hết thành viên là dân El Salvador, vẫn còn hoạt động nhiều nơi như Mỹ, Canada, Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ.

Dân Trung Mỹ là mục tiêu chính của băng MS-13. Rất nhiều nạn nhân dưới tuổi thành niên và cũng chính đa số đối tượng này bị bắt vì tội giết người theo lệnh của các ông trùm MS-13.

Có nhiều gia đình di dân từ Trung Mỹ được bảo trợ nhưng lại sống bơ vơ trong nhà. Ðây là cơ hội tốt cho bọn băng đảng gạ gẫm, tuyển dụng. Ở El Salvador, trẻ em thường bị dụ dỗ hoặc đe dọa buộc phải tham gia vào băng nhóm khi đi học, tới nhà thờ hoặc đi làm.

Băng MS-13 nguồn. valoroustv.com

MS-13 thường công khai bạo lực. Giết trẻ con và phụ nữ là chuyện bình thường. El Salvador đứng hạng 3 thế giới về số vụ giết hại phụ nữ. Năm 2016, có tới 5,000 phụ nữ El Salvador bị giết. Trong đó chỉ có 5% liên quan tới xã hội đen, còn lại là dân vô tội. Những vụ trả thù đẫm máu, nhắm vào băng nhóm đối thủ, gia đình, bạn bè và cả hàng xóm của họ. Có cả gia đình bị xóa sổ trong một trận tấn công chớp nhoáng, giết sạch, không kể tuổi, giới tính. Xe bus chở đầy hành khách nếu vô tình xâm phạm khu vực sẽ bị đốt cháy ngang nhiên giữa ban ngày. Ngoài ra, cảnh sát, nhân viên chính phủ cũng thường là mục tiêu của băng đảng này. Chính do các cuộc tấn công như vậy khiến Tòa án tối cao El Salvador xếp băng đảng này vào các tổ chức khủng bố.

Thành viên của Mara Salvatrucha, giống như đám băng đảng Mỹ bây giờ, sử dụng dấu hiệu bằng tay khi giao tiếp hay để nhận diện. Một trong trong dấu hiệu thông thường là “Ðầu của Quỷ”, giống chữ M lộn ngược.

Thành viên MS-13. Nguồn. thewashingtonpundit.com

MS-13 tại Mỹ không liên kết chặt chẽ với nhau mà hoạt động theo kiểu khu vực. Theo số liệu năm 2009 của Tổ chức Mối đe dọa băng đảng quốc gia thì “MS-13 có khoảng 30-50,000 thành viên trên thế giới. Riêng tại Mỹ có khoảng 8,000-10,000 thành viên”.

Xem thêm:   Chachacha

MS-13 trở thành tổ chức tội ác chuyên nghiệp dưới sự cai quản của Ernesto Deras. Deras là cựu chiến sĩ Lực lượng Ðặc biệt El Salvador, được Mỹ huấn luyện từ Panama. Ðể giành quyền chỉ huy MS-13, vào năm 1990, Deras đã sử dụng những gì đã được huấn luyện vào cuộc tranh giành quyền lực và đã trở thành thủ lãnh. Sau đó, gã sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của băng đảng. Từ đó, MS-13 trở thành một trong số ít băng đảng có quyền lực lớn mạnh nhất.

MS-13, thành viên nữ. Nguồn. poplyft.com

Rất nhiều thành viên băng Mara Salvatrucha tại LA đã bị tống cổ về nước sau khi bị bắt. Jose Abrego, một thành viên cỡ bự, đã bị trục xuất 4 lần. Vì những vụ trục xuất này, MS-13 đã thay đổi cách tuyển mộ bằng cách kết nạp nhiều thành viên tại địa phương. Thời Báo Los Angeles nhận định rằng, chính sách trục xuất đã ảnh hưởng tới hoạt động của MS-13 tại Mỹ và Trung Mỹ.

Ngày 23/12/2004, một tội ác tày trời do MS-13 gây ra tại Chamelecón, Honduras, Trung Mỹ. Chiếc xe bus liên tỉnh bị chặn lại và phải nhận cả cơn mưa đạn. Ðã có 28 người chết, 14 người bị thương, hầu hết là đàn bà, trẻ em. MS-13 thực hiện vụ thảm sát này để chống lại chủ trương tái lập án tử hình của chính phủ Honduras. Sáu tay súng đã bắn nát xe bus trong lúc các hành khách gào thét và bỏ chạy. Một tay súng khác leo lên xe, giết từng người một.

Báo Daily News cho biết, vào ngày 4/11/2009, thủ lãnh El Salvador của băng MS-13, đảng phó “Duke” Torres bị tống giam vì tội tổ chức thanh trừng các phe nhóm tại New York và âm mưu ám sát một nhân viên Hải quan phụ trách nhập cư. Torres đã khai kế hoạch này khi chính y và 4 thành viên MS-13 bị các Cảnh sát hình sự New York bắt vì tội quấy nhiễu người đi đường tại đại lộ phía Bắc khu Queen, New York.

Băng đảng bị tù tại El Salvador. Nguồn. izismile.com

Torres tiết lộ, đây là lệnh hạ sát từ thủ lãnh MS-13 tại El Salvador. Torres, thuộc nhóm MS-13 tại Virginia, cho biết, hắn ta được trao quyền chỉ huy và tới New York vào tháng 8 “với mục đích tham gia một kế hoạch giết người”. Nhân viên di trú Hải quan Sean Sweeney đã viết trong lệnh truy tố Torres: “Âm mưu giết người”.

