Bảy người bạn trẻ cùng nhau trekking (du lịch địa hình). Không may, một trong bảy người bạn trẻ trên đã đi lạc, mất tích. 8 ngày sau khi nạn nhân mất tích, những người bạn cùng đoàn người tham gia cứu hộ tự nguyện đã tìm ra thi thể của nạn nhân ở một con thác bảy tầng, khu vực hiểm trở. Và thêm 3 ngày để đem thi thể nạn nhân lên bờ, ra khỏi rừng và về với gia đình tại Saigon.

chuyen-nho

Nơi nạn nhân ngã xuống là tầng thứ bốn của Thác Lao Phào thuộc núi Kích và có 7 tầng. Địa hình khu vực này hiểm trở, xung quanh chỉ có cây cối rậm rạp, không có đường đi. Mỗi tầng thác sử dụng hơn 400 mét dây – Hình từ Facebook Đinh Hoàng

Nơi bạn trẻ nằm xuống được đánh giá là đoạn đường núi nổi tiếng đẹp nhất nhì tại Việt Nam, Tà Năng – Phan Dũng. Ðoạn đường có chiều dài khoảng 55km nối từ xã Tà Năng (thuộc Lâm Ðồng) sang Phan Dũng (Bình Thuận). Một lựa chọn hàng đầu của dân “phượt” (du lịch bụi) lẫn các tour du lịch mạo hiểm ở VN. Vì con đường từ lâu được đánh giá là tuyệt đẹp, bao bọc bởi rừng thông xanh mát, đồi núi hoang sơ và những con suối, thác nhiều tầng hiếm có khó tìm ở VN. Cái quan trọng là nơi đây chưa bị/được các công ty du lịch VN khai thác, phá vỡ cảnh quan sẵn có, chẳng cần phải mua vé để được vào như nhiều nơi có cảnh đẹp khác ở VN; sinh sống ở đây phần nhiều là các đồng bào dân tộc thiểu số khá chân chất và thân thiện, chưa có “dấu hiệu” bị người Kinh “làm hư” mà “tha hóa, vòi tiền “phượt thủ” (người đi du lịch). Ðã có rất nhiều hình ảnh, bài viết “review” về khu vực này của các blogger du lịch đến từ VN lẫn nước ngoài.

Cả quá trình từ khi mất tích, tìm kiếm, tìm ra rồi đưa người bạn trẻ về với gia đình tại Saigon được những người bạn đam mê du lịch chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều quan tâm từ những người bạn cùng sở thích lẫn dư luận và báo giới. Cư dân mạng thi nhau vào “nhà” nạn nhân khóc lóc, cầu nguyện, vào “nhà” những người cứu hộ tôn vinh, cảm tạ. Nhiều người còn thay người nhà nạn nhân coi bói, chỉ chỗ nạn nhân đang “ở”, vài người còn đứng ra quyên góp tiền “ủng hộ” gia đình nạn nhân, nhiều người bảo thấy nạn nhân ở chỗ a, b, c đã an toàn… Dĩ nhiên, các tờ báo VN không (bao giờ chịu) nằm ngoài, họ liên tục cập nhật tin tức về “hành trình” tìm kiếm nạn nhân một cách hăng hái. Ðăng các bài phỏng vấn chuyên gia, những cán bộ ngành du lịch và những bài học về kỹ năng sinh tồn. Ngay cả các “cán bộ” phụ trách nơi nạn nhân mất tích còn lên báo kể lể những gian khổ trong hành trình tìm kiếm nạn nhân, làm hẳn loạt bài “Lực lượng chức năng đang đi bộ 12km xuyên địa hình hiểm trở để tiếp cận hiện trường phượt thủ tử vong”  khiến cho người ta vừa đọc báo vừa sụt sùi cảm thán, liên tục viết lời tri ân chính quyền, báo chí đã sát sao theo dõi, thông tin. Thế mà, niềm tin ấy chưa hình thành bao lâu lại bị một ca nước lạnh hắt vào làm tắt ngúm.

chuyen-nho5

Đội xe ôm sơn cước được thuê lẫn tự nguyện giúp đỡ đoàn người cứu hộ. Người đưa hình cũng được hỏi có được quân đội, kiểm lâm hỗ trợ không? Anh trả lời: Không có hỗ trợ gì cả, từ anh em là chủ yếu thôi  – hình từ Facebook Võ Minh Hiếu

Những người trong đoàn hỗ trợ, tìm kiếm nạn nhân đã chứng minh “đời không như là mơ”. Họ lần lượt đăng thông báo rằng gia đình không nhận, không kêu gọi bất kỳ khoản hỗ trợ nào vào tài khoản cá nhân, họ có thể lo được. Mong mọi người không bị “Phan Anh thứ 2” lừa gạt. Lúc này họ chỉ cần nhân lực hoặc dụng cụ tìm kiếm vì họ chưa bao giờ nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ chính quyền địa phương lẫn báo chí như đã đưa tin.

