Tôi từng đến Pháp, Ý, Hòa Lan, Ba Lan, Cộng hòa Séc… Ngoài việc phải cố để nuốt các món ăn của quốc gia có dịp đặt chân đến, thế nào tôi cũng lặn lội tìm cho được quán Việt Nam để… “cải thiện”.

Bàn ghế nhựa rất …Việt Nam!    

Ở thành phố Aarhus

Vừa rồi đến Ðan Mạch (Denmark), sau mấy hôm thử các món thịt heo chiên giòn, nước sốt ngò tây; Thịt viên Frikadeller với bánh mì đen; Xúc xích Polse (đặc sản truyền thống của Ðan Mạch) ăn kèm với nước sốt cà chua…là ngán tận cổ. Có ăn chăng cũng chỉ để đối phó với…bao tử qua ngày. Trưa hôm ở thành phố Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Ðan Mạch, chúng tôi đến quán Việt Nam có tên C&P. Nhân viên kể, chủ quán là một thanh niên còn trẻ, khoảng bốn mươi tuổi, người quê Hà Nội. Quán hoạt động được bảy năm nay. Nhân viên có gần 30 người, chia theo ca phục vụ. Theo quan sát của chúng tôi, quán khá đông khách, ra vô liên tục. Nhân viên không chỉ người Việt còn có cả người Phi Luật Tân…Món ưa thích của chúng tôi vẫn là đặc sản truyền thống mì Quảng, phở. Ðọc trên tường, không cần xem menu đã thấy bảng giá phở, mì Quảng. Hai loại này đồng giá gần 400 nghìn VND/tô. Tôi gọi tô phở bò viên, nạm. Con gái tôi gọi mì Quảng. Hai cha con “giao kèo”, mỗi người thử một nửa. Phở bò thì …tạm được, tất nhiên không bằng phở bò ở Berlin. Nhìn cái bát phở to quá cỡ thợ mộc đã thấy no! Rau ăn kèm hơi ít, phải gọi thêm. Riêng mì Quảng thì…không ngon! Mì Quảng nhưng mà Quảng Ðông, Quảng Tây hay Quảng Bình, Quảng Trị chi chứ Quảng Nam thì không phải. Khác xa từ hình thức đến mùi vị.

Giới thiệu món ăn và tên vài con phố Hà Nội

Ở Copenhagen

Xem thêm:   Ăn ở Hà Giang

Sau buổi sáng dùng qua loa vài món ăn Ðan Mạch, chúng tôi để dành bụng cho buổi trưa tại một Nhà hàng Việt Nam. Ðập vào mắt chúng tôi là bộ bàn ghế nhựa màu đỏ, màu xanh đặt trước cửa nhà hàng. Bộ bàn ghế mà các quán vỉa hè ở Việt Nam thường sử dụng. Ðặt nó ở đây thay cho lời giới thiệu rất chi là… trực quan sinh động với thực khách Việt Nam. Nhà hàng District Tonkin, hoạt động khoảng mười năm nay, có các món đặc trưng như cơm, bún Nam Bộ, phở, bánh mì xá xíu, bò kho, bò nướng…Hai bên bức tường treo các bảng tên đường như “Phố Hàng Bông”, “Phố Hàng Gà”, “Phố Hàng Ðồng”, “Phố Hàng Bún”; bảng tên món ăn “Nem rán & Bún Nam Bộ”, “Bánh mì & Phở”…và trang trí thêm vài vật dụng khác như cái radio đời cũ của miền Bắc, vài cái rá nhựa…Nhân viên phục vụ có người Ðan Mạch, Việt Nam… Trong khi chọn món ăn, tôi gợi chuyện với một cô nhân viên tên Th. người Việt Nam. Cô ta có gương mặt dễ nhìn, tuổi ngoài bốn mươi. Cô Th. quê gốc Hội An, Quảng Nam, sinh sống ở Nha Trang, lấy chồng người Ðan Mạch. Sau đó theo chồng xuất cảnh sang đây được 5 năm rồi. Cô làm nhân viên cho nhà hàng được hơn 2 năm. Tôi hỏi chủ quán chắc là người Bắc mới có cách trang trí như trên tường. Nhưng cô cho biết, chủ là người gốc Nha Trang! Tôi nghĩ chắc vì hầu hết khách từ phía Bắc Việt Nam sang đây đông hơn khách các tỉnh miền Nam, miền Trung. Cách gợi nhớ về kỷ niệm quê nhà như vậy kể cũng hay, một hình thức thu hút khách. Ðây là một trong số nhiều nhà hàng, tiệm ăn của cô chủ tên D. Còn một nhà hàng tên An Nam trong phố đi bộ… Chúng tôi gọi nhiều món ăn. Năm người đều ăn thử mỗi món một ít. Cơm trắng có trứng gà cắt lát mỏng, dưa cải chua và một tô thịt, dạng như cơm sườn. Bún Nam Bộ nhưng rất nhiều giá, dưa leo cắt lát nhỏ, khá dư dả đậu phụng…Chúng tôi thấy món ăn ở đây cũng thường thường. Có điều khác biệt là nhà vệ sinh lại đặt trên lầu, mà bên trong không biết vì sao  chung quanh lại dán đầy vàng mã, bùa chú…nhìn hơi kỳ quái.

Tác giả trước Quán C&P ở thành phố Aarhus, Đan Mạch

Cảm nhận riêng là các món ăn Việt ở đây như phở, mì, bún của một số nhà hàng, quán ăn ở Ðan Mạch tôi đã ăn thì không ngon như Phở Tùng ở Praha (Cộng hòa Séc), Phở, bún Mai Hien ở Vác-sa-va (Ba Lan), Phở 13 (Paris), Phở ở Ðồng Xuân Quán, Phở Ngon ở Berlin (CHLB Ðức) mà tôi từng…khoái khẩu. Có phải là ít khách Việt Nam nên các quán ăn, nhà hàng ở đây không chú ý đầu tư cho phẩm lượng? Hầu hết thực khách ở đây là người nước ngoài, khách du lịch ở Việt Nam sang khá lèo tèo, có lẽ do không phải là lượng khách hàng chính, nên tìm một quán ăn Việt hợp với mùi vị ở quê nhà có thể xem như là một điều hoang tưởng.

Giới thiệu thực đơn treo tường

5 người gọi 5 món để cùng được thử

LKD