Có 5 chiếc F-22 và F-15 đã tham gia phi vụ bắn hạ các khinh khí cầu Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Không quân Mỹ đã tốn đến nửa triệu đô la cho chiếc hỏa tiễn AIM-9X để hạ khinh khí cầu. Dân gian gọi là dùng dao mổ trâu giết ruồi.

Những khinh khí cầu này bị nghi ngờ là phương tiện do thám của Trung Quốc. Tuy nhiên, vô tình sự kiện này dấy lên sự đồng thuận của các chính trị gia Mỹ ở Hạ Viện, có 419 phiếu thuận và không có một phiếu chống nào.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ sẽ trả giá khi hành động quá tay với những quả khinh khí cầu “đo lường thời tiết” bay lạc. Để đáp lại sự hăm dọa này, Mỹ đã tuyên bố cho vào danh sách đen những công ty kỹ thuật của Trung Quốc có dính dáng đến việc sản xuất khinh khí cầu này, gồm: Dongguan Lingkong Remote Sensing Technology, Eagles Men Aviation Science, Technology Group, Guangzhou Tian-Hai-Xiang Aviation Technology, Shanxi Eagles Men Aviation Science và Technology Group.

Bất chấp những lời càm ràm của Trung Quốc, quân đội Mỹ gom tất cả các mảnh vụn của khinh khí cầu để nghiên cứu. Một số dư luận cho rằng, thời buổi này không ai dọ thám bằng khinh khí cầu. Đây có thể là một cú lừa của Trung Cộng. Nếu lần sau, khinh khí cầu bị bắn hạ có thể mang theo bom nguyên tử, các loại bom vi trùng, vi rút độc hại, mà khi bị nổ tung, chúng sẽ lan tỏa khắp đất nước đã “hạ sát” chúng.

Hài Quân Mỹ gom các mảnh vụn của các khinh khí cầu của Trung Quốc, đem về căn cứ. (nguồn ảnh U.S. NAVY PHOTO BY MASS COMMUNICATION SPECIALIST 1ST CLASS RYAN SEELBACH)

Hạnh Dung (tổng hợp)