Mùa xuân gãy cánh nhiều nơi trên quê hương chúng ta hôm nay. Như nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Bình đã viết lên những lời đau xót sau đây trên trang facebook của mình:

Hết Thủ Thiêm, Lộc Hưng, giờ Ðồng Tâm

Ðất nước ơi, sao dân tôi khổ thế

Tết nhất về, ai cướp mất mùa Xuân?!

Một lũ cầm quyền ma đầu thống trị

Thưa: Không chỉ Nguyễn Thị Thanh Bình, nhiều nhà thơ nhà văn khác cũng đã lên tiếng về những nỗi đau thương đang diễn ra dưới bàn tay Cộng Sản hiện nay. Bùi Chí Vinh, Trần Hoàng Phố đều đã lên tiếng. Nhà thơ Trần Hữu Dũng với Khúc Tang Ca đã một lần bày tỏ: Ðêm Thủ Thiêm lạnh buốt / Dế rỉ rả tang ca / Dân đen ôm mặt khóc… Riêng kẻ này cũng có lần viết: Làm sao bưng bát cơm ăn / chiều nay đọc câu thơ siêu thực mà lòng nghẹn / chúng phá nát vườn rau lộc hưng / chúng giật sập nhà / em bé áo đỏ ngồi khóc…

Bây giờ đến Ðồng Tâm. Xin nghe nhà báo Mặc Lâm của đài RFA:

Trong đêm đen thăm thẳm, một video clip xuất hiện trên mạng tường trình về những gì đang diễn ra tại Ðồng Tâm. Người ta không thấy bất cứ vật gì ngoại trừ tiếng pháo đại nổ ầm ầm như đe dọa, tiếng người phụ nữ kêu gào vì gia đình bà bị bao vây, mọi âm thanh ngắc ngứ như bị bịt không cho ra tiếng, tuy nhiên người xem vẫn biết rằng phía sau bức màn tối thẳm đó là số phận của những người dân Ðồng Tâm đang bị trùm lên đầu những chiếc khăn đen đẩy họ ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn để tước đi mảnh đất mà họ đã được sinh ra và lớn lên. Lúc ấy là 4 giờ sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, chỉ còn hai tuần nữa là Tết Nguyên Ðán, khi bất kể giàu nghèo ai cũng mong ngày này để sum họp gia đình, gặp mặt nhau chúc những điều tốt lành nhất cho nhau.

Xem thêm:   Quốc Khánh Pháp

Và sáng ngày 9/1 vừa qua, một người dân Ðồng Tâm giấu tên nói với Ðài Á Châu Tự Do rằng bà đang phải lẩn trốn vì các lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm để bắt úp người: “Mới trốn ra được một lúc từ hơn 3 giờ sáng thì có tin là ở ngoài họ kéo tới rất đông. Họ ném bộc phá, ném hơi cay, ném đủ thứ. Bây giờ đánh sập nhà ông Kình rồi. Thế nên là nó bắt được người đi rồi. Trong nhà đấy lúc tối khoảng độ hơn 20 người nhưng bây giờ cháu nội của ông Kình, hai vợ chồng, hai đứa con. Thằng cháu nội bị bắn gãy tay thì nó bắt được. Còn cái đứa dâu thì nó mới đẻ tầm 3,4 tháng thôi. Lê Ðình Quang cũng bị bắt. Lê Ðình Quang nhảy xuống định chạy nhưng bị chó nghiệp vụ nó vồ, bị đánh, bị bắt rồi. Bây giờ bị bắt hơn 20 người trong đấy có cả Quang.”

Tin cho biết thêm: Hiện tại, Cụ Kình và Con Trai Lê Ðình Chức đã được đưa xác về nhà, Chú Công con Trai của Cụ chưa biết thế nào và Lê Ðình Quang cháu của Cụ cũng xác nhận đã chết. Một gia đình ít nhất chết 3 người, 3 thế hệ đã hy sinh cho công cuộc giữ đất cho Dân làng, nếu có giữ được thì gia đình cụ giữ phần của mình thôi, mất thì đều mất như nhau.

Nguyễn Thị Bích Ngà một cư dân Ðồng Tâm phát biểu: Phát đạn thẳng tim cụ Kình làm nhiều người rất sốc. Người ta sốc bởi người ta vẫn khó thể tin rằng một chính quyền lại có thể ra lệnh cho lực lượng công an tấn công vào dân và được quyền bắn chết. Người ta sốc vì vẫn không tin có những người có thể nhắm bắn chính xác vào tim một người già. Người ta đã hy vọng nó chỉ là đạn lạc để còn có thể giả vờ rằng nó không quá ác liệt, không quá trần trụi và tàn nhẫn đến vậy. Sự thật không thể chối cãi. Phát bắn không do dự.

