Ngày Quốc gia Cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam được tổ chức hằng năm, sau khi Đạo luật công nhận Cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam chính thức thông qua vào năm 2017 và Tổng thống Donald Trump, khi mới lên nhậm chức, đã ký ban hành, nhằm vinh danh các cựu chiến binh và gia đình của họ, những người đã phục vụ và hy sinh trong chiến tranh Việt Nam.

Quang cảnh Ngày vinh danh Cựu chiến binh 29/3 trước Toà Thị Chính Houston. Ảnh: Thạch Thảo 

Vào ngày 28/03  vừa rồi Tổng thống Biden cũng đọc bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc: “Thay mặt Tổ quốc vinh danh tất cả những người đã anh dũng phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam và những người đã hy sinh.”

Cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại VN nhận huy hiệu cao quý. Ảnh: Thạch Thảo

Thứ Ba, ngày 29/3/2022, Văn phòng Cựu chiến binh & Quân sự thành phố Houston tổ chức Ngày Cựu Chiến binh Hoa Kỳ đã tham chiến tại Việt Nam tại Tòa Thị Chính Houston.

Các Cựu chiến binh tham chiến tại VN trong ngày 29/3/2022 tại Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Sự kiện này thu hút khá đông công chúng, quân nhân tại ngũ, cựu chiến binh và các viên chức dân cử. Các diễn giả là khách mời đặc biệt cùng một số cựu chiến binh, họ kể về quá trình tham gia chiến đấu tại Việt Nam, sau khi trở về nước và cuộc sống trong những năm tháng sau đó.

Hình ảnh khách tham dự buổi lễ. Ảnh: Thạch Thảo

Ông Robert Dembo, Chánh văn phòng Cựu chiến binh và Quân sự thành phố Houston, chia sẻ: “Hơn một thập kỷ chiến đấu trên đất nước VN, những người Mỹ đã giữ vững truyền thống cao cả của quân đội Hoa Kỳ. Chúng ta tôn vinh các cựu chiến binh và gia đình họ, nhất là những người đã nằm xuống vì tự do, dân chủ.”

Các quan chức và khách mời đặc biệt trong ngày lễ Quốc gia Cựu chiến binh. Ảnh: Thạch Thảo

Riêng đối với người Mỹ gốc Việt, ngoài tiếng nói của Thẩm phán Judge Jason Lương, còn có ông Nguyễn Xuân Dục thuộc hội Hải Quân VNCH bày tỏ cảm nghĩ: “Hôm nay, nhiều anh hùng trong hàng ngũ Cựu chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam từ khắp nơi về đây, tưởng nhớ những quân nhân Mỹ – Việt đã tranh đấu cho nền tự do dân chủ ở Việt Nam. Chúng ta gửi đến họ lòng biết ơn xuất phát từ đáy lòng mình. Chúng ta cũng không quên hàng triệu quân dân cán chính VNCH bị bức tử, giam cầm và bị đối xử tàn tệ trong các nhà tù cộng sản sau ngày 30/4/1975 cũng như hàng trăm ngàn người đã mất trên đường tìm tự do. Với tâm thành này, xin quý vị hãy dành một khoảnh khắc để tưởng nhớ những quân nhân Mỹ và quân cán chính VNCH đã ra đi”. 

Thế hệ tại ngũ ghi ơn các Cựu chiến binh tham chiến tại VN. Ảnh: Thạch Thảo

Tại buổi lễ, theo thông lệ, mỗi cựu chiến binh Hoa Kỳ chiến đấu tại Việt Nam được tôn vinh và được gắn huy hiệu kỷ niệm bởi các quân nhân tại ngũ. Ðây là món quà tinh thần vô giá dành cho các cựu chiến binh.

Ban nhạc tại buổi lễ. Ảnh: Thạch Thảo

Ngoài 58,000 chiến sĩ Mỹ đã hy sinh, các cựu chiến binh sau khi về nước vẫn tiếp tục hoạt động trong các lãnh vực truyền thông, khoa học, giáo dục, công nghệ…

Bên ngoài Toà Thị Chính Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Ngày 29 tháng 3 năm 1973  là  ngày những đơn vị chiến đấu cuối cùng của Hoa Kỳ rút khỏi miền Nam Việt Nam.

Khoảnh khắc xúc động tại buổi lễ. Ảnh: Thạch Thảo

Một Cựu chiến binh Hoa Kỳ tuy sức khỏe yếu nhưng vẫn có mặt trong ngày ý nghĩa.  Ảnh: Thạch Thảo

Ông Nguyễn Xuân Dục (trái) cùng các khách mời. Ảnh: Thạch Thảo

TT