“Hôm rồi, tôi nằm mơ thấy một thằng nhóc cầm cung tên nhắm bắn vào mình, tôi liền tới la nó, nó không chịu ngừng tay nên tôi đánh vào mông nó mấy cái. Cho đến khi nhóc hứa lần sau sẽ không dám làm vậy nữa tôi mới ngừng tay. Ngay khi rời đi tôi hỏi nó tên là gì, nó đáp rằng: Thần Cupid.”

Hình ảnh Đàm Quốc Việt cùng xe máy được người thân thông báo tìm kiếm – Nguồn: vietnamnet.vn     

Chuyện tưởng nhỏ vậy mà ảnh hưởng hạnh phúc cả đời, bởi vậy tôi dặn lòng mình lâu nay phải cẩn trọng sống, không ăn hiếp con nít, không xấu tánh với người bằng tuổi, không hỗn hào với người lớn, vậy mà tôi vẫn ế.

1

Ngày 18-1-2023, cũng là ngày 27 Tết Âm Lịch, trong khi gia đình của Ðàm Quốc Việt (sanh năm 1998) đang mở rộng vòng tay chờ đón đứa cháu đích tôn về với gia đình sau một năm xa miền quê cao nguyên Ðắk Lắk lên Sài Thành hoa lệ làm ăn, thì Việt bỗng nhiên mất tích sau tin nhắn báo là đã về tới Ðắk Nông. Lo lắng, tìm kiếm trong vô vọng, cả nhà quyết định báo công an, lên bài kêu cứu cộng đồng mạng, báo chí… vậy mà tin tức của đứa con thơ vẫn biệt tâm, mẹ Ðàm Quốc Việt đã gần như tuyệt vọng, bà để lời nhắn trên báo trong nước: “Việt ơi! Nếu con có đọc được những dòng này thì sớm về ăn tết với mẹ và gia đình đi con. Cả nhà ai cũng lo lắng, chỉ mong một điều duy nhất là con về với mẹ để ăn tết thôi.” Lời nhắn của người mẹ đau khổ cùng tin tức có thêm một thanh niên trẻ mất tích bí ẩn khiến cộng đồng mạng cả nước quan tâm và lo lắng chung.

Sau những đêm quên ăn ngày mất ngủ theo đồn đoán của cư dân mạng: Việt có thể đã bị tai nạn – rớt xuống đèo trên đường về, hoặc bị bắt cóc, cướp hành hung (vì vài năm gần đây, việc các thanh niên trẻ bỗng dưng mất tích lẫn mất mạng quá nhiều – vì bị cướp, vì bắt cóc, bị lừa bán qua Tàu Cộng, Cambodia….). Các thầy bói online còn “gieo quẻ”, cho rằng Việt có cặp mắt buồn, sống không thọ, có thể đã bị hại… Thì 10 ngày sau, ngày 29-1-2023, cũng là ngày Mùng 8 Tết Âm Lịch năm Quý Mão, thông tin vị trí của Ðàm Quốc Việt hiện ra. Việt không bị cướp, mà Việt đi cướp người ta: 11 giờ đêm 18-1-2023, Ðàm Quốc Việt đã xách dao đi lang thang khu Ðại học Quốc gia TP.HCM (phường Ðông Hòa, thành phố Dĩ An, Bình Dương), trời không phụ lòng người, tới 11 giờ đêm cùng ngày, Việt cũng tìm ra một chiếc xe ưng ý, chỉ tiếc là chủ nó đang ngồi ở ghế đá kế bên cùng người yêu. Dầu có dao, nhưng “hai đánh một không chột cũng què” cộng với lần đầu đi cướp chưa đủ kinh nghiệm, nên Việt thất bại, bị gô cổ vào đồn công an.

Xem thêm:   Putin & chuyến đi châu Á

Thành ra bấy lâu nay, khi gia đình trông ngóng, cộng đồng mạng dựng chuyện, Việt đang được “chăm sóc đặc biệt” ở một trại tạm giam tại Bình Dương, đã bị khởi tố tội “cướp tài sản”, chờ ngày ra tòa. Không biết do công an Bình Dương bận ăn Tết hay do gửi giấy báo án bằng bồ câu, mà suốt 10 ngày Việt bị tạm giam, gia đình không hay biết. Giờ thì cả nước biết Việt ăn cướp và bị bắt, chàng trai trẻ lầm lỗi khó có cơ hội mới sau khi ra tù vì lỡ “nổi tiếng” khắp cõi mạng, với hàng chục triệu camera chạy bằng cơm.

