Hãng xe chạy điện Vinfast vừa rung chuông khai mạc Nasdaq (NASDAQ viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation System, là một sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai tại Hoa Kỳ hiện nay, với khoảng 3.200 giao dịch hàng ngày chỉ sau NYSE), lập tức cổ phiếu của Vinfast tăng vọt đến 68% và đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên ở mức $37 đô la, đưa tổng giá trị lên $83 tỉ đô la, mang lại mức vốn hóa thị trường lớn hơn cả hãng Ford và GM (Ford: $46 và GM $45 tỉ đô, Tesla $720 tỉ), nhưng hôm thứ Tư đã đột ngột rơi xuống 20%.

Các chuyên gia tài chính và đầu tư cho rằng giá cổ phiếu tăng vọt không lấy gì làm bảo đảm cho một doanh nghiệp thua lỗ trong nửa đầu năm 2023 và nhìn sâu hơn vào khả năng thực sự của nền kỹ thuật Việt Nam, chưa có chứng minh thuyết phục cho các nhà đầu tư cổ phiếu. Nếu Vinfast bán được 60.000 – 70.000 xe mỗi năm thì có thể giảm được lỗ và hòa vốn, thay vì 128 chiếc như hiện nay.

VinFast cũng thừa nhận có những đánh giá tiêu cực về xe điện của mình và cho biết đang tiếp tục cải thiện.

Một vấn đề khác là chủ tịch Vingroup và người sáng lập VinFast Phạm Nhật Vượng đang giữ khoảng 99% cổ phần, do vậy con số dao động trên sàn Nasdaq chưa phải là con số thích hợp để ước đoán thực tế.

Xem thêm:   Tản mạn chuyện xe kéo

VinFast đã động thổ xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina và cho biết chi khoảng 2 tỷ USD để đạt công suất sản xuất 150.000 xe điện mỗi năm.

VinFast ra mắt trên sàng chứng khoán Nasdaq hôm 15 tháng 8 – 2023 (nguồn ảnh asia.nikkei.com)

Hạnh Dung (tổng hợp)