Có vẻ như những người giàu biết cách sử dụng tiền bạc hơn chúng ta? Phải có lý do nào đó khiến 1% người giàu hiện đang nắm cả 30% tài sản của thế giới, vào cuối năm 2021. Dưới đây là một số “công thức”, nếu thực hiện tốt, có thể bạn sẽ trở thành một Elon Musk trong tương lai.

Elon Musk. nguồn: Patrick Pleul/Pool via Reuters

Gabrielle Olya

Hồ Đắc Vũ phỏng dịch

Chi tiêu hợp lý

Một trong những chìa khóa để trở thành tỉ phú là phải có mục tiêu. Michael Kay, chủ tịch Financial Life Focus, tác giả của “Dự án giàu có”, nói: “Những người giàu biết rõ họ quan tâm tới điều gì.”. Ông nói thêm: “Có thể lưu truyền cái giàu cho thế hệ tới, hoặc đạt được phong cách sống sung sướng. Họ luôn quan tâm tới việc không lãng phí tiền bạc, thì giờ vô những việc không có giá trị…”.

Theo ông Kay, người giàu có xu hướng chỉ xài tiền vào những thứ mà họ quan tâm. Cho nên, chúng ta nên học hỏi điều này bằng cách đặt ra mục tiêu và theo dõi tất cả chi tiêu của mình coi thử có phù hợp với mục tiêu đó hay không.

Giữ tiền mặt

Những người giàu bảo đảm có tiền mặt hoặc món tiền tiết kiệm để trang trải những nhu cầu trong thời gian ngắn. Họ luôn giữ một món tiền phòng khi cần thiết khẩn cấp, để “Không bị trục trặc cuộc sống vì những chuyện cần thiết bất ngờ xảy ra”, ông Kay đã nói. Thật ra thì người giàu giữ một số tiền mặt riêng, phòng khi cần giải quyết những chi tiêu gấp, và đó là món tiền đã tiết kiệm từ lâu.Mọi người cũng nên có một số tiền mặt để dành, đủ chi dùng khi cần thiết trong vòng 6 tới 9 tháng”. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải làm như vậy cùng một lúc. Bạn hãy hoạch định chi tiêu của mình trong mỗi kỳ lương. Với kế hoạch như vậy trong đầu, bạn chuyển ngay một món tiền nhỏ từ tài khoản check sang tài khoản tiết kiệm, mỗi tháng. “Thì cũng như mọi chuyện, đó là mục tiêu của bạn, mục tiêu sẽ thất bại nếu bạn không cố gắng thực hiện”.

Giữ tiền mặt. Nguồn. Shutterstock.com

Phải tránh lệ phí bằng mọi giá

Xem thêm:   Năm người phụ nữ kể chuyện

Lệ phí sẽ dễ dàng gặm nhấm hết tài sản của bạn. Ngay cả tiền thanh toán trễ thẻ tín dụng, hoặc lệ phí khi xài thẻ tín dụng mua hàng ở ngoại quốc (chuyển đổi giá ngoại tệ), hoặc ký check mà hụt tiền trong tài khoản. Tốt nhất là tránh tất cả mọi thứ lệ phí khi ăn xài, mua bán.

Người giàu có đều hiểu rằng mỗi lần trả lệ phí, là mỗi lần mất bớt tiền trong tài khoản của mình”, ông Taylor Schulte, Giám đốc Ðiều hành của Define Financial in San Diego, cho biết.

Tránh lệ phí. Nguồn. Shutterstock.com

Chọn tài khoản tiết kiệm hưu trí thích hợp

Bạn có thể tránh bớt thuế bằng cách mua 401K hoặc các kế hoạch tương tự, bởi tiền này được trích ra từ tiền lương trước khi đóng thuế, và bớt phần nào tiền đóng thuế của bạn và 401K được miễn thuế. Tuy nhiên, khi về hưu, bạn rút số tiền này ra, bạn lại bị đóng thuế lợi tức như thường, hiện nay là 37%.

Bạn không được giảm thuế khi đầu tư vô chứng khoán, trái phiếu, tài khoản tương trợ. Nhưng nếu bạn giữ các khoản đầu tư này quá 1 năm, bạn sẽ bị đập thuế theo tỉ lệ tiền lời dài hạn, tỉ suất thay đổi từ 0% tới 20%, cao nhất là 15% cho người đóng thuế.

Ông Schulte nói, bất cứ loại đầu tư nào bạn có trong tài khoản của mình đều có thể gây thiệt hại đáng kể cho lợi nhuận dài hạn của bạn. Thông thường, cách tốt nhất để tránh thiệt hại về lợi nhuận là giữ các chứng khoán như trái phiếu, tài khoản tương trợ và chứng khoán trong tài khoản hưu trí miễn thuế, sau đó là các cổ phiếu của riêng bạn trong tài khoản môi giới (brokerage accounts).