Cũng không biết mẹ Việt biết tin con sẽ có cảm nhận gì? Bớt buồn vì con vẫn còn sống? Hay thêm đau khi đứa con bé nhỏ giờ đã là tội phạm? Ngoài ra, thứ tôi để ý trong câu chuyện này là cái lý do Việt đi ăn cướp: không có tiền xài Tết sau một năm làm lụng vất vả. Tưởng như Việt là con chim đơn lẻ lầm lạc giữa trăm triệu dân Việt, nhưng không, Tết vừa rồi là cái Tết khổ sở với nhiều người ở trong nước, theo thống kê thì sức sắm Tết cả nước giảm mạnh, người dân nghèo đi/mất việc thì tăng cao, Tết Sài Gòn cũng không Tết như mọi năm. Nên chắc chắn, người rơi vào “thế kẹt” như Việt còn rất nhiều. Tuy trong Tết tôi cũng bị giựt mất cái điện thoại, nhưng tôi tin không phải ai tới đường cùng cũng có gan, có ác tâm mà đi chọn cách kiếm tiền rủi ro và phạm pháp như Việt, trừ người giựt điện thoại của tôi.

Thầy bói và phóng viên VTV  – Nguồn: Facebook

2

Trong câu chuyện trên, tôi có nhắc tới các “thầy bói online”, chuyên xuất hiện để bói dạo cho những người đang gặp chuyện hổng lành trong các trang đưa tin tức. Việt Nam bây chừ phải nói là “lạm phát” mọi thứ, kể cả thầy bói, ngoài các thầy bói online, thầy bói dạo, thầy bói vùng xa xôi, thầy bói hẻm… còn có các thầy bói hợp pháp đang ở trong các chùa các miễu, ngay cả trong vụ án “Vũ Nhôm” nổi tiếng cũng có ông “thầy phong thủy” góp mặt, ông này cũng đang bị vướng nghi án trà trộn vào giới chức sắc của Ðạo Công Giáo ở ngoài Bắc với giấy chứng nhận tốt nghiệp chương trình thần học giả. Tôi không nhiều kiến thức về chuyện này, nên xin không lạm bàn.

Quay về chuyện bói toán, có cầu thì có cung, xung quanh tôi, có rất nhiều người tin vào những “thầy bà” kiểu này, toàn là người có kiến thức, có địa vị trong một lãnh vực nhất định. Có người gặp bất cứ khó khăn gì từ tình duyên tới công việc, nội bộ gia đình, xây cất, bệnh hoạn… thì thay vì tìm hướng giải quyết, tìm chuyên gia tư vấn, tìm lời khuyên từ người đi trước, thì họ lại chọn đi xem bói để mong cầu tìm hướng đi riêng từ “trên trời rớt xuống”. Cũng may, cô gái 25 tuổi dưới đây tôi không… quen.

Xem thêm:   Thượng đỉnh G7

Ngày 14-2-2023, Bệnh viện Ða khoa Tuyên Quang méc báo chí về một ca bệnh khó, đồng thời để cảnh tỉnh người dân. Bệnh nhân này không mắc chứng nan y gì, bệnh nhân chỉ bị… hóc xương. Nhưng khó ở chỗ, bệnh nhân không tin vào nền y học hiện đại. Bởi vậy, sau khi làm mọi cách vẫn không lấy được xương ra, giải cứu cổ họng, từ chữa mẹo tới móc họng… thay vì đi tới bệnh viện, L.T.P (25 tuổi) lại mời… thầy bói về… “làm phép” kêu cọng xương ra khỏi cuống họng mình. Không biết nên cảm thấy may cho ngành y học thế giới nói chung, ngành y Việt Nam nói riêng, hay cảm thấy đau giùm cô gái trẻ, sau ba ngày “thầy làm phép”, cọng xương vẫn lì lợm không chịu buông tha cuống họng thân chủ, (cũng có thể là nó bị… lãng tai, không nghe lời “thầy” kêu lạc giọng?) nên cô mới chịu đi bệnh viện (về việc tại sao 3 ngày mới đi viện, nhiều người e ngại rằng chắc do thầy coi giờ nào, ngày nào… đẹp để đi bệnh viện nên mới trì hoãn lâu như vậy?)

Tại Bệnh viện Ða khoa Tuyên Quang, các bác sĩ đã nội soi, thấy dị vật đã cắm sâu vào thành thực quản tạo thành ổ áp-xe, nguy cơ thủng thực quản, chảy máu trong là rất cao. Rất may là cọng xương gà được gắp ra ngoài an toàn, cô gái vẫn bình an sau ba ngày nằm viện. Không biết ông thầy bói mà cô mời có bình an và nhận được thù lao “làm phép” hay không? Báo chí không nói.

Chuyện tưởng hài nhưng không hài chút nào. Vì cô gái 25 tuổi kia đã quá tuổi phải chịu tránh nhiệm, còn có gia đình, hàng xóm, bạn bè xung quanh cô nữa, nỡ lòng nào để xảy ra chuyện quái đản trên? Vậy mà nó xảy ra…

Mảnh xương gà sau khi được bác sĩ lấy ra từ miệng cô gái tin thầy phép hơn bác sĩ – Nguồn: vnexpress.net

