Quốc lộ 1A là con đường “huyết mạch” trên bản đồ Việt Nam. Nó đi qua 31 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Có chiều dài 2.360 km, bắt đầu từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), kết thúc tại Đất Mũi, Cà Mau.

Ngày 27/11/2019, người dùng công cụ tìm kiếm Google phản ảnh việc Bảng tri thức của Google hiển thị thông tin xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Cụ thể, khi người dùng tìm kiếm từ khóa “Quốc lộ 1A” trên Google, phía trái trang kết quả sẽ hiển thị thông tin mà Google gọi là “Bảng tri thức”. Bảng này ghi các thông tin về quốc lộ 1A như chiều dài, năm xây dựng, cực Bắc, cực Nam… Đáng chú ý là mục thông tin về Hệ thống đường cao tốc. Mục này đề cập quốc lộ 1A thuộc “Mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc”. Điều này khiến người dùng hiểu sai về chủ quyền đất liền Việt Nam.

Ảnh: Zingnews

Google mô tả bảng tri thức này lấy thông tin từ nhiều trang web khác nhau và từ nguồn tin cậy của Google. Bên cạnh tự động lấy thông tin từ các trang web, Bảng tri thức của Google có thể bị thay đổi theo đóng góp từ người dùng. Nhiều khả năng, người Trung Quốc đã “động tay động chân” vào, tạo nên thông tin sai lệch trên.

Đây không phải lần đầu Google có những thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam. Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm “Tam Sa” (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.