AUSTRALIA – Qantas là  hãng hàng không hoạt động lâu đời xếp thứ ba trên thế giới sau hãng hàng không Hà Lan KLM và Avianca Holdings của Colombia. Hãng Hàng Không Qantas của Australia vừa đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 bằng chuyến bay  thấp từ bến cảng nổi tiếng của Sydney vào lúc hoàng hôn ngày16/11.

Chuyến bay kéo dài 100 phút chở 100 nhân viên cũng như những hành khách thường xuyên sử dụng hàng không Qantas, đi trên Cầu Bến Cảng  Sydney, nơi có một ngọn nến sinh nhật được thắp sáng trên một trong số những giá treo nến.

Hàng Không Qantas được thành lập ở vùng hẻo lánh của Australia với tên gọi Queensland và Northern Territory Aerial Services Ltd, viết ngắn gọn là Qantas vào năm 1920.

Giám đốc điều hành Qantas là ông Alan Joyce cho biết trong lễ tổ chức kỷ niệm tại Phi Trường Sydney rằng: Năm 2020 là năm khó khăn nhất vì đại dịch coronavirus gây ra, nhưng ông vẫn lạc quan nhìn về tương lai.

Đầu năm 2020 Hàng Không Qantas có tài chánh mạnh mẽ, nhưng kể từ đó đã thông báo cắt giảm gần 30% lực lượng lao động; cũng như  cắt giảm phần lớn đội bay của hãng. Qantas Airway mong đợi sự trở lại của hầu hết các chuyến du lịch quốc tế cho đến nửa cuối năm 2021, vì biên giới của Australia hầu như vẫn bị đóng cửa.

Máy bay của Hàng Không Qantas. Ảnh: en.wikinews.org