Ne·Tiger là một thương hiệu thời trang nội địa ở Trung Quốc. Nhà sáng lập công ty này, theo trang Harbin Fashion Week là ông Zhang Zhifeng. Ông này thành lập công ty năm 1982 và đăng ký thương hiệu Ne·Tiger từ năm 1992.

Trong Tuần lễ thời trang Xuân-Hạ 2019 tại Bắc Kinh, khai mạc ngày 25-10-2018, Ne·Tiger đã công bố nhiều bộ sưu tập thời trang của họ; trong đó có những mẫu thiết kế gây bất bình với người Việt vì nó cho thấy sự sao chép áo dài truyền thống Việt Nam nhưng lại được giới thiệu là “sự sáng tạo” của nhà thiết kế.

Rất nhiều người cho rằng nhãn hiệu thời trang Trung Quốc đã cố tình chơi trò “đánh lận con đen”, sao chép thiết kết mẫu áo dài truyền thống của Việt Nam rồi gọi là sáng tạo, cách tân. Không ít ý kiến trên các diễn đàn mạng cáo buộc hành động của Ne·Tiger với áo dài của Việt Nam, chẳng khác nào một âm mưu “đường lưỡi bò” thứ hai trong lĩnh vực văn hóa và thời trang của người Trung Quốc.

25/10/2019, cũng tại Bắc Kinh, Tuần lễ thời trang xuân hè 2020 lại có sự góp mặt của thương hiệu thời trang Ne·Tiger này.  Đài CGTN (Trung Quốc) dẫn lời ông Zhang Zhifeng, nhà sáng lập thương hiệu Ne Tiger, tuyên bố quan điểm của ông khi sáng tạo các bộ sưu tập thời trang của ông: “Khi sáng tạo ra bộ sưu tập, tôi đã nhấn mạnh vẻ kiêu sa cũng như phẩm giá của trang phục truyền thống Trung Quốc”.

Zhang ZhifengẢnh: Google