Hôm 2 tháng 4, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Phượng với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Công an VN cho rằng từ năm 2018 bà Phượng đã tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Bà rủ rê một số người khác cùng tham gia vào tổ chức, đồng thời tiến hành trưng cầu dân ý 159 người để bầu ông Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ Tam Việt Nam Cộng Hòa”. Công an thu giữ cờ của chế độ VNCH cùng nhiều tài liệu liên quan tại nơi ở của bà Phượng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, chính phủ Việt Nam đã kết án tù khoảng 30 người vì làm theo chỉ đạo của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” vì tội “khủng bố, đặt bom xăng sân bay Tân Sơn Nhất và kho lưu xe vi phạm của Công an Biên Hòa, Đồng Nai”.

Vào tháng 1 năm 2018, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo đưa tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” có trụ sở ở bang California, Hoa Kỳ, là một tổ chức khủng bố. Thông báo cũng liệt kê tên của 4 người trong tổ chức, bao gồm chỉ huy tổ chức là ông “Đào Minh Quân, tự xưng là ‘Thủ tướng’ của tổ chức này; Quách Thế Hùng; Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa) và Lisa Phạm (Phạm Anh Đào)”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng tại cơ quan công an Ảnh: Thanh Niên