Tôi gọi xe taxi đi công chuyện thì gặp một chú tài xế có vẻ đang buồn – ổng không nói gì nhưng nhìn mặt coi bộ rầu rĩ lắm. Vì thấy chú tài xế buồn nên tôi cũng không nói gì suốt đoạn đường dài tới chỗ xuống. Vậy mà lúc gần tới điểm đến, chú tài xế bỗng giương đôi mắt u sầu qua kính chiếu hậu nhìn tôi và hỏi: “Bộ con có gì buồn mà sao nãy giờ không nói gì vậy?” Vậy ai buồn?

Bảo Huân     

Chắc thế giới này chẳng ai thích nỗi buồn, trừ buồn… cười. Người ta có nhiều lý do để cười, đa số là vui mà cười, nhưng đôi khi tức mà cười! Ví dụ như giữa lúc dân Ukraine đau đớn vì quê hương bị giày xéo bởi quân xâm lược Nga. Còn dân Nga thì đau đớn bởi lệnh buộc trai tráng, cựu binh sĩ ra chiến trận. Thì ngày 2-10-2022, Thị trưởng thị trấn Vorkuta (Cộng hòa Komi thuộc liên bang Nga) – ông Yaroslav Shaposhnikov lên một diễn đàn trực tuyến có tên “Open Vorkuta” nói rằng khoảng 10% nam giới Nga tình nguyện sang chiến đấu ở tuyến đầu vì trốn vợ. Trong khi đó, ngày 6-10-2022, Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh đề nghị chính phủ nước này kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và coi đây là tài sản liên bang. Mà nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia nằm trong tỉnh miền nam cùng tên – thuộc lãnh thổ Ukraine, nơi Nga vừa đơn phương tuyên bố sáp nhập mà không ai đồng ý. Ngang ngược còn hơn Du Uyên nữa!

  1. Ba chai nước hoa – Nguồn: Facebook Hơn Nguyễn

Chàng trai đưa cho cô gái 3 chai nước hoa và hỏi: “Ðố em chai nào là hương bông lài, chai nào hương cỏ thơm, chai nào hương bông hồng? Nếu em đoán đúng, anh cho em hết.”

Cô gái sung sướng đáp: “Thật không, cám ơn anh… Em nghĩ từ trái qua phải là hương bông hồng, hương bông lài, hương cỏ thơm…”

Chàng trai mỉm cười, tặng cô cả 3 chai, anh nói: “Em nói nó hương lài thì nó sẽ là hương lài, em nói hương hồng thì nó sẽ là hương hồng, còn nếu em nói cỏ thơm thì nó là cỏ thơm. Với anh, em luôn đúng.”

Cô gái mắt sáng rỡ, cười tỏa nắng, lấy một chai mùi bông lài ra xịt lên cơ thể, rồi cô dần dần thiếp đi… Chàng trai đưa cô qua bên kia cửa cảng và bán cho bọn Trung Quốc khi tuổi đời chưa đầy 19 tuổi. Tỉnh dậy, cô thành “Việt Kiều” Cambodia (trong một sòng bài mà người Tàu đứng tên).

Thị trưởng thị trấn Vorkuta (Cộng hòa Komi thuộc liên bang Nga) – ông Yaroslav Shaposhnikov. – Nguồn: russia.postsen.com

  1. Chưa chuẩn bị kỹ
Xem thêm:   Sau bức màn tre

Ngày 4-10-2022, Ma Văn Tàng – 33 tuổi, quê ở tỉnh Thái Nguyên – bỗng thấy buồn đời, Tàng quyết định đi ăn… cướp. Cướp gì bây giờ? Cướp chính quyền thì thành phản động, cướp của người nghèo chia cho người nhà mắc công lại thành quan chức tham nhũng, cướp lấy trái tim gái làng thì không có khả năng tài chính lẫn nhan sắc… Vì vậy, Tàng quyết định cướp xe taxi.

Tàng gọi lên tổng đài của một hãng xe taxi lớn, đặt một chiếc xe hơi cho chuyến đi dài. Khi bác tài xế chở Tàng đi ngang qua con đường vắng, Tàng đã lấy dao ra uy hiếp bác tài xế yêu cầu đưa tiền và tài sản. Có lẽ do run tay hoặc do Tàng không đủ sức níu giữ thứ không thuộc về mình, mà không bao lâu bác tài xế đã đẩy được con dao khỏi cổ rồi đạp cửa xe chạy ra ngoài.