3

Không biết có tín hiệu từ vũ trụ không mà Ðàm Quốc Việt túng quá bèn đi cướp (dầu nhà không tới nỗi khó khăn, cùng quẫn) ở chuyện đầu, tới L.T.P bị mắc xương gà nên kêu thầy về “làm phép” ở chuyện hai đều sanh năm 1998, 25 tuổi. Cái tuổi rất đẹp của đời người, đủ trẻ để còn học hỏi nhưng cũng đủ lớn để có kiến thức chập chững vào đời, vậy mà cách hai người họ chọn để người dưng như tôi biết tới thật sự khó hiểu. Tôi hay đọc báo trong nước và tiếp xúc nhiều bạn trẻ, tôi tin Việt Nam nhiều người tuổi trẻ tài cao, thông minh xuất chúng, nhưng thực tế, có lẽ không nhiều như vậy. Nhìn những trào lưu trên mạng gần đây, tôi thật sự lo cho tương lai của Việt Nam và cảm thấy may mắn khi mình tiếp xúc được internet lúc đã có chút trí khôn, không bị cuốn theo đám đông dư luận viên trên mạng xã hội và những trào lưu vô bổ mà giới trẻ trong nước đang “đu” theo. Ví dụ như mê tới một nơi nào đó chụp ảnh sống ảo một cách bất chấp và bất lịch sự, làm phiền mọi người xung quanh.

Chỉ cần lên mạng tìm từ khóa “con hẻm quận 3” hay “con hẻm Hàn Quốc” là có vô số đoạn video, hình ảnh giới trẻ kéo đến chụp ảnh, quay clip trong con hẻm này – Nguồn: Mạng xã hội VN

Nạn nhân gần nhất là người dân tại hẻm 139 Lý Chính Thắng (phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Sài Gòn), vì mấy tuần nay, hẻm này trở nên nhộn nhịp vì được cư dân mạng VN thần thánh hóa là “con hẻm Hàn Quốc” giữa lòng Sài Gòn. Dầu khung cảnh ở đây từ tòa nhà, bức tường cũ, cảnh trí xung quanh đều rất… Việt Nam, do người Việt Nam tạo dựng và đã có từ trước 1975 (cũng có thể Sài Gòn sau 1975 đã bị phá gần hết chỗ đẹp, con hẻm này là một trong những nơi còn sót lại chưa bị sửa chữa nhiều sau 1975 nên bị hiểu lầm là giống… Hàn Quốc?). Cư dân mạng VN thì nổi tiếng rồi, các địa điểm họ check-in trước đây đều nhận đau thương vì sau khi họ đi – vườn trái cây trụi lá, vườn hoa bầm giập, quán cà phê thành cái chợ… Bởi vậy, việc cư dân mạng rủ nhau tới chụp hình đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở đây, sau khi chịu hết nổi, người dân ở đây đã lên luôn… báo chí để tỏ rõ sự tức giận. Ai chịu cho nổi cái cảnh mỗi ngày phải tiếp hàng ngàn lượt khách không mời, hết tốp nọ đến tốp kia khiến không gian sinh hoạt của cư dân, nhất là các em nhỏ bị ảnh hưởng, cuối tuần không có chỗ để vui chơi. Ngoài bị làm phiền bởi tiếng ồn, lâu lâu bị mất cắp vặt, mất không gian chung còn là phải bất đắc dĩ nhìn những bạn trẻ bề ngoài xinh xắn lại ung dung nói chuyện lớn tiếng, xả rác bừa bãi, vô tư thay đồ dưới gầm cầu thang, sau lưng xe hơi… Người dân tìm mọi cách mời họ đi nhưng không làm được gì, ngay cả mời công an khu vực tới giải tán cũng như không. Không biết nên vui hay buồn, sau khi có những bài viết phản ảnh, nơi đây tuy vắng bớt nhưng vẫn còn nhiều tốp bạn trẻ cố chấp tới tiếp tục đam mê….

Xem thêm:   Đừng nhìn vô chùa

Thật đồng cảm, ngày Mùng Một Tết Quý Mão vừa rồi, chính Du Uyên đã bị vài trăm cái… mông mém ịn lên mặt (khoảng cách rất gần), bởi tôi được bạn dẫn tới một quán cà phê đang “hot” trong mắt giới trẻ và cộng đồng mạng VN. Quán chật ních người, mọi góc đều có người đứng/ngồi/nằm chụp hình. Họ ngồi lên bàn, lên cửa, lên mọi thứ để tạo dáng, thậm chí là đóng luôn cửa quán để lấy cảnh chụp hình. Một chuyện tế nhị nữa là, ngoài hàng trăm cặp mông, tôi còn được nhìn hàng trăm cái… quần lót bởi các cô gái trẻ đứng tạo dáng vô tư trên lan can tầng một mà không hề chú ý bên dưới có hàng trăm người khách đang ngồi nhìn lên, bởi quán được thiết kế kiểu không gian mở. Cũng may cho tôi là không mê tín dị đoan, chứ không chắc sẽ về nhảy vào… lò luyện đơn để đốt phong long rồi nhảy vào sông Sài Gòn để rửa mắt. Thật không may cho chủ quán, nhóm của tôi, không ai muốn quay lại quán này lần thứ 2, tôi nghĩ những bạn trẻ đang chen chân chụp ảnh kia cũng vậy…

Hai cách các bạn trẻ sử dụng bàn ghế trong một quán cà phê ngày Mùng 1 Tết, hình Du Uyên chụp

DU