Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết từ tháng 1 đến nay đã làm thủ tục thông quan cho một số lô hàng xuất khẩu 3.970.000 chiếc khẩu trang y tế sang thị trường Trung Quốc.  Đầu tháng 2, Cục Hải quan Quảng Ninh, Cục Hải quan Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ với tổng số lượng vài chục nghìn chiếc khẩu trang y tế đang trên đường được đưa xuất lậu sang Trung Quốc.

Về thủ tục hải quan đối với xuất khẩu khẩu trang y tế, hôm 4-2 Tổng cục Hải quan đã có công văn trả lời Đại sứ quán Trung Quốc về đề nghị xuất khẩu khẩu trang y tế. Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì mặt hàng khẩu trang y tế khi xuất khẩu thì đơn vị làm thủ tục xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc thông báo tới đơn vị xuất khẩu làm việc với cơ quan hải quan tại cửa khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan.

Cũng theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, trong 3 ngày qua đơn vị này đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 9 tờ khai cho hàng xuất khẩu. Trong đó, có 1 xe hàng do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn và Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn tặng 265.000 chiếc khẩu trang, 504 chai cồn sát trùng, 800 bộ quần áo y tế dùng 1 lần, 9.000 đôi găng tay và 720 bánh xà phòng diệt khuẩn với tổng trị giá trên 1,2 tỉ đồng cho tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Kiểm tra việc vận chuyển khẩu trang qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng SơnẢnh: Tuổi Trẻ