Vì vấn đề an ninh trật tự trong cuộc sống ngoài các cơ quan công lực của tiểu bang, thành phố như lực lượng cảnh sát, còn có ngành đào tạo nhân viên an ninh tư nhân (Security Guard hay Security Officer) để cung cấp nhân lực cho các nhu cầu bảo vệ cơ sở, cá nhân khi cần đến.

Chung Hồng Hải, John Nguyễn, Nguyễn Chí Dũng     

Nhiệm vụ và trách nhiệm chính của nhân viên an ninh là canh gác, tuần tra các khu vực để đề phòng các hoạt động bất hợp pháp và các tình huống nguy hiểm. Họ làm việc tại các cơ sở sử dụng nhiều lao động, trường học, ngân hàng, bệnh viện và trung tâm thương mại như sòng bạc, trung tâm thể thao, nhà máy điện và trung tâm giao thông … Nhân viên an ninh làm việc để bảo vệ an toàn cho công chúng, đồng thời đóng vai trò biểu tượng công lực để ngăn chặn các tội phạm nhỏ như trộm cắp, và các tội phạm nghiêm trọng hơn như khủng bố. Ngoài việc phản ứng nhanh về mặt thể chất, nhân viên an ninh thường phải sở hữu khả năng nhận thức nhạy bén để có thể phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

Tại Hoa Kỳ, có trên 10,000 công ty tư nhân an ninh được cấp phép đào tạo và cung cấp nhân viên an ninh. Mỗi tiểu bang ở Mỹ đều có những tiêu chuẩn và yêu cầu cấp giấy phép riêng.

Họ phải trải qua các chương trình đào tạo toàn diện, tùy công việc làm nên có cấp độ (Level) khác nhau, từ cấp 1 đến 5, có vũ trang hoặc không vũ trang.  Chương trình đào tạo dành cho nhân viên an ninh bao gồm nhiều chủ đề như quyền hạn bắt giữ, hướng dẫn thoát hiểm v.v.  Chương trình trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để  giải quyết các trường hợp khẩn cấp và các thách thức liên quan đến an ninh một cách hiệu quả gồm: kỹ năng giao tiếp cá nhân linh hoạt, khả năng phản ứng bình tĩnh và hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp, kiến thức về các quy định và chính sách về an ninh công cộng, khả năng hiểu, tuân theo và thực thi các quy tắc và thủ tục an toàn.

Trong phạm vi bài viết nầy, người viết muốn giới thiệu đến quý độc giả việc làm của các nhân viên an ninh người Việt Nam đang làm việc tại  giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thành phố Garland là anh Phan Johnny, Nguyễn Chí Dũng và Chung Hồng Hải.

Logo công ty An ninh Intrastate

Sinh Đặng (SĐ): Xin anh Johnny cho biết tại vùng Dallas Fort Worth có nhiều công ty an ninh tư nhân (Private Security Guard Agency) không?  Riêng các anh em thì trực thuộc cơ quan nào?

Xem thêm:   Ăn ở Hà Giang

Johnny Phan (JP): Thưa anh, có nhiều. Chúng tôi thuộc Security Intrastate Protective in Arlington, TX. Công ty nầy phục vụ khắp tiểu bang Texas.

SĐ: Các anh làm việc toàn thời gian cho công ty hay một quy chế nào khác?

JP: Chúng tôi chỉ phục vụ các tổ chức phi lợi nhuận như nhà thờ, cộng đồng nhưng dưới sự điều hành của công ty.

SĐ: Ngoài công tác phục vụ nhà thờ, cộng đồng, anh có quyền làm việc cho các tổ chức khác không? Và có được công ty trả lương không?

JP: Dù không làm việc trực tiếp cho công ty nhưng đôi khi công ty cần nhân viên an ninh phục vụ nơi nào đó chúng tôi vẫn có mặt. Có nhiều lần sở Cảnh Sát Garland, Arlington thuê chúng tôi đến giúp trong những tổ chức có đông người tham dự ở các cộng đồng sắc tộc nhưng họ phải liên lạc qua công ty và chúng tôi được trả lương.

Chúng tôi không được tự ý làm việc với sắc phục nhân viên an ninh mà không được phép của công ty. Nếu nơi nào cần phục vụ an ninh riêng tư như đám cưới, tiệc tùng hay nhà hàng, họ cũng có thể liên lạc trực tiếp chúng tôi, thỏa thuận lương giờ và việc làm. Khi nhận việc chúng tôi phải thông báo cho công ty và phải đóng một số tiền theo số giờ làm việc để công ty “cover” bảo hiểm công việc chúng tôi làm.

SĐ: Nếu các anh làm việc thì phải đóng một khoản tiền để công ty lo vấn đề bảo hiểm. Như thế, nếu làm việc cho nhà thờ không có lương thì các anh có phải trả tiền bảo hiểm công việc không?

JP: Thưa anh không, vì chúng tôi làm với tư cách thiện nguyện viên không có lương nhưng phải báo cho công ty số giờ làm việc và họ được khai miễn trừ thuế cho khoản bảo hiểm việc làm nầy.

Nguyễn Chí Dũng làm việc với Police officer

SĐ: Muốn trở thành một nhân viên an ninh có vũ trang (Armed Security Officers) như các anh thì phải có điều kiện gì và có phải qua một khóa huấn luyện nào hay không?

