Trong vai một khách hàng có xe bị trục trặc, tôi liên lạc với anh Nguyễn Quý Trọng, người thợ sửa xe mà mọi người đồn rằng rất có tâm, thường giúp đỡ cho những người Việt mình khi gặp khó khăn. Tuy được hướng dẫn kỹ càng đường đến điểm sửa xe của anh nhưng tôi vẫn bị lạc, phải điện thoại thêm vài lần nữa để hỏi thì mới đến được đúng địa chỉ. Tại đây sau một hồi kiểm tra, anh Trọng đưa máy cho tôi xem kết quả và ôn tồn giải thích: “Không có gì nghiêm trọng, cũng không cần phải sửa chữa gì cả cho phí tiền, vì đèn báo trên đồng hồ xe và máy kiểm tra cho biết các thể tổ ong lọc khí thải trước khi thoát ra ống bô bị đóng dơ thôi…”. Thế là tôi cám ơn ra về.

Một tuần sau, tôi gọi lại anh và nhờ anh sắp xếp một buổi trò chuyện về những vui buồn trong nghề sửa xe hơi, cái nghề rất dễ kiếm tiền tại nước Mỹ này nhưng cũng dễ trở thành kẻ vô cảm nếu thiếu cái tâm đối với khách hàng của mình.

nguoi-tho-sua-xe-co-luong-tam5

Anh Trọng với bảng hiệu tiệm đã cũ.

Hiếu Phụng

PV: Chào anh Trọng! Nghề sửa xe không phải là nghề “hot”, lại nặng nhọc, tay chân, mặt mũi thì thường xuyên lem luốc. Nguyên nhân nào đã đưa anh gắn bó với nghề sửa chữa ô tô?

Anh Trọng: Tôi bước vào nghề sửa xe sau khi tốt nghiệp đại học ngành Marketing năm 1991 tại tiểu bang Connecticut và đã đi làm cho một công ty chuyên nghiên cứu về thị trường. Sau ba năm làm việc tù túng trong văn phòng, tôi cảm thấy quá chán nản và bắt đầu quan tâm tới xe hơi. Ban đầu chỉ là tìm hiểu các loại xe nào có kiểu dáng đẹp, xe nào có tiện nghi nhất, xe nào tốc độ nhanh… dần dần tôi yêu thích xe luôn và tận dụng thời gian sau giờ ghi danh học lớp sửa chữa xe, mất hết hai năm để lấy giấy phép hành nghề.

Với mong muốn có được tay nghề vững vàng, tôi bỏ làm việc văn phòng, vào làm thợ sửa chữa bảo trì xe cho hãng Kamaz được 19 năm thì năm 2007 chuyển về Houston mở tiệm sửa xe riêng. Hiện tôi đang điều hành ba điểm sửa xe: Một điểm trên đường 249; một điểm trên đường Spring; và một điểm chuyên phục vụ cho bà con người Việt mình gần khu vực đường Bellaire.

nguoi-tho-sua-xe-co-luong-tam4

Mặt trước tiệm sửa xe

PV: Từ một chuyên viên làm việc văn phòng vì đam mê mà trở thành thợ sửa xe, chắc có nhiều điều thích thú khi tiếp cận với những chiếc xe. Vậy anh cho biết vui buồn trong nghề ra sao?

Xem thêm:   Diễn hành Lễ hội Dâu Tây

Anh Trọng: Về chuyện vui buồn thì nghề nghiệp nào cũng có nhưng đối với nghề sửa chữa ô tô thì ngoài chuyện buồn vui còn có cả chuyện bực mình. Cụ thể như có trường hợp xe phải thay một số phụ tùng mới và khi thay xong kiểm tra thì thấy hoạt động bình thường. Ðến khi giao cho khách hàng chạy về nhà thì ngày hôm sau họ mang xe tới than phiền bệnh cũ vẫn còn. Kiểm tra lại thì phát hiện ra món phụ tùng mới mua về thay cho khách đã bị hỏng, thế là đi đứt 3-4 tiếng đồng hồ của lần sửa chữa trước. Món phụ tùng hư lại được tháo ra trả về cho nơi bán để đổi lại món mới rồi lắp ráp vào xe.

