Hôm 2-2, truyền thông trong nước đưa tin cho biết hiện còn khoảng 5.300 người Trung Quốc bị kẹt lại tại Khánh Hòa và muốn về nước, trong khi các hãng hàng không đã phải ngừng các chuyến bay đến và đi khỏi Trung Quốc để phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp lây lan. Trong số người Trung Quốc nói trên, hầu hết là du khách theo các chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế hoặc du khách tự do. Số còn lại là nhà đầu tư, lao động người Trung Quốc được cấp phép làm việc tại tỉnh Khánh Hòa.

Trong khi đó, vào sáng ngày 3-2, phía Việt Nam đã tiếp nhận 32 người Việt Nam do Trung Quốc trao trả tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn. Đây là những người đã nhập cảnh vào Trung Quốc để lao động trái phép. Tất cả những người này được kiểm tra thân nhiệt và cách ly để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Bộ Công thương hôm 2-2 đã đề nghị các tỉnh, thành phố, chỉ đạo Sở Công thương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thống kê số lượng lao động, chuyên gia Trung Quốc làm việc trên địa bàn đã về quê nghỉ tết và chưa trở lại làm việc. Đồng thời xem xét việc đề nghị các chủ dự án cho các lao động, chuyên gia tiếp tục kéo dài ngày nghỉ lễ đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Hình chụp hôm 2/2/2020: hành khách đeo khẩu trang ở sân bay Nội Bài, Hà Nội. – Ảnh: AFP