Xem thêm:   Paris-Philex hội chợ tem mùa Xuân tại Paris

Chung Hồng Hải (CHH): Điều kiện tất yếu là phải có một lý lịch tốt và qua khóa đào tạo cấp III. Đó là điều bắt buộc đối với tất cả các nhân viên an ninh được ủy quyền và nhân viên bảo vệ cá nhân. Lớp học kết hợp thời gian trên lớp, một số kỹ năng cần thiết cho công việc mình sẽ đảm nhận. Khóa học kéo dài 40 tiếng với các phần lý thuyết về nhiệm vụ của một nhân viên an ninh, hướng dẫn kỹ thuật về cách còng tay, giữ và kiềm chế cũng như cách giữ vũ khí. Các học viên sẽ học tại sân bắn và vượt qua bài kiểm tra bắn súng được 400 điểm để đủ điều kiện mang súng. Sau khi học viên vượt qua bài kiểm tra bắn súng và bài kiểm tra viết với điểm đậu sẽ nhận được chứng chỉ tốt nghiệp.

Khi hoàn tất khóa huấn luyện, phải lăn tay kiểm tra lý lịch tại Bộ An toàn Công cộng (DPS -Department of Public Safety), là cơ quan  quản lý nghề An Ninh Tư Nhân ở Texas. Học viên phải chờ khoảng 2 tháng, sau khi hội đủ điều kiện về lý lịch, không bị rối loạn tâm thần, học viên mới được DPS cấp giấy phép hoạt động (Licence). Cứ mỗi 2 năm phải “renew”. Hiện tại phải trả chi phí  $250   cho một “Licence”.

SĐ: Quyền hạn của nhân viên an ninh ra sao? Có được khám xét, kiểm soát đồ cá nhân và bắt giữ nghi phạm không?

Nguyễn Chí Dũng (NCD): Khi làm việc cho cơ sở nào, với nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chúng tôi được ủy quyền làm tất cả mọi điều với mục đích giữ an toàn cho mọi người trong phạm vi đó. Thí dụ như nhà thờ, nếu có người báo bị mất trộm và chỉ đích danh người tình nghi, chúng tôi được quyền yêu cầu khám xét. Hay khi nhận công việc an ninh tại nhà hàng, hoặc các lễ hội có người quậy phá mất trật tự, được người có trách nhiệm yêu cầu chúng tôi có quyền mời đương sự ra khỏi nhà hàng hoặc khu vực đó. Nếu không tuân hành, chúng tôi có quyền bắt giữ, còng tay và giao cho cảnh sát giải quyết.

 Nguyễn Chí Dũng và Policer Kerrens

SĐ: Việc làm của các anh có sự tương tác với sở cảnh sát thành phố không?

NCD: Chúng tôi luôn luôn được sự hỗ trợ của sở cảnh sát. Mỗi khi xảy ra sự kiện an ninh nào có tranh chấp, cảnh sát luôn bảo vệ chúng tôi trong khi thi hành nhiệm vụ.

Xem thêm:   "Hung thần" của sở Thuế (IRS)

SĐ: Trong các khu thương mại Việt Nam luôn có những nhân viên an ninh vũ trang làm việc thì những người nầy ai sẽ trả lương?

NCD: Khi một cơ sở thương mại cần nhân viên bảo vệ thì liên lạc với công ty an ninh tư nhân, chẳng hạn như công ty của chúng tôi. Cơ sở thương mại sẽ hợp đồng với công ty an ninh, và công ty sẽ gửi nhân viên đến nhận nhiệm vụ và trả lương cho họ.

SĐ: Các anh em đã làm công việc này được bao lâu? Uniform nầy, súng đạn và các trợ cụ an ninh trang bị theo bộ sắc phục cung cấp từ đâu?

NCH: Anh Johnny và tôi được 8 năm, anh Chung Hồng Hải 7 năm. Tất cả sắc phục, phù hiệu, trợ cụ an ninh chúng tôi phải trả tiền cho công ty cung cấp. Mỗi bộ sắc phục có giá từ $200 đến $250. Súng đạn là của cá nhân tự mua lấy. Chúng tôi cũng phải đi thao dợt tại sân bắn thường xuyên và luyện tập thêm kỹ năng cá nhân để luôn sẵn sàng đối phó với những trường hợp kẻ xấu dùng bạo lực.

SĐ: Xin các anh cho biết trong quá trình phục vụ tại địa phương, trong nhiệm vụ có từng  giải quyết những trường hợp vi phạm an ninh nào không?

JN: Cũng không nhiều thưa anh. Có một nhóm thiếu niên vào khu vực nhà thờ quậy phá, các anh trật tự can thiệp không có kết quả, khi chúng tôi với sắc phục và vũ trang đến can thiệp, họ bỏ đi. Một lần tại hội chợ Cộng đồng khu Sàigòn Mall, có một người đàn ông say rượu, la lối quậy phá không ai cản được. Tôi đến khuyên giải ông không nghe nên đã bắt ông giải giao cho cảnh sát.

SĐ: Thay mặt độc giả Trẻ,  xin cám ơn các anh đã chia sẻ những hiểu biết về công việc mà các anh đang phục vụ thiện nguyện và  giúp gìn giữ an ninh cho những sinh hoạt thường xuyên của giáo xứ cũng như nhiều tổ chức cộng đồng.

Trau dồi kỹ năng tự vệ

Những thiết bị trang bị cho một Nhân viên an ninh sắc phục vũ trang:

– Bộ đồng phục của công ty an ninh

– Đai nịt to bản mang thiết bị

– Súng ngắn- băng đạn

– Radio hai chiều

– Điện thoại cầm tay

– Áo giáp chống đạn

– Dùi cui

– Bình xịt hơi cay

– Còng và chìa khóa

– Còi (Whistle)

– Đèn pin

– Máy quay phim đeo trên ngực áo

– Sổ tay và bút

– Kính an toàn