Hồi đó, hễ con nít nào đẹp đẹp, lanh lanh là mấy bà mấy cô trong xóm hay khen cho cha mẹ nở mặt: Trời ơi con nhỏ đẹp như hoa hậu. Nhưng bây chừ, sau nhiều bê bối từ các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam, nhiều người khuyên nhau đừng “quở” con người ta câu trên nữa…

Câu hỏi mang tính lịch sử vì quá cổ, quá cũ, không còn hợp thời – Nguồn: Facebook  

  1. Câu hỏi của giám khảo kiêm hoa hậu

Ðôi khi, những câu hỏi ứng xử luôn được cho là thử thách về trí tuệ, tri thức với các thí sinh thi hoa hậu lại là thứ đánh giá trình độ học vấn lẫn trí tuệ cảm xúc của giám khảo. Cách đây vài tiếng đồng hồ (đang là rạng sáng ngày 28-10-2023), trong một buổi phỏng vấn đầu vào của một cuộc thi hoa hậu lớn, vị giám khảo H’Hen Niê (cũng là một hoa hậu nổi tiếng trong nước) đưa ra một câu hỏi (mà cô ta cho là) vui cho một thí sinh, khiến một người bao dung, ham học hỏi, tốt tánh … như tôi cũng bất bình: “Thêm một câu hỏi vui nhé, nếu cả gia đình đi lên một con thuyền và con thuyền đó có em, có ba có mẹ em, và có em trai em, không may thuyền đó bị chìm tất cả mọi người đều rơi xuống biển. Cái người đầu tiên em cứu sẽ là ai?”

Thí sinh hoang mang thấy rõ và hỏi lại: “Mọi người đều không biết bơi hả chị?”

Giám khảo H’Hen Niê: “Ừ cứ cho là trong tình huống này, cả nhà em không biết bơi đi..”

Thí sinh: “Em nghĩ khoảnh khắc sống chết nó chỉ trong khoảng ngắn vì vậy em sẽ chọn ai ở gần em nhất em sẽ cứu.”

Một chương trình được cắt ghép, lồng nhạc, quay hình kỹ như vậy, không ngờ lại để lọt câu hỏi (mà giám khảo cho là “vui”) như vậy. Thay vì vui, nên nói câu hỏi này là câu hỏi “hoài cổ”, vì thời đại này không còn ai hỏi như vậy nữa! Không biết H’Hen Niê có hay hỏi người yêu rằng “nếu mẹ và em rơi xuống nước, anh sẽ cứu ai?”

Miss World Vietnam 2023, Hoa hậu Ý Nhi và bạn trai bị ngăn cách bởi cái vương miện đội tạm – Nguồn: vietnamnet.vn

  1. Hoa hậu công khai bạn trai

Hồi nhỏ, khi mới bập bẹ đọc báo lá cải, tôi từng đọc tựa một bài báo giấy là “hoa hậu bị tước vương miện vì không còn trinh”, tới giờ vẫn không biết câu chuyện đó có thiệt hay không, nhưng nhìn theo dòng lịch sử thì cũng dám lắm. Phụ nữ hồi xưa lấy “tiết hạnh khả phong” làm đầu, nên bị soi mói quá nhiều chuyện, nhất là chuyện chăn gối. Ngày nay, nhờ những đấu tranh không ngừng nghỉ, các nàng hoa hậu có thể mất… trinh, có thể từng lập gia đình, thậm chí là gần đây ở Việt Nam rộ “mốt” hoa hậu công khai bạn trai khi đăng quang. Từ tháng 7 tới giờ, ở hai cuộc thi hoa hậu lớn được tổ chức tại Việt Nam, đã có hai cô tân hoa hậu làm điều đó. Nhìn lại sự kiện tưởng chừng vô bổ này, tôi cũng học được nhiều điều về cách ứng xử và cách sống…
Ngày 23-7-2023, vượt qua 39 thí sinh trong nước, người đẹp Huỳnh Trần Ý Nhi (sanh năm 2002) đã trở thành Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023, nhưng người nổi bật nhất buổi đăng quang không phải Nhi mà là bạn trai Nhi. Cô công khai bạn trai sau khi đăng quang không rõ là chiêu trò truyền thông hay thật lòng, nhưng các hình ảnh trên truyền thông không hề cho thấy một tình yêu “thanh mai trúc mã”, mặn nồng 6 năm trời như Ý Nhi “khoe” với truyền thông. Không hề có cái ôm ấm áp nào hay một tấm hình chụp chung hạnh phúc của đôi tân giai nhân mới “xuất thế”, tất cả hình ảnh về bạn trai Nhi là một chàng Lọ Lem trót yêu nhầm nàng … Hoàng Tử cao xa, mới xin ông Tiên bó bông để đem tới tặng nàng, nhìn nàng từ xa rồi lật đật chạy về trước 12 giờ đêm … Tất cả các hình ảnh sau đó về anh chàng mất hút, chỉ còn những câu trả lời ngây ngô của Ý Nhi với truyền thông, kiểu như: “Em hiện tại đã ở một cương vị mới, thật sự là một bước tiến nhảy vọt so với em của 2 – 3 tháng trước. Chắc chắn bạn trai của em cũng phải có những sự thay đổi nhanh chóng, tiến bộ nhiều hơn để có thể theo kịp em. Nhưng em vẫn mong muốn bạn trai vẫn giữ được sự hồn nhiên, vô tư, sống đúng với lứa tuổi. Em không muốn vì bản thân em mà ép người khác theo mình hay thay đổi hoàn toàn vì mình”. Và món quà lớn nhất cho danh hiệu hoa hậu này, tới bây giờ vẫn chỉ là những cục đá chà bá lửa từ cư dân mạng Việt.

