Trong vòng chưa đầy một tháng, hiện tượng Thích Minh Tuệ làm lay động thế giới và các trang mạng xã hội dường như đều tập trung vào hình ảnh của Thầy. Sau đôi lần bị xua đuổi, trong đó, lần gần nhất ở một nghĩa trang gia tộc tại Quảng Trị, hôm sau, Thầy lại được Chủ tịch ủy ban nhân dân Quảng Trị chỉ thị dọn đường, canh gác, tổ chức giao thông để Thầy đến một nghĩa trang khác tá túc. Thế rồi, sau Quảng Trị, đến Thừa Thiên – Huế, người ta cũng tổ chức đón rầm rộ, để rồi trong đêm khuya, Thầy bỗng dưng “bốc hơi”, im hơi lặng tiếng cho đến giờ phút này. Sự vắng mặt bất thường của Thầy khiến cho cộng đồng đặt ra rất nhiều câu hỏi, trong đó, những câu hỏi đều có trọng tâm xoay quanh vấn đề liên quan đến nhà cầm quyền.

Có lẽ rằng, Ngài đang ẩn tu đâu đó!    

Liệu đây có phải là một Minh Đăng Quang thứ hai?

Ngài Minh Đăng Quang, Tổ sư của hệ phái Khất Sĩ, một hệ phái có sức ảnh hưởng và uy tín khá lớn trong Phật Giáo hiện nay tại Việt Nam, cũng là người có hành trạng, hạnh nguyện gần với Thầy Thích Minh Tuệ. Sau một thời gian ngắn khất thực, Ngài bị biến mất một cách bí ẩn, khó hiểu.

Đương nhiên việc so sánh Ngài Minh Đăng Quang với Thầy Thích Minh Tuệ là một sự so sánh có phần khập khiễng, cưỡng cầu. Nhưng về căn bản, lại có gì đó khá giống nhau, như lời của một Phật tử tên An:

– Tôi nghĩ rằng rất có thể Thầy Thích Minh Tuệ cũng lặp lại câu chuyện của Ngài Minh Đăng Quang.

Xem thêm:   Cây trồng chậu

– Anh dựa trên cơ sở nào để có nhận định như vậy?

– Dựa trên sự tín thành của Phật tử.

– Sự tín thành của Phật tử sao lại dẫn đến mối hoài nghi kỳ lạ này của anh?

– Nói cho cùng, nhà cầm quyền rất sợ những người có thể tạo hiệu ứng đám đông. Đám đông càng lớn thì nỗi lo sợ của nhà cầm quyền càng cao. Nhưng đó chưa phải là vấn đề, tức là đám đông không thôi chưa phải là vấn đề.

Sự xuất hiện của Thầy Thích Minh Tuệ đã khiến nhiều người nhìn lại cách tu và thầy tu

– Vì sao?

– Vì nếu nói đám đông thì những đoàn đi bão sau trận đá banh hoặc những đám đông cổ vũ còn ghê gớm hơn. Nhưng nó không phải là giá trị tinh thần.

– Các đám đông bâu “đi bão” thì chắc phải là giá trị tinh thần chứ anh hè?

– Cũng đúng, nhưng đó là những giá trị tinh thần kiểu giá trị ba xu, nó không phải là đám đông những người sùng bái, tín ngưỡng một bậc được xem như thánh nhân giống như ngài Thích Minh Tuệ. Nói chính xác là cả trăm năm, thậm chí ngàn năm mới có một vị tu sĩ có sức hút như vậy tại Việt Nam.

– Như vậy thì phải bảo vệ và tôn vinh chứ anh?

– Thì về mặt hình thức, nhà cầm quyền rất biết đấy thôi, nhưng về mặt nội dung thì khác, rất khác. Vì nó khiến cho các vị còn chút lương tri cảm nhận được cơn tỉnh thức rất lớn, có lẽ do vậy mà thầy Thích Minh Đạo bị Giáo Hội kỷ luật bằng hình thức sám hối.

– Xin được nghe thêm về cơn tỉnh thức vừa nêu được không ạ?

