Chính phủ Mỹ mới thông báo cung cấp hỗ trợ khẩn cấp trị giá 37 triệu đôla để giúp Việt Nam và hơn 20 nước đối phó với sự lây lan của chủng virus Corona mới (COVID-19). Đây là một phần của khoản ngân quỹ lên tới 100 triệu đôla mà Mỹ cam kết tháng trước nhằm khống chế và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại 25 nước được Hoa Kỳ nói là “ưu tiên” trên thế giới.

Ngoài Việt Nam, có nhiều nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra, như Thái Lan và Campuchia, cũng nhận được khoản hỗ trợ nhiều triệu đôla lấy từ Quỹ Dự trữ Khẩn cấp để phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

USAID cho biết rằng cơ quan này đã “hỗ trợ Việt Nam trong hơn 10 năm qua nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn, phát hiện và đối phó với các mối đe dọa do bệnh dịch gây ra”. Một phát ngôn viên của USAID nói với VOA Việt Ngữ rằng “tại Việt Nam, sự gia tăng tương tác giữa người và vật nuôi, các thay đổi về môi trường, sự gia tăng đi lại và thương mại quốc tế và việc thay đổi mục đích sử dụng đất đã nâng nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh có nguồn gốc từ động vật lây nhiễm sang người”.

“chính vì các lý do đó, nên USAID đã làm việc với chính phủ Việt Nam để tăng cường hệ thống phản ứng, lập kế hoạch và giám sát bệnh tật của nước này”.

Ngày 12-3, Bộ Y tế của Việt Nam ghi nhận thêm 5 người nhiễm COVID-19 ở tỉnh Bình Thuận, 5 người này có liên quan đến “bệnh nhân 34” nâng số ca lây từ nguồn này lên 8 ca. “Bệnh nhân 34” là một công dân Việt Nam từng tới thăm Hoa Kỳ và có quá cảnh ở Hàn Quốc, nơi có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong giáo phái Tân Thiên Địa.

Tổng số bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Việt Nam đến ngày 12-3 là 44, trong đó có nhiều người nước ngoài, nhất là công dân Anh bị nhiễm từ “bệnh nhân 17”.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ, tới ngày 12-3, Hoa Kỳ đã ghi nhận gần 940 ca dương tính với COVID-19, và đã có 29 người tử vong. Tổng thống Trump tối 11-3 (giờ Mỹ), đã có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, thông báo cấm toàn bộ các hoạt động đi lại từ châu Âu (trừ Anh) vào Mỹ trong vòng 30 ngày, trong một nỗ lực “đối đầu với virus từ nước ngoài” mà ông nói là “toàn diện và quyết liệt nhất trong lịch sử hiện đại”.

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc trao đổi với báo chí về COVID-19 ở Nhà Trắng. –  Ảnh: Reuters