Tàng cướp thành công chiếc xe hơi taxi đó, ngồi vào vị trí ghế lái tận hưởng thành tựu của mình. Thật hoàn hảo, nếu như Tàng biết… lái xe hơi! Ðúng vậy, Tàng đã bị bắt ngay sau đó và ngay tại chỗ vì không biết làm sao cho “chiến lợi phẩm” lăn bánh.

Ma Văn Tàng – chàng trai chưa chuẩn bị kỹ đã “khởi nghiệp” – Nguồn: zingnews.vn

  1. Vạch đích

Ở Việt Nam, người ta hay đùa là các “con ông cháu cha” phải đi lùi mới tới “vạch đích” – nghĩa là từ khi sanh ra, họ đã có hết mọi thứ mà người thường mong ước cả đời không được, có người đầu thai đi đầu thai lại cũng không biết “vạch đích” là gì… Ở trong thể thao, thì lại có nhiều người gặp “vạch đích” riết mà chai mặt luôn.

Mới đây, ngày 2-10-2022, lực sĩ Luis Agustín Escriche khiến cả thế giới tranh cãi vì hành động của mình trong giải Alcudia Half Marathon. Vì khi chạy gần tới vạch đích, anh chàng này tự dưng dừng lại, nhìn đồng hồ xem thời gian rồi đi bộ tới lui, không thèm “vượt rào” để nhận giải, mặc kệ MC Xavi Blasco thét gào trên loa phóng thanh: “Vượt qua nào, vượt đi. Tôi chẳng hiểu tại sao cậu không chịu vượt qua đi, nhưng vạch đích ở ngay đấy”.

Kết quả cuộc đua sau đó ghi nhận Escriche vô địch với thành tích 1 giờ 8 phút 45 giây, đạt pace trung bình 3:15 (3 phút 15 giây cho mỗi kilomet). Anh nhanh hơn người về nhì – Agustin Sieres – tới hai phút. Theo kênh phát thanh địa phương À Punt NTC, tiền thưởng của… năm sau chính là lý do của màn câu giờ kể trên. Kỷ lục cũ của Alcudia Half Marathon chỉ là 1 giờ 9 phút 20 giây, dù cố tình dừng hẳn lại để câu thêm khoảng 30 giây, runner này vẫn lập kỷ lục mới với 35 giây nhanh hơn. Ðiều lệ của giải quy định lực sĩ phá kỷ lục sẽ được thưởng 150 USD, và Escriche được cho là muốn tự phá kỷ lục của bản thân ở giải này sang năm để giật tiếp phần thưởng 150 USD đó. Theo tôi thì 150 USD chắc chẳng bao nhiêu với Escriche, anh ta chỉ thích đạt kỷ lục nhiều năm liên tiếp mà thôi.

Xem thêm:   Vui lên

20 minutos – một trang tin Tây Ban Nha dẫn ra một ví dụ tương tự như Escriche là ngôi sao nhảy sào Thuỵ Ðiển – Armand Duplantis. Sau khi lập kỷ lục thế giới với 6.17 mét ở Torun, Ba Lan đầu năm 2020, Duplantis có thêm bốn lần tự phá kỷ lục của chính anh với mỗi lần tăng đúng 1 centimet và nhận tiền thưởng cho mỗi lần đó. Chuyện như vậy cũng từng diễn ra với hai tay nhảy sào khác gồm cựu kỷ lục gia nam người Ukraine – Sergei Bupbka, và cựu kỷ lục gia nữ người Nga – Yelena Isinbayeva.

Escriche đi bộ và liên tục xem đồng hồ trước khi bước qua vạch đích ngày 2-10. – Nguồn: vnexpress.net

  1. Robot

Hồi lâu rồi, một tiệm cà phê ở Nhật thuê những người nằm liệt giường để làm công việc điều khiển những con robot bồi bàn. Tiệm này tên là Dawn ver. dựa trên bộ phim hoạt hình Time of Eve, nơi người máy tồn tại song hành với con người. Những người tạo ra quán cà phê này mượn khả năng hoạt động của robot để giúp đỡ tinh thần lẫn tạo thêm thu nhập cho những người bị chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS), phải nằm liệt giường không thể cử động. Ðiều quan trọng hơn là họ cảm thấy mình có giá trị, vẫn có ích cho đời. Thật ra, người tàn tật ở Nhật có chế độ bảo hiểm riêng, luật Nhật cũng có quy định là doanh nghiệp phải tuyển hơn 2.3% số nhân viên chính thức là người tàn tật. Có quy định đối xử bình đẳng với người lao động đó, không phải chỉ tuyển vào cho ngồi mà được. Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ môi trường và được hỗ trợ phần nào đó chi phí như đầu tư đường đi cho xe lăn…