Xem thêm:   Bọn Sát Nhân

– Cơn tỉnh thức của những nhà tu có thể nói là quá dài, tuy nhiên, có thể rút gọn trong vài ý sau, thứ nhất, lâu nay, những nhà tu tưởng chừng tránh xa mọi thứ tạp nhạp của xã hội sau khi xuất gia nhưng kỳ thực sau khi xuất gia, người ta được vào “giáo hội” và bắt đầu một chu kỳ tạp nhạp mới, ghê gớm hơn cả ngoài đời, kèn cựa, tranh ăn tranh thua tiền, lừa lọc Phật tử “moi” tiền cúng dường và thậm chí dùng thủ đoạn, dùng những hành vi bỉ ổi để đoạt cho được chức danh Trụ trì, rồi các chức danh khác trong giáo hội các cấp…

Thình lình ngài Thích Minh Tuệ xuất hiện, hành trạng, phong thái, hạnh tu của ngài khiến cho người ta giật mình. Kẻ cố đấm ăn xôi thì giật mình nghĩ đến khoản cúng dường có thể bị thu hẹp, kẻ thực tâm tu thì nghĩ đến sai lầm của mình đã trải qua, hóa ra lâu nay ăn bám cửa Phật, rời xa giáo lý nhà Phật…

Tu theo hạnh Đầu Đà, thầy thường chọn nghĩa trang làm nơi nghỉ qua đêm

Thầy Thích Minh Tuệ có biến mất hay không?

Một nhà thơ không muốn nêu tên, chia sẻ về việc Thầy Thích Minh Tuệ bỗng dưng biến mất vào rạng sáng ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại thành phố Huế:

– Tôi nghĩ ngài Thích Minh Tuệ không bao giờ biến mất, mà có thể xảy ra hai trường hợp, nhưng chung quy ngài sẽ không biến mất.

– Xin anh chia sẻ thêm về hai trường hợp giả định?

– À, vì mình là dân văn nghệ, nhà thơ, nên cũng có thể do mình tưởng tượng quá mức chứ không đến nỗi như vậy. Nhưng chắc chắn có hai giả định xảy ra để tin rằng ngài Thích Minh Tuệ sẽ không biến mất. Giả định một là ngài được chính quyền bảo vệ để có được vật báu quốc gia,  ngài là vật báu quốc gia đấy.

Xem thêm:   Tâm sự của người bán cá

– Còn giả định thứ hai thì sao thưa anh?

– Giả định thứ hai là  ngài không còn tại Việt Nam, thậm chí  ngài  đã chết vì một lý do nào đó, nhưng hình ảnh ngài vẫn sống. Ở đây, hình ảnh phải hiểu theo nghĩa đen, tức vẫn có một Thích Minh Tuệ khác đi khất thực, vân du và thuyết trình rất nhiều thứ, trong đó thuyết trình về cả sự ưu việt của các “lãnh tụ vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp”…

Mong Thầy mạnh khỏe, vượt qua mọi kiếp nạn trên đường tu

– Vì sao anh lại có giả định dễ sợ như vậy?

– Vì tôi tin rằng bây giờ, không có ai làm cho chế độ này, nhà nước này, đảng cầm quyền này trở nên uy tín và đáng tin cậy hơn ngài  Thích Minh Tuệ, chỉ cần ngài đến đảnh lễ một nguyên thủ nào đó trong tứ trụ, hoặc  ngài  nhắc đến họ một cách kính mến, nể vì thì còn gì hơn! Nhưng đương nhiên ngài  Thích Minh Tuệ sẽ chẳng bao giờ dây dưa đến thứ ấy, nên muốn được vậy, phải có một phiên bản Thích Minh Tuệ mới!

– Anh nói nghe dễ sợ quá!

– Vì chị nhìn đời sống còn xanh và non quá nên thấy điều tôi nói nghe dễ sợ. Còn tôi, sống qua hai thời kỳ, chứng kiến những dâu bể đa đoan rồi, ngấm đòn rồi, nên giờ, nếu xảy ra trường hợp ấy, với tôi là không bất ngờ và thấy không lạ gì.

Ba chữ “không lạ gì” của nhà thơ này khiến tôi trở nên hoang mang. Nhưng dẫu sao, tôi cũng xin cầu nguyện cho Thầy được mạnh khỏe, sớm vượt qua các kiếp nạn trên đường tu!-

Một vị tu sĩ Khmer đi khất thực ở Cần Thơ. hình tài liệu

UC