Trước đó, hôm 22-4, công ty an ninh mạng FireEye của Mỹ công bố một nghiên cứu cho thấy nhóm tin tặc APT32, được xem là “do chính phủ Việt Nam hậu thuẫn”, đã nhắm mục tiêu vào chính phủ Trung Quốc để thu thập thông tin về cách Bắc Kinh xử lý dịch COVID-19. Theo FireEye, các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc Việt Nam vào Bộ Quản lý Khẩn cấp của Trung Quốc cũng như các quan chức chính quyền ở Vũ Hán, nơi xuất phát đại dịch COVID-19, xảy ra từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020. Chiêu thức tấn công của APT32 là gửi email cho các quan chức Trung Quốc về các báo cáo giá thầu thiết bị văn phòng, trong đó có chứa các đường dẫn và mã máy tính để từ đó gửi báo cáo về lại cho tin tặc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23-4 lên tiếng bác bỏ báo cáo của công ty an ninh mạng hàng đầu ở Mỹ. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng nói trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 23-4:

“Đây là những thông tin không có cơ sở. Việt Nam nghiêm cấm các hành vi tấn công mạng vào các tổ chức, cá nhân, dưới bất kỳ hình thức nào. Các hành vi tấn công, đe dọa an ninh mạng cần bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật”

Tại cuộc họp báo này, Phó phát ngôn viên Ngô Toàn Thắng nói Việt Nam sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để chống lại các hành vi tấn công mạng.

Nhóm nghiên cứu Mỹ cũng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng với mục tiêu gián điệp trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, đặc biệt nhắm vào các cơ quan chính phủ trên toàn cầu. Hôm 22-4, Google cho biết các gián điệp mạng được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn đang sử dụng các bữa ăn miễn phí để lừa nhân viên chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ thông tin đăng nhập vào các trang mạng của chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, Việt Nam cũng trả lời về cáo buộc Việt Nam gây sức ép lên Facebook để kiểm soát bài đăng trên nền tảng mạng xã hội này.  Ông Ngô Toàn Thắng nói:

“Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng số ở Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ đầu tư về công nghệ thông tin, truyền thông trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần bảo đảm thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về thuế, các trách nhiệm xã hội khác với cộng đồng. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin nên hợp tác với Chính phủ trong việc xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh”

Ảnh: Reuters