Thật ra chuyện phụ tùng mới mua ráp vào xe lại bị trục trặc là chuyện hiếm có, ít khi xảy ra, nhưng khi nó xảy ra sẽ gây nghi ngờ nơi khách hàng. Vì họ sẽ cho rằng mình đặt mua đồ “dỏm”, khiến phải mắc công giải thích và xin lỗi khách hàng mong họ thông cảm.

nguoi-tho-sua-xe-co-luong-tam

Tìm phụ tùng xe trên mạng internet

PV: Ðối với nhiều người chiếc xe là một tài sản nhỏ và còn là đôi chân không thể thiếu để bươn chải kiếm sống trên đất Mỹ, vì thế họ rất quý chiếc xe. Khi gặp khách hàng khó tính thì anh giải quyết như thế nào?

Anh Trọng: Chuyện sửa xe gặp khách hàng khó tính là thường xuyên. Theo tôi những khách hàng khó tính là những khách hàng gắn bó lâu dài với tiệm, nếu chúng ta chịu khó giải quyết tương đối các yêu cầu của họ thì họ sẽ rất thích và sẽ nhớ đến tiệm mỗi khi xe có trục trặc. Và tôi luôn nhắc nhở thợ phải kiên nhẫn lắng nghe để có thể phục vụ  cho tốt hơn. Những việc như kiểm tra thắng, bơm bánh xe, châm nước, chùi kiếng… và sửa lặt vặt chúng tôi đều giải quyết miễn phí trước khi giao trả xe cho khách.

PV: Trường hợp xe quá cũ đã sửa chữa xong chỗ này thì xảy ra hư chỗ khác. Trong tình thế ấy anh phải giải quyết ra sao?

Anh Trọng: Nếu có tình trạng xe quá cũ như trên thì việc sửa chữa cũng khá căng thẳng, Tôi sẽ kiểm tra thật kỹ càng và chỉ dẫn cho khách xem, rồi báo cho họ biết khi sửa xong chỗ hư này có thể nảy sinh ra chỗ hư khác, không bảo đảm xe sẽ chạy tốt trên đường. Sau đó tôi đưa ra lời khuyên cần thiết và chi phí sửa chữa để họ có thể quyết định sửa một chỗ hay nhiều chỗ. Trong những trường hợp này rất cần ý thức trách nhiệm của người thợ đối với sự an toàn của khách hàng khi sửa chữa để xe chạy trên đường được thuận tiện không xảy ra trục trặc.

nguoi-tho-sua-xe-co-luong-tam3

Dò tìm chỗ trục trặc trên xe khách

PV: Có khi nào anh gặp khách hàng quá nghèo sửa xe xong không tiền trả để nhận xe, lúc đó anh sẽ làm gì?

Xem thêm:   Diễn hành lễ Juneteenth

Anh Trọng: Ðã có khách hàng mang xe đến sửa rồi không tiền trả vì chưa lãnh lương, vì thất nghiệp hoặc mang không đủ tiền…, trong khi họ rất cần có xe để kiếm sống và đi tìm việc làm. Nhìn họ tôi cảm thấy buồn buồn, đối với những trường hợp này tôi cũng hiểu và cảm thông. Tuy nhiên, thật tình mà nói, tôi mở tiệm ra là để kiếm sống, nhưng gặp hoàn cảnh này “bất đắc dĩ” lắm tôi phải cho họ nhận xe và thiếu nợ trước rồi trả sau.

Có trường hợp vài ngày sau họ có tiền quay lại trả hết, có trường hợp trả góp dần dần vài tháng mới xong. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tôi phải gọi điện thoại nhắc nợ, họ hứa sẽ đến trả một ít, nhưng đợi hoài không thấy rồi biến mất luôn, lâu lâu tôi gọi điện lại chỉ nghe tiếng chuông rồi cúp máy.