Xem thêm:   Một vòng New Orleans

Bản cung khai của một thành viên khác cho biết lý do: “Nhân viên phụ trách di trú bị ám sát vì ông đã bắt quá nhiều người của họ trong 3 năm qua nên băng MS-13 trả thù”.

Theo lời khai thì cuộc ám sát sẽ được nhóm “Flushing” thực hiện. Nhân viên di trú phụ trách chỉ huy điều tra đặc biệt của nhiều vụ án thuộc Liên bang, liên quan tới tội ác như tống tiền, mại dâm, bắt cóc, nhập cư bất hợp pháp, rửa tiền, ám sát, buôn người, buôn vũ khí, thuốc phiện… là đối tượng mà MS-13 nhắm đến.

MS-13 bị tù. Nguồn. Business insider

Tháng 2/2012, Thẩm phán Liên bang tuyên án 3 thành viên MS-13 về tội giết người. Nạn nhân của họ, Moises Frias Jr, bị giết và 2 người bạn trọng thương do thành viên của MS-13 tưởng lầm là băng đối nghịch Nortenos vì họ mặc áo quần đỏ. Danilo Velasquez, cựu trùm chi nhánh MS-13 San Francisco, bị tù chung thân cộng thêm 10 năm giam giữ.

Tháng 4/2017, thành viên Yovany Gomez của MS-13 tại New Jersey bị đưa vô danh sách truy nã của FBI. Gomez bị bắt và kết tội hạ sát bạn mình, Julio Matute, vì tay này liên kết với băng khác. Sau một đêm nhậu say, Gomez và một thành viên khác của MS-13 đập đầu Matute, cắt cổ, và đâm 17 nhát vô lưng. Gomez đào tẩu, nhưng bị tóm tại Virginia khi đang trốn tránh cùng các thành viên MS-13 khác.

Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư Washington D.C công bố một danh sách gồm tổng cộng 506 vụ về hành vi gây tội ác của MS-13 tại Mỹ từ năm 2012-2018.

214 thành viên MS-13 bị bắt. Nguồn. Breitbart News

Năm 2017, hai thành viên MS-13 là Miguel Alvarez-Flores và Diego Hernandez-Rivera bị bắt vì tội bắt cóc, hãm hiếp, tra tấn và ép thuốc một cô gái 14 tuổi, trong 2 tuần ở Houston, Texas.

Xem thêm:   "Đừng bao giờ em tưởng"

Miguel Angel Corea Diaz, cư ngụ tại vùng Laurel, Maryland (quận Prince, George) là tay trùm MS-13 ở vùng bờ biển phía Ðông, đã bị truy tố ra tòa ngày 19/4/2018, tại tòa án quận Nassau, Mineola, New York, vì tội dự mưu ám sát. Với tội danh này, Miguel Angel có thể bị kết án chung thân nếu tòa án xác định phạm tội. Miguel là 1 trong 17 bị cáo với cáo trạng 21 tội danh bị buộc tội âm mưu giết người, và điều hành hệ thống buôn bán cao cấp các hóa chất bị kiểm soát.

MS-13 đã kêu gọi các thành viên thực hiện “giết một cảnh sát” nhằm trả thù cho việc trùm Miguel Angel Corea Diaz bị bắt (theo tin của AFP News, ngày 21-12-2019).

Một trùm MS-13 bị bắt. Nguồn. Newsday

Trong một cuộc họp với Tổng Thống D. Trump, giới thẩm quyền Mỹ đã công bố: các điều tra viên đã bắt hơn 230 thành viên băng MS-13 tại New York, Baltimore và El Salvador. Ðây là kết quả của hơn 2 năm điều tra băng MS-13.

Trong số 230 người bị bắt, có 96 người ở Long Island, thành trì của MS-13. Tuy nhiên trong biên bản không cho biết họ là dân Mỹ hay nước khác. Ngay sau công bố này, Tổng Thống Trump viết trên Twitter “Chúng ta tóm cổ đám băng đảng MS-13 và những người đó không nên ở đây. Hãy biến khỏi đất nước chúng ta”.

Tổng Thống D. Trump thường gắn những hoạt động bất hợp pháp của băng đảng vào chiến dịch giảm mức độ di dân vô Mỹ. Năm 2017, ông nói rằng MS-13 đã “nắm quyền ở các thành phố và thị trấn ở M

6 thành viên MS-13, lãnh án âm mưu giết người. Nguồn. news.ntd.com

Nhân viên đặc biệt của Phòng Chống Ma túy và Tội ác, Ray Donovan nói: “Những cuộc bắt giữ hôm nay đã khởi sự khép lại sự tàn bạo ở bờ biển Ðông của băng MS-13”. Ông cũng nói rằng, cuộc điều tra đã cho các quan chức cái nhìn sâu sắc hơn về “sự tàn bạo và cai quản của băng MS-13”.

Từ những nỗ lực đó, người ta tin rằng MS-13 sẽ tan tành, và sẽ trở thành chuyện hè phố trong một ngày gần đây!

MS-13 bị quét sạch tai Long Island, New York. Nguồn. muskogeephoenix.com

HĐV