Ghi danh lớp pre-K tại Austin

AUSTIN, TX. Học khu Austin sẽ bắt đầu ghi danh cho học sinh lớp mẫu giáo (pre-K) từ 9am tới 1pm ngày 20/7 sắp tới, tại Crockett Early High School, 5601 Manchaca Road. Đây là dịp để phụ huynh có thể gặp gỡ nhân viên học khu, các thầy cô giáo, và tìm hiểu thêm về các chương trình được tổ chức ở các trường thuộc học khu.

Học khu sẽ cung cấp các lớp mẫu giáo miễn phí cho trẻ em 3 và 4 tuổi tại các trường trên toàn học khu, gồm cả các lớp pre-K song ngữ tại trên một chục trường. Việc ghi danh ngày 20/7 này là để ghi danh cho tất cả các chương trình pre-K tại các trường thuộc học khu. Ngoài ra còn có các sinh hoạt cho trẻ em nhân dịp này.

Muốn ghi danh, các gia đình cần mang theo paycheck stub (cùi check lãnh lương) hoặc giấy tờ chứng minh đang được hưởng trợ cấp SNAP, giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú (bill tiền điện gas hay hợp đồng thuê nhà), giấy khai sanh của trẻ muốn ghi danh, hồ sơ chích ngừa, giấy căn cước hay bằng lái của cha mẹ, thẻ an sinh xã hội của trẻ.

Miễn học phí cho học sinh nghèo

AUSTIN, TX. Sinh viên thuộc các gia đình có thu nhập trung bình và thu nhập thấp sẽ nhận được nhiều giúp đỡ hơn khi vào học Trường đại học UT Austin. Theo một quyết định mới đây, trường sẽ cấp $160 triệu từ tiền quyên tặng để gia tăng sự giúp đỡ này.

Bắt đầu từ năm 2020, sinh viên cư dân Texas với gia đình có thu nhập dưới $65,000 sẽ được miễn hoàn toàn học phí; thu nhập dưới $125,000 sẽ nhận được giúp đỡ tài chánh.

Năm 2017, mức thu nhập trung vị (median income) ở Texas là $59,200.Theo số liệu từ Texas Higher Education Coordinating Board, học phí trung bình cho sinh viên cư dân tiểu trong niên khóa 2019-2020 là $10,314.

Chuẩn bị niên học mới

AUSTIN, TX. Walmart sẽ tổ chức một loạt các sự kiện trong các chợ để giúp học sinh và giáo viên sẵn sàng bắt đầu niên học mới. Chương trình này sẽ bắt đầu từ ngày thứ Bảy, và các tiệm tham dự sẽ chào mừng các giáo viên với bánh nướng, ice cream, thức uống, phòng chụp hình, và túi xách dành cho 300 giáo viên tới tham dự đầu tiên.

Chương trình bắt đầu từ 12:30 và kéo dài tới 4:30pm. Các chi nhánh tham dự chương trình gồm chi nhánh ở Bastrop, Buda, Cedar Park, Georgetown, Kyle, Marble Falls, New Braunfels, San Marcos, và tiệm ở South Austin địa chị tại 5017 U.S. 290 West. Chương trình sẽ kéo dài tới ngày 20/7 với một ngày chích ngừa, khám sức khỏe, khám mắt miễn phí. Phụ huynh cũng có thể hỏi dược sĩ tại các chi nhánh về các vấn đề liên quan tới sức khỏe con em.

Hầu hết các chi nhánh Walmart đều có tổ chức, kể cả các chi nhánh tại Austin. Muốn biết rõ các địa điểm và chi tiết xin vào websites: https://www.walmart.com/.

Thu rác để ủ làm phân

AUSTIN, TX. Austin Resource Recovery vào tuần qua đã thông báo cho biết họ sẽ mở rộng chương trình “Curbside Composting Collection” tới thêm 53,000 gia đình nữa vào tháng 9 sắp tới. Hiện nay chương trình đang phục vụ cho 95,000 gia đình; như vậy thành phố sẽ thu các thứ rác cố thể ủ làm phân hữu cơ từ khoảng 3/4 số khách hàng.

Chương trình này sẽ thu những thứ rác thừa từ thức ăn, cành nhánh cây, giấy lau miệng… để ủ thành phân hữu cơ, vừa giúp làm giảm lượng rác đổ vào các bãi rác thành phố. Austin có chương trình “City’s Zero Waste” đặt mục tiêu giảm 90% các bãi rác vào năm 2040.

Cư dân có thể vào website https://austintexas.gov/page/my-collection-schedule để kiểm tra xem nhà của mình có nằm trong khu vực được thu rác làm phân này hay không.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh Alzheimer

LOS ANGELES, CA. Các nhà khoa học đã tiến gần thêm chút nữa trong nghiên cứu xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ). Đây là căn bệnh làm nhiều người lớn tuổi e sợ nhất.

Nhiều người lớn tuổi quan niệm rằng bệnh nặng sẽ làm người ta chết, và như vậy mọi việc chấm dứt. Nhưng Alzheimer lại chỉ làm người ta mất đi trí nhớ, và biến cuộc đời còn lại của người ta trở thành ác mộng. Trong hội nghị vào tuần qua ở Los Angeles, người ta đã công bố nhiều kết quả nghiên cứu về bệnh này, trong đó có những biện pháp thử máu để chẩn đoán cho kết quả đúng tới 88%.

Hiện nay, người ta dùng biện pháp chụp hình não (brain scan) và xét nghiệm dịch tủy sống, nhưng cả hai đều quá đắt tiền và rất khó thực hiện khi bệnh nhân đi khám định kỳ. Triển vọng chẩn đoán bệnh đã mở ra và có thể đạt tới trong vòng vài năm. Nhưng sau khi chẩn đoán được, người ta sẽ làm gì vẫn còn là dấu hỏi vì tới nay chưa có biện pháp nào có tiềm năng chữa được bệnh này.