19/11/2019, chính quyền Hà Lan thông báo phát hiện 25 người trong một container đông lạnh đang trên chuyến phà hướng đến nước Anh. Toàn bộ 25 người đều còn sống, một trong số đó có trẻ em. Phà Britannia Seaways, do công ty DFDS Seaways vận hành, rời cảng ở Vlaardingen ở Hà Lan với đích đến là Suffolk, Anh, nhưng đã lập tức quay đầu sau khi bị phát hiện người trong container.

Phát ngôn viên của DFDS cho biết thủy thủ đoàn đã phát hiện 25 người trốn trong một container đông lạnh và báo cho cảnh sát. Cảnh sát đã lên phà khi nó vẫn còn trên biển. Người phát ngôn cho biết container này thường được khóa và niêm phong, nhưng những người vượt biên đã tạo ra một cái lỗ.

20 xe cấp cứu có mặt và 2 trong trong số những người vượt biên đã được đến đưa đến bệnh viện để kiểm tra liệu họ có bị giảm thân nhiệt hay không. 23 người còn lại được kiểm tra y tế tại cảng trước khi cảnh sát thụ lý, theo thông báo của lực lượng khẩn cấp. Xuất phát điểm của những người vượt biên này hiện chưa được rõ nhưng tin cho hay phần lớn họ là nam giới.

Mirjam Boers, phát ngôn viên của cảnh sát Rotterdam, nói với đài truyền hình RTL rằng: “Ưu tiên cao nhất là kiểm tra xem sức khỏe họ có vấn đề gì không. Đây là chuyện tính mạng con người và quan trọng nhất là họ đều ổn”

Cảnh sát cũng nói với đài truyền hình NOS của Hà Lan rằng người lái xe tải đã bị giam giữ và đang bị thẩm vấn về nghi vấn buôn người.  Vụ việc này khiến cho báo chí Anh nhắc lại vụ 39 người chết trong  container đông lạnh trên xe đầu kéo ở Essex, Anh.

Một phà chở hàng hóa rời Hà Lan. – Ảnh: Alamy