Đại lộ Bolsa, còn có tên Việt là Trần Hưng Đạo, mỗi năm người Việt đều tổ chức diễn hành đón Tết cổ truyền. Cũng có thể nói những cuộc diễn hành quy mô hàng năm đó đã thu hút không ít người Việt từ các tiểu bang khác về ăn Tết cùng dân Cali. Người Việt ly hương có thể tìm thấy nơi đây cái không khí Tết quê nhà, hơn thế nữa, mùi pháo, tiếng pháo còn gây nhớ những cái Tết xa xưa, thuở miền Nam còn yên lành.

Chào Quốc Kỳ với Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ – Ảnh Thanh Thư/trẻ          Mặc cho thời tiết ở các nơi khác thay đổi một cách khắc nghiệt, mẹ đất vẫn khoan thai thổi gió Xuân phơi phới xuống Cali nơi có núi đồi, bình nguyên và thung lũng chập chùng. Mới 6 giờ sáng, thần thái dương đã vươn vai thức giấc. Sương mai còn chưa tan, mà cư dân trong khu phố Bolsa đã lục tục hối nhau sửa soạn lên đường đi giành chỗ để xem diễn hành Tết. Những khách du đến từ phương xa cũng dùng mọi phương tiện tìm đến Little Sai Gon, thủ đô của người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ cho kịp giờ khai mạc.

Đốt pháo mừng Xuân – Ảnh Diệu Nguyễn/trẻ

Dọc theo con đường đại lộ Bolsa Trần Hưng Ðạo các thanh thiếu niên thiện nguyện viên, chuyền nhau những chùm bóng màu vừa được thổi căng, để tặng quan khách, khi cuộc diễn hành bắt đầu. Các quầy thực phẩm và nước giải khát lục tục dọn hàng ra, mùi cà phê thơm ngát, tỉnh cả không gian. Người đi xem, quần là, áo lượt, tay xách ghế, nách mang túi, chỉ chỏ, bàn tán, cố giành cho được chỗ thật tốt. Tôi thấy một anh bế một cháu bé còn nhỏ lắm độ 6,7 tháng đi xem, tôi ngạc nhiên bảo coi chừng cháu bị lạnh, anh cười bẽn lẽn lấy chăn đắp cho bé, nói em ở xa đến chơi, háo hức muốn đi xem, nên bồng con theo luôn.

Thị trưởng Tạ Đức Trí và Giám Sát Viên Andrew Đỗ Ảnh Thanh Thư/trẻ

Năm nay, 2020, hai ngày mồng 1 và 2 Tết (1-25-2020 và 1-26-2020) rơi vào thứ Bảy và Chủ Nhật, nên các hội đoàn tổ chức Tết tưng bừng mở ra nhiều sinh hoạt chào mừng nhân hai ngày nghỉ cuối tuần. Phố Bolsa cũng đón Tết với 2 cuộc diễn hành trên đường Bolsa và Westminster. Lại có hai địa điểm chợ Tết lớn là Chợ Tết Sinh viên ở Costa Mesa, Chợ Tết ở Mile Square Park và ngoài ra còn có Chợ Hoa Phúc Lộc Thọ.

Xe hoa “Hai Bà Trưng” Ảnh Bảo Huỳnh/trẻ

Cuộc diễn hành với chủ đề “Xuân Tri Ân”, ngày thứ Bảy, lôi cuốn hàng ngàn người Việt khắp nơi đổ về đông vô kể. Có người bảo đông nhất từ trước đến nay. Ðông đến nỗi hai bờ đường dọc theo đại lộ Bolsa từ khúc dưới Magnolia cho tới Bushard, người đứng kẻ ngồi chen chúc nhau, đôi lúc lấn ra khỏi hàng dây cản đường. Ðông nhất là nơi khán đài được thiết lập đối diện khu thương xá Phúc Lộc Thọ. Có lẽ năm nay đông nhờ sự có mặt của công ty Walt Disney với chú chuột Mickey lừng danh. Sáng kiến đưa chú chuột Mickey vào cuộc diễn hành năm con chuột không những hấp dẫn sự nô nức của khách xem mà nó còn có một ý nghĩa sâu xa đối với người Việt chúng ta. Mọi người thì thầm với nhau rằng ít ra một công ty lớn như Walt Disney cũng đã có mặt và bắt tay đồng hành cùng người Việt tị nạn trong một sinh hoạt truyền thống đầu năm.

Quốc Kỳ VNCH Ảnh Anne Phạm/trẻ

Chương trình dài 4 tiếng đồng hồ với một nội dung xoay quanh sự tri ân đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang người Việt ở hải ngoại hơn 40 năm. Ðồng thời sự góp mặt đông đảo của các vị dân cử người Việt tham gia diễn hành đã đánh dấu được sự thành công vượt bực của cộng đồng người Việt ở Quận Cam.

Chiếc trực thăng HUEY UH1 – Ảnh An Nguyễn/trẻ

Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết đã chọn Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Ðỗ là Chủ Tọa Danh Dự. Các đài truyền thanh, truyền hình, báo chí truyền thông đều có mặt để tường trình diễn tiến của buổi diễn hành.

Chú chuột Mickey của Công ty Walt Disney – Ảnh Thanh Thư/trẻ

Các trường trung học tiếng Anh, tiếng Việt, song ngữ, võ thuật, âm nhạc, vũ đoàn, các liên đoàn Hướng Ðạo cũng có mặt với những lực lượng hùng hậu nhất có thể. Các hội đoàn, câu lạc bộ, các viên chức chính phủ, lực lượng cảnh sát, Thiếu Sinh Quân, Lục Quân Hoa Kỳ cùng đi bộ và thao diễn trông rất ngoạn mục. Ngoài ra, đoàn diễn hành còn có các màn biểu diễn quân kỳ, quân cụ và quân trang thời chiến tranh Việt Nam của Hội Lịch Sử Sống Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ðặc biệt hơn là sự trình diễn của một dàn 6 xe hoa trưng bày các danh nhân lịch sử và các trận chiến oai hùng trong lịch sử Việt Nam.

Các võ sinh của võ đường Đặng Huy Đức – Ảnh Bảo Huỳnh/trẻ

Nổi bật nhất có lẽ là tiết mục múa lân và đốt pháo Xuân mừng Tết. Cuộc diễn hành kết thúc mà nhiều người vẫn chưa muốn ra về vì ai cũng muốn nán lại để chụp hình cùng bộ sưu tập 14 xe gắn máy cổ của anh Trương Quốc Huy. Ðó là những chiếc xe cub, xe Lam, Vespa, Taxi, Honda v.v… gợi nhớ của Sài Gòn năm xưa.

Các tấm bảng biểu ngữ gây ấn tượng – Ảnh Thanh Thư/trẻ

Chương trình giáo dục Song Ngữ ở Quận Cam – Ảnh Thanh Thư/trẻ

Bộ sưu tập xe của Sài Gòn xưa – Ảnh Bảo Huỳnh/trẻ

TT