Lê Đình Kình

Một nhà báo khác viết: Trong nỗi đau thương vô hạn đang bao phủ Ðồng Tâm, tôi xin thắp nén hương lòng để chia buồn và xin tri ân Ðại gia đình Cụ Kình.

Xem thêm:   Space Force - Lực Lượng Không Gian

Ngôi nhà yên bình, hiền hoà ở Thôn Hoành ấy từ nay chẳng còn nữa rồi. Sau cuộc tấn công của Quân đội và Công an rạng sáng ngày chín tháng một năm 2020, ngôi nhà đã thành bình địa, chỉ còn là đống đổ nát, hoang tàn vì bom đạn.

Bom đạn nổ rền trời, tiếng súng nổ tơi bời không phải vì chiến tranh, nó diễn ra ngay mới ngày hôm qua, ngày mà những ngày đầu thập niên 20 của thế kỷ 21 chỉ để CƯỚP 59ha ÐỒNG SÊNH.

Từ nay, Làng Hoành thiếu vắng Cụ dạy Dân làng cách giữ đất, từ nay, Ngôi nhà thiếu vắng người Ông người Cha sống mẫu mực, sống khiêm nhường. Và từ nay, đất nước sẽ mất đi một ngôi làng biết đoàn kết, hiên ngang đồng tâm hiệp lực chống bọn cướp đất rồi. Một gia đình bất khuất sẽ ghi vào lịch sử vì kiên cường chống bọn cướp đất, Cụ và gia đình Cụ đã sống như những gì đã từng tuyên bố là “phải giữ đất dù phải hy sinh cả xương máu”. Cụ và gia đình Cụ sống đẹp quá, sống vinh quang quá, gia đình Cụ sống vĩ đại quá. Sự vĩ đại này nhân dân luôn ghi nhớ.

Lịch sử VN trải qua nhiều chế độ, Chưa có chế độ nào lại sử dụng Quân đội cảnh sát đi cướp đất vào ban đêm kể cả thời Pháp… Chỉ có chế độ cộng sản mới làm được điều đó.Thật đau đớn thay, căm hận thay, tàn bạo thay, man rợ thay, vì đâu mà nên nỗi? Vì 59ha đất để làm sân Gofl thôi ư?

Xem thêm:   Nhà văn Lại Thanh Hà & ‘Con Bướm Vàng’

Ông Lê Ðình Kình và con, cháu đều đã chết

Theo đài VOA, các nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam cho biết tang lễ của ông Kình diễn ra trong hoàn  cảnh bị nhà chức trách giám sát chặt chẽ, việc quay phim, chụp ảnh bị “an ninh chìm nổi” ngăn chặn.

Nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai Trịnh Bá Phương, dẫn lại thông tin từ những người dự lễ tang, cho VOA biết: “Lễ tang diễn ra vào sáng nay Thứ Năm 16 Th 1 , 2020 [13/1], từ 7h đến 9h. Có một dòng người rất dài, rất lớn, không chỉ riêng những người ở Ðồng Tâm, mà các xã lân cận họ cũng đi đến để đưa cụ Kình về nơi an nghỉ cuối cùng. Rất nhiều người đã nhỏ những giọt nước mắt tiếc thương cụ Kình.

Nhà thơ Bùi Chí Vinh trong một ngày trời tối trên đất nước xưa đã đọc lời phúng điếu gởi đến người vừa ra đi.

Cụ, họ tên Lê Ðình Kình, 84 tuổi, tóc và râu lồng lộng trước phong ba

Sẵn sàng bẻ nạng chống trời bằng đôi chân Giao Chỉ…

Chúng còn lâu mới nghe tiếng dân kêu

Bởi vậy cụ phải chết để động lòng trời đất

4 giờ sáng cụ Lê Ðình Kình hóa thân thành tượng đài của nhân dân, tượng đài được xây bằng nước mắt

Và mây đen bao phủ Ðồng Tâm để kết liễu mặt trời …

Ô hô. Thương thay cho Lê Ðình Kình. Thương thay cho đất nước Việt Nam.

TN

(Tổng hợp)