Cho đến nay trong danh sách nợ còn lại khoảng 20 người. Rất may trong số này người “xù” nợ chỉ có vài người, còn lại số đông là người có uy tín vẫn đang tiếp tục trả dần cho tôi.

nguoi-tho-sua-xe-co-luong-tam2

Kiểm tra kỹ càng đồ phụ tùng trước khi thay

PV: Có nhiều khách hàng mang xe đã sửa ở nơi khác tới nhờ anh xem lại vì vẫn còn trục trặc và họ đã than phiền những gì?

Anh Trọng: Xe khách hàng đã sửa ở chỗ khác mang đến đây sửa lại cũng khá nhiều, họ than phiền không muốn tới lui tiệm cũ vì nhiều lý do như thợ không nhiệt tình, do vẽ vời hư ít nói nhiều, chưa hư đã báo sắp hư cần phải thay hoặc sửa, treo giá một đàng tính tiền một nẻo… nói chung có rất nhiều cách để moi tiền khách hàng nhẹ dạ cả tin.

Xem thêm:   Sự tử tế

Nhiều trường hợp nghe khách hàng đến than phiền đã bị chặt chém như thế này thế nọ, tôi cảm thấy ấm ức cho họ bởi vì để giải quyết chuyện hư ấy chỉ tốn vài chục là xong. Trong khi họ đã phải trả tiền ngàn cho chuyện hư vặt vãnh ấy.

Cụ thể, có một chị khách hàng tới cho biết mới vừa thay máy computer trong xe tốn hơn ngàn đồng nhưng bây giờ trên đồng hồ hiện ra đèn báo lung tung làm chị rất lo âu. Sau khi kiểm tra kỹ càng và chỉnh sửa lại tôi phát hiện ra computer không được thay mà chỉ thay cầu chì với giá chỉ vài đồng. Tôi không biết nói sao vì nếu nói thật dễ mất lòng đồng nghiệp, sinh ra lắm chuyện lôi thôi, nên tôi đành phải ậm ừ nghe chị nói chuyện cho xong. Việc này tuy xảy ra đã lâu nhưng đến nay tôi vẫn còn nhớ rất rõ và vẫn còn cảm thấy bực tức trong lòng.

nguoi-tho-sua-xe-co-luong-tam1

Bên trong tiệm sửa xe “4 Best Auto”

PV: Thật tình mà nói điểm sửa xe gần khu Bellaire của anh rất khó tìm và với cung cách làm việc trung thực không vẽ vời thì điểm sửa xe của anh liệu có đủ thu nhập để trang trải cho các chi phí cho thợ, thuê mướn chỗ không?

Anh Trọng: Phải công nhận rằng địa điểm sửa xe này thật sự khó tìm vì thế khách hàng mang xe đến sửa là những người cũ đã từng sửa xe ở đây và khách mới thường là những người được bạn bè giới thiệu. Ban đầu, tôi mua lại điểm sửa xe này cũng từ một người chủ Việt Nam trước đây, anh ấy rất tốt đã chuyển lại cho tôi toàn bộ khách hàng, mỗi khi có khách hàng gọi hỏi sửa xe anh đều chỉ dẫn họ đến đây và thỉnh thoảng tôi cũng đem xe đi sửa cho những trường hợp khẩn cấp trên đường. Vì thế trong thời gian đầu tiệm cũng có khách lai rai, cho đến nay tình hình đã khả quan hơn, mọi việc chi thu đều đã đi vào ổn định.

PV: Cám ơn anh về buổi trò chuyện này. Trẻ ghi lại địa chỉ tiệm để mọi người có thể liên lạc với anh khi cần.

HP

4 Best Auto

6801 Baneway, suitE 4F, Houston, TX 77072

Ðiện thoại: 832 243 5672

Nguyễn Quý Trọng, số phone: 281 425 9763