Ngày 8/10/2019, trả lời phóng viên về vụ “Trần Thị Ngọc Thảo đã mượn bằng cấp 3 và danh phận của chị gái là Trần Thị Ngọc Ái Sa, để từ một  người học chưa hết cấp 2 ‘leo’ lên chức trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk”. Ông Lê Văn Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết: 

“Trước khi xảy ra sự việc, nhân viên hộ sinh Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật) có xin nghỉ phép, đến nay vẫn chưa đi làm lại. Trong tờ trình, bà Sa cho biết không có người em nào tên Thảo. Người em gái của bà làm việc ở Tỉnh ủy Đắk Lắk tên là Trần Thị Ngọc Thêm, sinh năm 1975. Ngoài ra, bà Sa khẳng định không cho em gái mình mượn bằng cấp 3 “. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, hồ sơ của bà Ái Sa cho thấy, bà vào bệnh viện làm việc từ năm 2007 đến nay, gia đình có 12 anh chị em. 

Chính vì lời khai của Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật) ở trên, mà vụ lùm xùm mượn bằng, mượn tên để thăng tiến này trở nên “ly kỳ” và kéo dài hơn, thu hút không ít sự quan tâm của dư luận. Rất nhiều người tin rằng, sau vụ này sẽ có rất nhiều cán bộ Đắk Lắk trở thành “củi”, bị cho vào “lò”. 

Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk nói: Đã “chỉ đạo” Văn phòng tham mưu cho Ban Thường vụ thành lập tổ kiểm tra, rà soát để xác định trách nhiệm, sai phạm của các cán bộ, đảng viên liên quan đến quá trình tuyển dụng, tiếp nhận, thẩm tra, xác minh lý lịch, đề bạt, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả). Khi có kết quả chính thức sẽ thông báo tới các đơn vị liên quan, cơ quan thông tấn, báo chí”.