Xứ sở Cờ Hoa này có đến 50 tiểu bang, nhưng nhìn chung đi đâu cũng xa lộ, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán xá, cuộc sống phủ phê vật chất, con người hưởng thụ đủ thứ từ vật chất đến tinh thần … địa phương nào cũng giống nhau. Thật ra thì mỗi tiểu bang hay cụ thể hơn nữa là mỗi vùng lại có những nét đặc trưng riêng, dấu ấn riêng … Nếu chịu quan sát một tí thì chúng ta sẽ nhận thấy những nét khác biệt rất thú vị.

Dân chơi trẩy hội     

Khu phố “hippie”

Atlanta là thủ phủ của tiểu bang  Georgia, miền Đông Nam Hoa Kỳ, ngoài những khu phố sang trọng giàu có, những shopping sầm uất, những khu du lịch phong phú đa dạng mà mọi người biết đến. Atlanta còn có một khu phố hippie rất đặc biệt, đó chính là khu vực Little Five Points. Khu phố này thành lập từ những năm đầu của 1900, nó là một quận thương mại ở phía Đông Atlanta, nằm giữa Inman Park và Candler Park. Sở dĩ có tên Little Five Points là vì nó là nơi 5 điểm giao nhau của những con đường US 23, Georgia 42, Euclid Avenue, Seminole Avenue, McLendon Avenue. Little Five Points là nơi có đường xe điện (streetcar) sớm nhất từ năm 1890.

Nghệ sĩ đường phố – Guitarist

Hoạt động ở khu phố

Ngày nay Little Five Points là một khu phố hippie với rất nhiều những tiệm bói toán của các chiêm tinh gia, tiệm xăm (tattoo), những tiệm quần áo kỳ quái mà không một nơi nào có được, những tiệm bán đồ phục vụ tâm linh như ( nhang, đèn, chuông, các loại đá thạch anh, trầm hương, tượng, kinh sách, bùa chú, hình nộm ma thuật…). Đặc biệt có nhiều tiệm chuyên bán những món đồ rất quái dị (unique, freak, voodoo), ma quái, huyền bí…  Little Five Points là một nơi có rất nhiều nghệ sĩ đường phố vẽ và bán tranh, đồ thủ công mỹ nghệ, đàn hát dạo …

Xem thêm:   "Thần dược" Minh Mạng thang

Nơi này là điểm đến cuối tuần của những người trẻ ăn mặc hippie, rất kỳ quái, khác người khác đời. Có lẽ khu phố này cũng là chốn bao dung và hấp dẫn với những người thuộc nhóm LGBT vì nơi này có một nhà hát chuyên biểu diễn kịch, ca nhạc và chiếu phim về đề tài LGBT.

Nhà hàng đầu lâu – The Vortex Restaurant

Ở Little Five Points tôi thường gặp những người “Digan” hay “Bohemian” của thời đại, đó là những người đi lang thang từ Nam lên Bắc, từ Đông qua Tây. Họ thích sống lang thang như thế một thời gian trong đời họ chứ không phải là dân homeless. Họ đi thành nhóm, ít nhất là hai người, mang theo những ba lô to và dài hơn cả thân người. Họ đi xe buýt, đi quá giang … và họ thường tụ về Little Five Points. Tự dưng thấy cảnh vật và những người du mục hiện đại sao lại hợp nhau đến thế!

Little Five Points còn được mệnh danh là Little Bombay hay là Little Indian vì nơi này có nhiều người Ấn, có chợ chuyên bán đồ chay cho người Hindu, có nhà hàng Vegan … Little Five Points là một khu phố rất đặc biệt, rất hippie, có sức cuốn hút đối với những người có máu khám phá, thích chuyện tâm linh, thích nghệ thuật … Ở đây nó không giống bất cứ một nơi nào khác trên đất Mỹ lại vừa rất Mỹ. Nó có vẻ của một khu phố nào đó ở phương Đông huyền bí như: Ấn, Tạng, Miến, Ai Cập … Có thể nói Little Five Points là khu phố có một không hai ở Atlanta.

Tiệm bán đồ kỳ quái, huyền bí

Halloween ở khu phố

Xem thêm:   Mộc Châu cô sơn nữ núi đồi đất Việt

Hàng năm Little Five Points có tổ chức diễnhành và tiệc Halloween. Những ngày tháng khác thì mùa nào có chủ đề trình diễn phù hợp với sự kiện của thời gian ấy. Năm nay cũng như những năm trước, lễ diễn hành Halloween ngày Chủ Nhật nhưng trước đó là thứ Sáu và thứ Bảy đã chơi lễ trước rồi. Hàng chục ngàn người đổ về đây phó hội, trình diễn những bộ quần áo hippie nhất, kỳ lạ nhất, bảo đảm không “đụng hàng”. Dân hippie và khách chơi hội đều hào hứng vui chơi hết mình. Cuộc sống xứ này vốn bận rộn, làm việc miệt mài nhưng ngày cuối tuần và ngày lễ thì người ta cũng hưởng thụ tới bến.

Tiệm bói toán

Tôi cũng thích khu phố này, thường đến đây chơi và ngắm nhìn thiên hạ. Tuy nhiên gia đình tôi và cũng như những người Việt ở Atlanta thì lại rất ngại vì cho rằng nơi này có nhiều dân chơi thuốc, hút Marijuana (một loại cần sa), bọn bợm bãi, ăn xin … Người Việt có thành kiến nặng, cái nhìn khác nên hầu như chẳng thấy người Việt đến đây chơi.

Nếu có ai hỏi Atlanta có gì lạ không em? Thì tôi xin thưa: Little Five  Points – Hippie town.

Trung tâm Little Five Points.

TLTP

Ất Lăng thành, 1023