Ðọc tin trên vừa thấy ấm lòng, vừa thấy cũng đỡ lo viễn cảnh Robot sẽ cướp việc làm của con người, chiếm trái đất trong tương lai như mấy phim giả tưởng. Vì ít ra, đằng sau chúng vẫn có con người điều khiển. Vậy mà sự thật không như là mơ:

Mới đây, tại đại học Kyoto của Nhật Bản, các nhà khoa học đã cải tiến một chức năng khá thú vị cho trí tuệ nhân tạo (AI) của robot, đó chính là điệu cười của chúng khi nghe một câu đùa từ con người. Không còn là một điệu cười nhạt nhẽo, những nhà khoa học đã tạo ra nhiều điệu cười đa dạng từ cười khà khà đến cười khinh bỉ vì chuyện quá nhạt. Tiến sĩ Koji Inoue, phụ tá giáo sư tại Ðại học Kyoto thuộc Khoa Khoa học và Công nghệ Trí tuệ cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng một trong những chức năng quan trọng của “AI trò chuyện” là sự đồng cảm với người kể chuyện.” Những con robot nổi tiếng là lạnh lùng, cứng rắn và vô cảm có lẽ sẽ không còn nữa trong tương lai gần. Khi bạn chê chúng mập, chúng có thể nhìn bạn khinh bỉ rồi cười “khẹc khẹc”. Nghĩ tới mà ớn lạnh. Có khi, mốt những con Robot còn thông minh hơn nhân loài, ví dụ như thông minh hơn tôi, hoặc những người dưới đây:

Xem thêm:   Sài Gòn ấm áp

Vừa qua, trên Twitter đã lan truyền đoạn clip về một nhóm người ăn chay cùng nhau đặt hoa hồng lên những miếng thịt tại siêu thị. Ðược biết thì đây là một hình thức thương tiếc của nhóm người này dành cho những miếng thịt. Nhiều người cho rằng nhóm người trên đang “làm quá”, nhưng họ vẫn thương tiếc cho chúng. Nhiều người lại cho rằng, hoa hồng bên cạnh miếng thịt có thể dùng làm quà tặng kèm khi mua thịt. Riêng tôi thấy họ có tình yêu không đều, tiếc thương cho động vật bị xẻ thịt – bán trong siêu thị nhưng lại đi ngắt bông hồng. Không biết Robot mốt thông minh lên và có dã tâm lớn như trong mấy phim khoa học viễn tưởng, có phân biệt giữa động vật hai chân và bốn chân hay không?

Tin tức cười được viết bởi các nhà báo VN – Facebook

  1. Mối liên kết XHCN

Một người Mỹ du lịch VN, thấy có nhiều lò sản xuất gạch bèn hỏi người dẫn đường: Nước ông có nhiều lò sản xuất gạch lớn thế này chắc xây cất nhà cửa nhiều lắm nhỉ?
Người dẫn đường đáp: Không phải. Chúng tôi sản xuất gạch để gửi đi Tiệp Khắc.

Khách: Chắc Tiệp Khắc trao đổi máy móc với các ông?

Người dẫn đường: Không phải. Người Tiệp gửi máy móc đi Bulgarie.

Khách: Thế hẳn Bulgarie sẽ gửi rau và trái cây sang cho các ông?

Người dẫn đường: Cũng không phải. Người Bulgarie gửi rau và trái cây sang Cuba.

Khách: À, vậy hẳn các ông nhận được đường của Cuba?

Người dẫn đường: Không. Cuba gửi đường sang cho Nga Sô.

Ông khách người Mỹ gật gù có chiều thông hiểu: Ừ phải, như thế Nga Sô sẽ gởi những đồ thiết dụng hoặc vũ khí cho các ông?

Người dẫn đường: Không phải nốt. Nga Sô gửi đất sét sang cho chúng tôi làm gạch.

Thương động vật mà không thương thực vật (hoa hồng) – Facebook

DU