Xem thêm:   Nhiều chuyện

Nguyễn Mạnh Cường  (những lời trong ngoặc là tôi viết nhằm chú thích thêm cho mọi người tiện theo dõi):

“Báo liên tục đưa tin sai sự thật và dùng hình ảnh không xin phép của mình và anh em đi cùng. Hoàn toàn không có sự hỗ trợ nào từ chính quyền trong việc tìm kiếm hay cứu hộ đưa thi thể của K (nạn nhân) lên và đến giờ 17h20p ngày 23/05 trời sắp tối rồi. Anh em đưa thi thể K ra vẫn phải đi bộ ròng rã vì người đồng bào họ kiêng kị nên không nhận chở ra phải tìm và năn nỉ từng người một để họ nhận lời chở anh em ra để anh em đỡ vất vả. Có anh em đi lạc, vừa đói vừa khát, ngủ đêm trong điều kiện chỉ mặc quần xà lỏn và áo rách.

BỨC XÚC với báo ngu dẫn lời của Mang Xích (phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Dũng, nơi nạn nhân bị nạn) nhưng sai sự thật, nguy hiểm vì trộm cắp hình ảnh của người khác và không xin phép, chú thích bừa bãi.

chuyen-nho4

Khi “chủ đất nước” tự thân vận động thì “đầy tớ nhân dân” lên báo kể lể – Từ Báo VN

BỨC XÚC với chính quyền vì chỉ vào đúng một lần khi biết chính xác vị trí thi thể của Kiện từ khi báo mất tích và sau khi tìm được K. Sau đó họ báo với người nhà là thi thể không có dấu hiệu sây sát và kêu người nhà ký vào biên bản không cần điều tra và khám nghiệm rồi rút êm. Do người nhà xót thi thể nằm ở suối và nôn nóng muốn mang ra nên ký vào biên bản cho xong thủ tục.

Xem thêm:   Nước mắt tù nhân

Sau đó khi người nhà hỏi nhờ tìm lực lượng để cứu hộ đưa thi thể ra thì họ nói gia đình tự lo đi vì đã ký biên bản nên chính quyền ở đây không có trách nhiệm. Khi biết tin anh em trong đó có khả năng đưa thi thể lên đầu thác được thì sáng nay lại đánh tiếng là sẽ có đội ngũ kiểm lâm vào để kiểm tra xem anh em chúng tôi đưa thi thể ra có chặt phá gây thiệt hại về rừng hay không (mục đích mờ ám).

Tóm lại chính quyền không hề hỗ trợ gì dù chỉ một lời khuyên hay động viên chứ đừng nói là thể hiện trách nhiệm của mình với người dân. Còn bọn lều báo vẫn luôn là kền kền rỉa thông tin và đưa lên sai sự thật với câu mở đầu luôn là “theo ông Mang Xích, Phó Chủ tịch UBND (ủy ban nhân dân) xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, Bình Thuận)….

Ps: mình chưa bao giờ tham gia vào những chuyện báo đài với thông tin chính quyền này. Nhưng thật sự lần này “MÌNH KHINH”, “RÁC RƯỞI” tuy nhiên mình không phải nói toàn bộ nhé!”

chuyen-nho3

 Khu vực thu hút phượt thủ nhất nhì Việt Nam-Tà Năng – Phan Dũng – Hình từ Google

Thành viên Hoàng Minh Khôi tiếp lời:

“Nếu có ai muốn hỏi tôi chính quyền đâu, cứu hộ cứu nạn đâu, tại sao phải huy động nhân lực lớn làm chuyện này thì đọc bài này (bài của bạn Nguyễn Mạnh Cường) của ông anh tôi các bạn sẽ hiểu rõ hơn toàn cảnh cục diện.

Tôi nhớ lúc ấy là tầm 19h40 tối ngày thứ 2, khi mười mấy anh em chúng tôi 15 phút nữa là bước lên xe trung chuyển ra Liên Hương về thành phố. Bỗng dưng nghe tin gia đình vô vọng khi không thể mang xác K ra do không có hướng giải quyết triệt để. Anh em chúng tôi đồng lòng bỏ vé ở lại giúp đến cùng. Bạn thấy hình ảnh mẹ bạn K tuyệt vọng cỡ nào vì xác con mình còn kẹt lại trong thác, bạn sẽ hiểu tại sao chúng tôi lại quyết tâm làm đến cùng.

