Mùa Thu được xem là mùa lãng mạn và thơ mộng nhất trong năm. Mùa Thu cũng là mùa dân cầm máy đi săn ảnh lá vàng nhiều nhất của 365 ngày. Họ tung ra khắp nẻo và đi về hướng có lá vàng. Những địa danh nổi tiếng có lá thu đẹp là những nơi quyến rũ khách du lịch và các nhiếp ảnh gia nhiều nhất. Chiếc điện thoại thông minh ngày nay là một máy ảnh thu nhỏ, tiện dụng cho tất cả mọi người thích chụp ảnh, không những dễ dùng mà còn tự chụp được rất đẹp. Các chuyến bay và khách sạn đặc kín. Khắp nơi trên Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa. Đời sống thơm ngát hương đất trời thiên nhiên và màu sắc của Thu hấp dẫn con người mau mau ra khỏi căn nhà tù túng bấy lâu.

Sabrina Lake Campsite. photo: trịnh thanh thủy / trẻ 

Tấp tểnh người đi, tớ cũng đi”. Tôi cũng theo chân bạn bè đi chụp cảnh lá vàng khi lá vừa chín tới. Có người chịu đi xa thì bay qua Vermont, New England hay các tiểu bang tận miền đông. Riêng ở Nam Cali, Bishop là nơi rất nhiều người tìm lá vàng nhắm tới, vì chỉ cần lái xe vài tiếng đường dài. Bạn bè tôi ở các tiểu bang miền đông gọi ơi ới và cho biết lá năm nay rộ lên rất đẹp và có lẽ đẹp nhất trong các năm, có đi thì đi ngay. Ôi, cái tiếng gọi của mùa Thu sao mà thắm thiết thế, nhưng năm nay tôi không thể đi xa, nên đành “ngựa quen đường cũ”, trực chỉ Bishop vậy.

Suối của North Lake. photo: trịnh thanh thủy / trẻ

Bishop nổi tiếng vì lá vàng và nhiều hồ đẹp. Khách nhàn du có thể ghé thăm hồ Sabrina, South Lake, North Lake và nhiều con suối cùng hồ nho nhỏ quanh vùng thung lũng. Ði xa hơn chút, người ta có thể ghé Convict Lake, Twin Lake, June Lake, Mammoth Lake hay Mono Lake đều nổi tiếng tuyệt đẹp. Dân cầm máy thường nhắm vào “giờ vàng” là bình minh hay hoàng hôn thì các hồ là nơi chụp hình tuyệt vời nhất. Có nước, có hồ là có rừng cây, có lá vàng thay đổi sắc màu từng giây từng phút và mặt nước hồ soi bóng lung linh là cảnh chính mà ai cũng chờ đợi để ghi lại.

Convict Lake. photo: trịnh thanh thủy / trẻ

Chúng tôi khởi hành từ 4-5 giờ sáng để cố gắng vượt qua khoảng đường dài 5 tiếng lái xe, nếu không nghỉ. Thức khuya, dậy sớm là cái nghiệp đeo đẳng những con người đã lỡ chọn “thú vui hành xác” này. Trên đường đi, chúng tôi say sưa với không khí trong lành, man mát của hương thu và thấy tâm hồn phơi phới bay theo tốc độ xe chạy trên đường vắng. Núi rừng càng lúc càng nhiều. Chúng hiện ra với đủ màu sắc làm say đắm lòng người. Có đi và hoà mình vào thiên nhiên, bạn mới thấy dân cầm máy không phải hy sinh mọi thứ vì những tấm ảnh mà nhiều khi chụp ảnh chỉ là một cái cớ. Họ đi, sống, nhìn ngắm, sờ mó, chạm vào thiên nhiên với cả thể xác và tâm hồn.

