Trong chiến tranh, các chiến sĩ tham gia tác chiến trực hoặc gián tiếp, được điều động triệt tiêu đối phương nhanh nhất để dành chiến thắng cuối cùng. Do đó các chiến sĩ, có khả năng bị nguy hiểm và thương vong,cho nên, quân đội có trách nhiệm lớn trong việc truy tìm, trợ giúp, cấp cứu những chiến sĩ bị lâm nguy. Nhiệm vụ này là một trong chiến lược hàng đầu của quân đội Mỹ.

Phi cơ trực thăng HH-60W truy tìm và cấp cứu của Không Quân Mỹ. Nguồn. tolgaozbek.com

Cấp cứu với trực thăng mới nhất

Trực thăng cấp cứu mới nhất của Không Quân Mỹ, HH-60W, có 2 động cơ tua bin GE T700-GE-701D, đã thay thế trực thăng cấp cứu HH-60G của Không Quân Mỹ. HH-60W do hãng Sikorsky Aircraft sản xuất, hãng này là một công ty con của Công Ty Công Nghệ Quốc Phòng Lockheed Martin. Ðây là mẫu biến thể của trực thăng chiến đấu UH-60M Black Hawkm.Trực thăng HH-60W, có thể thực hiện chiến dịch di tản thương binh, di tản y tế, di tản dân sự, truy tìm và cấp cứu, yểm trợ các chương trình nhân đạo, thiên tai, đổ quân và rút quân.

Máy bay vận chuyển cấp cứu Lockheed C-130.Nguồn. wingsairpower.com

Cấp cứu di tản nạn nhân Casualty Evacuation (CASEVAC)

Hệ thống cấp cứu chiến đấu tân tiến của Không Quân Mỹ đã phát triển trong 20 năm qua trong trận chiến chống khủng bố thế giới, nơi những chiến sĩ và thường dân bị thương được di tản nhanh chóng từ tuyến đầu tới ngay các bệnh viện cấp cứu nhanh chóng.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 31 tháng 8 năm 2023

Sau khi được trực thăng cấp cứu di tản các nạn nhân ra khỏi tuyến đầu, trở lại căn cứ, công việc tiếp theo là của Ðội di tản y tế trên không của Không Quân – Aeromedical evacuation (AE), phải giữ cho các nạn nhân sống sót bằng cách không vận họ tới những bệnh viện lớn hơn như Trung Tâm Y tế vùng Landstuhl, Ðức. Phi hành đoàn của đội AE đã được huấn luyện để sử dụng  dụng cụ, máy móc y khoa tinh vi trên máy bay vận tải C-130 hoặc C-7, giữ cho nạn nhân còn sống cho đến khi được đưa tới bệnh viện lớn.

Hệ thống cấp cứu nhà nghề của Không Quân càng hiệu quả hơn với máy bay trực thăng chiến đấu cấp cứu mới HH-60W trong tay. Ðược biết với tên “Jolly Green II” Trực thăng này có phạm vi hoạt động xa hơn, thân bọc thép, hệ thống cảm biến mạnh hơn và thông báo nhiều dữ kiện kỹ thuật hiệu quả hơn mẫu trực thăng cũ, HH-60 G Pave Hawk, một con ngựa già trong cuộc chiến chống khủng bố thế giới mà các đơn vị truy tìm và cấp cứu của Không quân Mỹ cho biết cần phải thay thế.

Trực thăng chiến đấu của Sikorsky UH-60M. nguồn. wall.alphacoders.com

Bộ Trưởng Không Lực Mỹ (Secretary of the US Air Force) Frank Kendall, đã nói với báo chí, theo tạp chí Breaking Defense, “Cái mà chúng tôi lo lắng là hoàn cảnh không giống như trước đây” “Khi chống lại, chúng tôi bị mất nhiều phi công trong những hoàn cảnh này, nhu cầu bây giờ đã quá khác nhau. Các hành động gây chiến như chúng ta thấy ở Châu Âu, hoặc có thể thấy ở Thái Bình Dương đã đẩy chúng tôi vô một kịch bản hoàn toàn khác biệt” Ông Ronnau, chỉ huy trưởng Lực Lượng Phục Hồi Nhân Sự (Human Resources Command) đã nhấn mạnh rằng các phi công phải có khả năng nhào vô trận chiến, bốc ngay các thương binh, và vượt qua mọi nguy hiểm trở về.

Xem thêm:   Món ăn Việt ở Đan Mạch

Ông phát biểu thêm.

“Các Ðơn Vị Chiến đấu Cấp Cứu Không Quân (Air Force Combat Rescue Units) được điều khiển, huấn luyện và trang bị để đáp ứng với tình hình cấp cứu của chiến trường, mang về những thương binh của Mỹ, Ðồng Minh và các lực lượng quân đội bạn”.

Trực thăng cấp cứu cũ HH-60G-pave-hawk. Nguồn.military.com

“Thiên Thần Hộ Mệnh”(Guardian Angel) Đơn Vị Cấp Cứu 106th.

Một đơn vị cấp cứu lừng danh là Ðội 106th, là một đội cấp cứu được mệnh danh là “Thiên Thần Hộ Mệnh” (Guardian Angel) của Không quân Mỹ. Ðội cấp cứu này đã được thiết lập rất đặc biệt trong suốt thời gian qua. Các nhiệm vụ, gồm:

– Cấp cứu, di tản, những người bị cô lập, hoặc bị thương trong khi tham gia các nhiệm vụ quân sự, hoặc của chính phủ Mỹ.

– Thực hiện phục hồi sức khỏe trong thời bình hoặc chiến tranh.

– Hướng dẫn các hoạt động sau khi đã phục hồi.

“Thiên Thần Hộ Mệnh” thực hiện cấp cứu trên mặt đất, là một thành phần trong chiến lược cấp cứu “Bộ Ba” của Không Quân Mỹ, thường hoạt động với máy bay trực thăng HH-60, C-130, đơn vị này có thể hoạt động riêng biệt, hoặc kết nối với các lực lượng liên minh như Lực Lượng Ðặc Biệt, thực hiện nhiệm vụ bốc, thả các chiến sĩ, chỉ huy, kiểm soát, tiếp tế, trợ giúp trên không và mặt đất.

Đơn vị tác chiến cấp cứu 332nd Không quân Mỹ. Nguồn. AF.mil

Đặc điểm của “Thiên Thần Hộ Mệnh” 

Xem thêm:   Hành trình một giấc mơ

Ðội cấp cứu này thực hiện nhiệm vụ truy lùng, cấp cứu cho các lực lượng Mỹ và đồng minh trong các trận chiến, thực hiện các hoạt động nhân đạo để hỗ trợ các đồng minh trong thời bình.

Guardian Angel đã thực hiện trên 12,000 lần cấp cứu, ngay cả những cấp cứu trong những trận chiến từ 11-9-2001. Ngoài ra, vì những khả năng đặc biệt của mình, họ đã được yêu cầu chỉ huy trận giải thoát trên 5,000 thường dân trên thế giới, qua các thiên tai khủng khiếp.

Ðội cấp cứu “Thiên Thần Hộ Mệnh” là tia hy vọng cuối cùng đối với các chiến sĩ, là nhịp cầu bắt giữa cái chết và sự sống cho các lực lượng Mỹ trong chiến tranh bảo vệ tự do, hòa bình cho đất nước Mỹ, và cả Ðồng Minh khắp thế giới.

Đơn vị tác chiến cấp cứu tại chiến trường của Không Quân Mỹ. Nguồn. businessinsider

HĐV