Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội chiều 3-4, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, từ 4-4, những người không thuộc diện được ra ngoài đường mà vi phạm thì phải xử phạt nghiêm. Ông Chung nói:

“Ngày mai tăng cường kiểm tra, những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài đi ra ngoài đường phạt có rồi, các đồng chí kiểm tra và phải phạt những người không thuộc diện đi ra ngoài đường.

Tôi yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Tất cả mọi người không đi vào công viên và nên ở nhà.  Nếu như qua được 15 ngày này thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu đi ra ngoài thì như đã phân tích, chỉ cần 10% dân số không thực hiện thì sẽ đổ bể chỉ thị cách ly xã hội.  Hiện nay tất cả người dân phải ở trong nhà nếu không có việc cần thiết”

Cùng với đó, Việt Nam cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách. Các cửa hàng cũng phải giữ khoảng cách cho người đến mua hàng, chỉ đi một chiều. Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải cách ly nghiêm túc. Theo dõi sát các trường hợp này, nếu vi phạm phải phạt nặng nhất, đồng thời khuyến cao họ giữ khoảng cách với người thân, người nhà.

Tính đến 7 giờ tối ngày 3-4-2020, Việt Nam ghi nhận 237 ca mắc COVID-19.

 

Nguyễn Đức Chung Ảnh: Tiền Phong