Tufa Mono Lake. photo: trịnh thanh thủy / trẻ

Khu cắm trại của hồ Sabrina là nơi chúng tôi dừng chân đầu tiên. Thật kinh ngạc, trời đất rực rỡ sắc màu, xanh, đỏ, vàng, cam tạo nên một bức họa đẹp vô ngần do bàn tay phóng cọ tài tình của tạo hoá. Mùi gỗ thông trong khí ẩm của cơn mưa sớm, phả đầy không gian hương thơm mộc mạc của núi rừng. Chúng tôi say sưa thở và hít không khí trong lành của núi đồi. Và phút khai máy bắt đầu cho những gặt hái, thu lượm thành quả được mùa lá vàng tuyệt vời của thượng đế.

North Lake. photo: trịnh thanh thủy / trẻ

Chúng tôi đi tiếp, dừng lại nơi có những con suối, dòng thác trắng xóa trong veo nổi bật trên sắc màu của Thu chín. North Lake rồi South Lake và Sabrina Lake đều ghi dấu chân chúng tôi và nhiều nhóm người say sưa gặt hái lá vàng vào khung máy ảnh. Những người đi cắm trại bắt đầu nhóm lửa cho món thịt nướng, tạo vài làn khói đặc lờ lững bay vào không gian trong vắt. Một người đứng bên gốc bạch đàn vàng lá, buông nhẹ dây câu xuống hồ, ráng tìm một vài con cá ngu ngơ đói bụng cắn mồi. Thanh bình làm sao một nhịp sống thật chậm, xa chốn thị thành.

Một cảnh Thu. photo: trịnh thanh thủy / trẻ

Chiều xuống, chúng tôi đi chụp cảnh hoàng hôn rồi về khách sạn ngủ qua đêm, để sáng hôm sau đi chụp bình minh. Chúng tôi lại dậy sớm từ 4-5 giờ sáng và tiếp tục cuộc hành trình săn ảnh còn đang dở dang. Trời bỗng trở gió và thả mưa đều hạt khắp nơi. Mưa Thu rơi nhẹ rồi phả mây đen và sương vào rặng núi trước mặt, nơi chúng tôi đứng để ghi hình hồ Convict Lake. Mưa tạnh, vầng trăng Thu lững thững chui ra khỏi mây, e thẹn khoe màu vàng cam quý phái nhìn xuống trần. Bình minh nhẹ nhàng thả mây trắng vắt ngang rặng núi có màu cam pha đen của đá hoa cương trông tuyệt đẹp. Cuối cùng màu hồng của ban mai ửng lên làm tôi ngây ngất. Tôi có được tấm ảnh “Bình Minh Hồng” do tạo hoá pha màu và tạo tác.

Xem thêm:   Đắng!

Trên đường về mưa lất phất bay, chúng tôi quyết định ghé hồ Mammoth để chụp thêm vài tấm. Vừa rẽ vào con đường lên núi cao, trời đang mưa bỗng đổi thành tuyết. Chúng tôi sững sờ. Những bông tuyết nhẹ bay lả tả trong khoảng không gian trăng trắng làm ngây ngất hồn người. Càng lên cao, tuyết đọng trên khắp các cây thông, tạo nên các hình thù kỳ dị khiến chúng tôi chụp liên tiếp không nghỉ tay.

Một phía khác của Convict Lake. photo: trịnh thanh thủy / trẻ

Lên đến hồ Mammoth, nhìn quanh chỉ thấy trắng xóa một màu, chúng tôi không còn biết hồ nằm ở chỗ nào mà xuống nữa. Vì xe không có dây xích lại sợ bị lún tuyết, nên chúng tôi phải xuống núi và đi về, kết thúc một chuyến săn ảnh kỳ thú. Về gần đến nhà, hoàng hôn buông xuống với mây hồng rồi đỏ hực, lại rộ lên rực rỡ, như đưa tiễn chúng tôi.

Cả nhóm chúng tôi, ai cũng vui và hạnh phúc vì chuyến đi thành công và chụp được nhiều lá vàng như ước muốn.

TTT