– Ngày 30-7, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (đại diện Chính phủ Việt Nam) đã ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6.2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm COVID-19.

Phát biểu tại lễ ký, bà Stefanie Stallmeister – quyền giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – cho rằng tình hình COVID-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng.

Đây là dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19, mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

Việt Nam bắt đầu đối diện với làn sóng dịch tái diễn vào cuối tuần qua, khi các ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện đầu tiên tại thành phố du lịch Đà Nẵng, dẫn đến 1 ca tử vong và hàng chục ca nhiễm tiếp theo được phát hiện, nâng số người nhiễm bệnh lên đến 546 tính đến chiều 31-7, tăng 130 ca chỉ trong vòng chưa đầy một tuần.

Tại lễ ký kết trao khoản viện trợ, đại diện của Việt Nam, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cam kết sẽ phối hợp với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan để hoàn tất thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian ngắn nhất.

Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa để ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19 – Ảnh: tuoitre.vn

Nguồn tin: tuoitre.vn