Tiền lương không phải là tất cả

Lên chức, lên lương ở công ty chỉ giúp bạn tiến xa. Tới một lúc nào đó bạn sẽ đạt tới điểm cao khả năng của mình. Người giàu biết rằng để giàu thêm hơn, điều bạn phải biết cách bắt tiền bạc của bạn làm việc chăm chỉ cho mình, chứ không phải bạn làm việc chăm chỉ cho đồng tiền. Robert Kiyosaki, tác giả bộ sách tài chánh cá nhân bán chạy nhất: “Cha giàu, cha nghèo”, đã xây dựng toàn bộ triết lý tài chánh chung quanh khái niệm này: “Ðiều tốt nhất là nên tạo ra tiền từ các nguồn thụ động hơn là nguồn tiền chủ động. Những nguồn đầu tư mang lại thu nhập thụ động như chứng khoán trả tiền lời, tài sản cho thuê, lợi nhuận từ một công việc kinh doanh mà bạn không quản lý trực tiếp hàng ngày, hoặc tiền bản quyền cho sáng tạo và phát minh”.

Ít đến nhà hàng

Xem thêm:   Tác phẩm của AI thắng giải

Những người quan tâm tới tiết kiệm thường bỏ qua chầu cà phê sáng mỗi ngày. Người giàu thường thích tiết kiệm một khoản tiền nhỏ bất cứ khi nào họ muốn, thay vì tiết kiệm một khoản tiền lớn hơn.

Tác giả Paul Sullivan và đồng nghiệp Brad Klontz, một bác sĩ tâm lý học, đã tiến hành một nghiên cứu về sự khác biệt trong thói quen chi tiêu của 1% người giàu nhất và 5% người giàu nhất, kết quả là: Số 1% chi tiêu 30% ít hơn trong chuyện ăn nhà hàng và dành tiền đó cho hưu trí.

Ít ăn nhà hàng. Nguồn. Cherry and Bees

Hãy tự mình làm chủ

Nhân viên làm việc cho người chủ giàu. Nếu bạn hướng đến sự giàu có thật sự, hãy tự kinh doanh cho riêng mình. Theo tạp chí Forbes, trên 70% của 2,668 người trong danh sách những tỉ phú năm 2022, đã tạo ra tài sản của mình bằng cách sáng lập hoặc đồng sáng lập một công ty.

Nhiều người làm việc thuộc tầng lớp trung lưu nghĩ rằng mở một công ty hay kinh doanh là điều dễ bị rủi ro”, ông Robert Wilson, một cố vấn tài chính, cộng tác viên thường xuyên của CNN, NBC, và CBS đã phát biểu:

Nhưng người giàu lại nghĩ rằng để thời gian, và thu nhập của mình cho một ông chủ quyết định, và ổng thì không bao giờ quan tâm chuyện bạn có được cái gì, bao nhiêu, trong đời”.

Hãy tự mình làm chủ. Nguồn. Getty Images

Tạo một chiến lược tiết kiệm

Mọi người đều biết rằng, tiết kiệm tiền bạc là một phần chủ yếu để trở nên giàu có. Nhưng thật sự tiết kiệm đôi khi nói dễ hơn làm. Trong khi những người bình thường thì cất tiền chỗ này, chỗ kia; người giàu lại quyết định một số tiền nhất định dành cho tiết kiệm trong mỗi thu nhập và bỏ ngay vô tài khoản tiết kiệm.

Xem thêm:   Đối thoại tích cực cùng con cái

Hãy trích ra một ít phần trăm trong số tiền bạn kiếm được, không cần biết là bạn kiếm được nhiều hay ít” – Tony Robbins, chiến lược gia về cuộc sống và kinh doanh, tác giả bộ sách “Khó lay chuyển, cuốn sách gối đầu về tự do tài chính của bạn” đã nói trong cuộc phỏng vấn của GOBankingRates – “Một ít phần trăm tiền kiếm được bạn để dành riêng cho mình và gia đình, khi bạn lên tới 10% tới 20% tiền tiết kiệm, bạn hãy bỏ vào trương mục có lời cao, rồi bạn sẽ tự do về tài chính”.

Tạo một chiến lược tiết kiệm. Nguồn. carbondaleeclipse.com

Chỉ nhận việc làm nếu thấy có khả năng phát triển

Cho dù bạn không được lương cao ngay khi nhận việc nhưng điều quan trọng là bạn làm ở đó và có cơ hội leo lên cao hơn hay không?

Người giàu có khả năng nhìn thấy mình đã làm việc tại công ty có cơ hội phát triển”, Cardone đã viết trong một bài của CNBC, “Giám đốc kinh doanh của tôi, Jarrod Glandt, bắt đầu làm việc với tôi 7 năm trước, với tiền lương $2,500 một tháng. Anh không làm gì cả, nhưng anh đã chọn đúng công ty. Anh đã phát triển khả năng của mình và lãnh tiền lương gấp đôi, bởi anh biết rằng tôi đang muốn phát triển công ty rộng lớn”.

Đừng xài thẻ tín dụng

Nếu bạn muốn giàu, điều quan trọng là đừng sống quá mức khả năng tài chính của mình. Hãy chi tiêu với số tiền bạn đang có, thay vì ăn xài với thẻ tín dụng và dính vô chuyện trả tiền lời với giá cắt cổ.

Cắt hết mấy cái thẻ tín dụng”, tỉ phú Mark Cuban đã viết trên trang riêng của mình, “Nè! Nếu bạn xài thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn không muốn giàu, tiền mặt là vua đối với những người muốn giàu”.

HĐV (phỏng dịch)