Xem thêm:   Đừng nhìn vô chùa

Ba tháng sau, ngày 25-10-2023, vượt qua 68 thí sinh quốc tế, người đẹp Luciana Fuster (sanh năm 1999, đến từ Peru) đã đăng quang Miss Grand International 2023 (tổ chức ở Việt Nam), người nổi bật nhất buổi trao giải hoa hậu đó cũng chính là cô, dầu Luciana cũng lập tức công khai bạn trai. Hình ảnh cô với bạn trai như bước ra từ trong phim, gái sắc thì chắc chắn rồi, còn bạn trai không biết tài không nhưng sáng láng, tự tin. Họ nắm tay nhau, hôn nhau, chàng trai ẵm cô gái trong hạnh phúc. Thay vì cảm ơn cha mẹ, cảm ơn các đảng và nhà nước Peru, thì bài viết đầu tiên trên mạng xã hội, tân hoa hậu lại dành cho bạn trai với nội dung: “Em yêu anh vị vua của đời em. Cảm ơn anh vì đã đồng hành cùng giấc mơ này và thấu hiểu tất cả”. Chàng trai cũng “đáp lễ” bằng cách khẳng định người yêu hoa hậu của mình là “nữ hoàng”.

Tân Miss Grand International 2023, người đẹp Peru Luciana Fuster được bạn trai bế ẵm trong hạnh phúc. – Nguồn: 60giay.com

Không so sánh không có đau thương, nhưng cư dân mạng Việt hay so sánh, vì vậy mà hai hình ảnh ấy đã bị đặt kế nhau. Họ lần nữa mài nhọn răng để cấu xé Ý Nhi…

Với tôi, thiệt lòng, Ý Nhi không có lỗi, cho dầu mục đích của nàng có là mượn hình ảnh bạn trai ra làm lá bài truyền thông, khiến hình ảnh “tân hoa hậu” của mình nổi bật giữa hàng trăm hoa hậu ở Việt Nam. Hay là nàng phụ cuộc tình 6 năm với chàng Kiến trúc sư tương lai chỉ vì tự mãn bởi cái vương miện đang được gửi tạm trên đầu nàng (mỗi năm, người đội vương miện đó sẽ khác) thì nàng cũng không có lỗi. Lỗi nằm ở giáo dục Việt, định kiến xã hội Việt đã tạo ra những suy nghĩ cắm rễ trong đầu vào cô thiếu nữ mới chập chững vào đời, khiến cô thấy cái vương miện đầy hình thức kia nặng trĩu đến nỗi cô không dám ngóc đầu lên mà sống đúng tuổi trẻ. Từ khi bước vào cuộc chơi showbiz, cô mặc định bản thân không có chính kiến cho đời mình, nên cô không dám giấu người yêu đi, cũng không dám thật sự thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình, cô không dám tự do yêu, tự do sống, thậm chí tới nay thì quyền tự do bỏ bồ cũng không… Một cô gái như Ý Nhi, chuyện sai duy nhất cô làm là đi thi hoa hậu.

Xem thêm:   Thượng đỉnh G7

Còn  Luciana Fuster thì khác, cô đã được lớn lên ở một nền văn hóa khác, nơi đó chắc không dạy cô sức nặng của thành tích có thể đè bẹp tình yêu, không có cha mẹ thức đêm hôm, xếp hàng tới sáng để xin cho con vào trường chuyên. Và một phần vì là người nước ngoài, nên dầu cổ có bỏ người yêu liền trong tháng sau thì cũng không nhiều người Việt quan tâm bằng Ý Nhi, nên cô thoát khỏi bàn phím của cư dân mạng mà tự do yêu, tự do cám ơn “vị vua” của đời cô mà không cần cám ơn ba, mẹ và cảm ơn các… đảng, nhà nước khi đăng quang. Khi hai vai nhẹ gánh thì cô có thể tự do tung bay như cánh chim, đôi khi có thể đập vào cửa kính máy bay hoặc bị ná bắn, nhưng còn hơn chết chìm trong đống gạch của những cư dân mạng bảo thủ và xấu tánh. Rất may, tôi không đẹp chim sa cá lặn để có thể đi thi hoa hậu, chứ không tôi có thể “ăn” gạch đá gấp 10 lần Ý Nhi.

Nhìn là biết chúng có “xuất xứ” – Nguồn: kenh14.vn

  1. “Hoa hậu ứng xử” chính cống

Báo đăng, một bữa đẹp trời, nhà chức trách ở Hà Nội bắt được 3 tấn chân gà bẩn, không rõ xuất xứ trong một kho đông lạnh tại điểm công nghiệp Cầu Gáo (Đan Phượng, Hà Nội). Ngày đó không đẹp trời với chủ kho đông lạnh chút nào. Dù được bảo quản ở nhiệt độ âm 8 độ C nhưng ngay khi đưa ra khỏi kho lạnh, số chân gà này đã bốc mùi hôi thối và xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng. Bước đầu, chủ kho hàng này khai nhận số chân gà đông lạnh trên chuẩn bị chuyển đến các cơ sở chế biến chân gà rút xương tiếp tục bán ra thị trường.

Xem thêm:   Tranh luận Tổng Thống

Nếu không bị bắt, đám chân gà hôi thối này sẽ vào bụng thực khách, còn cô chủ có tiền sửa sắc đẹp rồi đi thi hoa hậu, ít nhất cũng làm giám khảo hoa hậu. Vì cách trả lời ngang ngược của cô rất hợp với… cư dân mạng Việt. Sau đây là lời giải thích của cô chủ kho hàng với báo chí: “Chắc là do vận chuyển bảo quản nó hư hỏng thôi chứ nguồn gốc vẫn là từ chân con gà mà ra.”

DU