Lúc ấy thật sự kế hoạch chỉ có hai giải pháp: thiêu tại chỗ hoặc cố gắng mang ra. Việc thiêu tại chỗ vấp phải phản đối gay gắt từ phía kiểm lâm và người dân đồng bào tại đây. Thế là chỉ còn lại giải pháp là cố gắng mang ra bằng cách kéo lên đỉnh thác.

Rất may, chỉ trong vòng vài tiếng đã huy động được 3 nhóm leo núi đá nhà nghề từ Ðà Lạt và Sài Gòn tham chiến ngay trong sáng hôm sau!

chuyen-nho2

Việt Nam-Tà Năng – Phan Dũng – Hình từ Google

Ngày triển khai chiến dịch, anh em ôm dụng cụ gọn nhẹ phi thẳng lên chỗ thác Lao Phào theo vị trí của mình đã được phân công. Mây trời kéo đến ùn ùn gần đen cả một khu rừng! Mưa đã thật sự xảy ra trong ngày quan trọng nhất!!

Xem thêm:   Nước mắt tù nhân

Lên đến nơi, tay pháp y bản địa không chịu làm việc. Các anh em tại điểm lấy xác đành phải tự tay quấn thi thể lại và cố định để kéo lên!

Chiều tối vẫn chưa kéo xác lên được, tiếp tế lương thực và dụng cụ hướng dưới thác bị cắt do địa hình khó khăn và không ai đón do đã được huy động lên tầng trên, đội tiếp tế đành phi ra điểm hẹn xe ôm thì không thấy bóng dáng một ai đâu, đành băng một hơi mười mấy cây số đường rừng cố gắng ra ngoài kêu được chi viện trong đêm nhưng đã quá trễ. Thế là các anh em ở trong thác phải ngủ phơi sương luôn ở đó mà không có đồ che chắn!!!

Tại đỉnh thác khi ấy vẫn còn khoảng tầm 40 anh em phụ làm ròng rọc và kéo lên. Lương thực và nhu yếu phẩm được bổ sung bởi cánh xe ôm sơn cước tại điểm tập kết.

Ðó là bức tranh lớn cục diện toàn cảnh kéo xác K ra khỏi thác !!!

Cảm ơn các anh em gần xa đã đáp lời tham chiến trong thời khắc u tối nhất!!! Tôi rất vinh hạnh khi được hỗ trợ anh chị em trong sự kiện này!!!!”

chuyen-nho1

Việt Nam-Tà Năng – Phan Dũng – Hình từ Google

Ngoài ra còn nhiều người khác đã lên tiếng như hai bạn trên, vì đã hết… giấy, nên tôi ngưng. Những tưởng khi các bạn trẻ bực tức lên tiếng nói thì báo chí và chính quyền cũng thấy “nhột” mà xin lỗi hoặc im lặng. Nhưng không, báo chí lại tiếp tục tìm tới ông Mang Xích là vị Phó Chủ tịch UBND xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) được bạn Nguyễn Mạnh Cường nhắc đến ở trên, và được ông đáp trả: “Nói vậy là vô lý, chúng tôi đã chỉ đạo công an xã, vận động bà con địa phương tổ chức tìm kiếm nạn nhân”. Ngoài ra, ông Mang Xích cứng rắn khẳng định: “Ðối tượng nào còn nói xấu địa phương chúng tôi, sau này chúng tôi sẽ không giúp đỡ nữa”.

Nhiều người làm du lịch còn tố cáo: “Chỗ đó vốn là vậy mà. Nếu không chung chi cho chính quyền ở đó mà dẫn khách đi tour thì chính quyền đưa ra bản cấm không cho đi”

Giờ đây, nạn nhân đã được về nhà. Những người tốt bụng, có lòng cũng đã về với cuộc sống riêng mình, hoàn thành một kỷ niệm khó quên trong cuộc đời họ. Những người bạn thích du lịch, đam mê mạo hiểm sẽ có nhiều kinh nghiệm và thận trọng hơn với những kế hoạch, hành trình sắp tới. Cư dân mạng cũng sẽ dần quên chuyện này và lao theo những tin tức hot, những tai nạn, những vụ “bê bối” khác. Trừ người thân và bạn bè của nạn nhân, tin tức này sẽ sớm phai nhạt trong lòng mọi người.

Chỉ có sự hoài nghi về những thông tin báo chí VN đưa ra, về lòng tự trọng của các vị “cán bộ” VN là ngày càng được tô đậm vì những câu chuyện “nhỏ” tương tự xảy ra rất nhiều.

DU