Đã có tối thiểu 21 tay đua bị thiệt mạng hôm Thứ Bảy 22/5/2021 trong một cuộc chạy đua gần khúc quanh sông Hoàng Hà “Yellow River” chảy ngang tỉnh Cam Túc “Gansu” miền Tây Bắc Hoa Lục.

Cuộc giải cứu các tay đua Ultramarathon gần sông Hoàng Hà. Ảnh Xinhua

Cuộc đua Ultramarathon trên lộ trình 100-km (62-mile) có cả thảy 172 lực sĩ rời vạch xuất phát trong trang phục bình thường. Dự báo thời tiết không nói gì, nhưng thình lình nhiệt độ xuống đậm, thêm gió lốc, mưa lạnh thấu xương, và cả mưa đá. Ngoài những người xấu số thiệt mạng, ít nhất 8 tay đua khác bị thương tích nặng nhẹ khác nhau. Cuộc truy tìm giải cứu nạn nhân ghi nhận trên 700 nhân viên cứu hộ và cả binh sĩ. Vụ này gợi nhớ những tai nạn thể thao gây chết người tuy hiếm nhưng vẫn có xảy ra.

MANCHESTER UNITED 1958

Ngày mùa Ðông 6/2/1958, có chiếc phi cơ chở một phần đội đá banh Manchester United của Anh trở về Manchester từ Nam Tư “Yugoslavia” sau trận cầm chân chủ nhà Red Star Belgrade 3-3. Phi cơ đáp xuống phi trường Munich của Tây Ðức để đổ  xăng. Sau hai lần cất cánh trở lại bất thành, lần thứ ba phi cơ vẫn không đạt tốc độ quy định, không nhấc đầu lên nổi, chạy trượt ra ngoài phi đạo, ủi sập một building rồi mới ngừng. Tổng cộng có 23 trong số 44 hành khách thiệt mạng, trong đó có 8 cầu thủ của đội Manchester United.

THẢM SÁT OLYMPIC

Kỳ Thế Vận Hội Mùa Hè 1972 tổ chức tại Munich lúc đó thuộc Tây Ðức. Hôm 5/9/1972, các tay súng người Palestinian trong một nhóm mệnh danh “Black September” đột nhập Làng Thế Vận Hội, vào tận khu trú ngụ của phái đoàn lực sĩ Do Thái, hạ sát 2 người, và bắt đi 9 con tin. Nhóm bắt cóc đòi Israel thả tù binh Ả Rập. Nhưng thay vì nhượng bộ hay thỏa hiệp, đã có một màn đấu súng đẫm máu tại phi trường Munich Airport, kết quả toàn bộ 9 con tin, 5 tay súng Hồi Giáo, và 1 cảnh sát Tây Ðức bỏ mạng tại hiện trường.

Xem thêm:   Chuyện Bắc/Nam Giữa Thời Mắc Dịch

CHUYẾN BAY ĐỊNH MỆNH

Chỉ một tháng sau, ngày 13/10/1972, chuyến bay Uruguayan Air Force Flight 571 trên đường từ Santiago thủ đô Chile về Montevideo thủ đô Uruguay, chở 45 hành khách bao gồm thành viên một đội Rugby cùng gia đình và bạn bè. Không may phi cơ rớt trên dải băng sơn Andes. 12 hành khách chết tức khắc, với 5 người nữa cũng tắt thở sau vài giờ. Những người sống sót mấy tuần sau đó đã phải ăn thịt người chết để sống còn. Sau 72 ngày chỉ còn 16 người cuối cùng được cứu sống. Có rất nhiều bài báo, sách vở, phim ảnh về thảm kịch này.

THẢM HỌA HILLSBOROUGH STADIUM

Ngày 15/4/1989, có trận Bán kết FA Cup giữa hai đội đá banh Liverpool và Nottingham Forest. Trên 50,000 khán giả tràn vô sân Hillsborough Stadium ở Sheffield, trung phần nước Anh (sân chỉ có khoảng 40 ngàn chỗ). Cảnh sát đành phải mở toang các lối rào chắn thường dùng để cản khán giả. Có khu khán đài không ghế ngồi, chỉ có chỗ đứng, thiết kế đón tối đa 1,600 người, nhưng đã có hơn 3,000 khán giả chen chân vô. Trận banh khởi đi chỉ mới 5 phút đã xảy ra thảm kịch, khán đài sập, người ta chà đạp lên nhau tìm đường thoát thân. Kết quả có 96 người chết và trên 800 người khác thương tích.

Tưởng nhớ nạn nhân HILLSBOROUGH. Ảnh ibtimes.co.uk

BOSTON MARATHON BOMBING

Ðúng 24 năm sau, vào ngày 15/4/2013, gần mức đến cuộc thi chạy đua Boston Marathon danh giá, mấy trái bom do khủng bố Hồi Giáo cực đoan chế bằng nồi áp suất “Pressure Cooker” phát nổ khiến 3 khán giả chết tại chỗ, và trên 260 người khác thương tích nặng nhẹ. Lúc bom nổ, vẫn còn trên 5,600 tay đua còn trên đường về đích.

Xem thêm:   Sài Gòn giới nghiêm

Ngoài chuyện tai nạn ngoài ý muốn, còn có các môn thể thao tự nó đã nguy hiểm, dễ gây nhiều thương tích, thậm chí cả tử vong. Trên trang báo này, trước đây chúng tôi đã từng điểm lược một số trò chơi hiểm nghèo như đấm bốc, đua xe tốc độ, leo núi, trượt tuyết, cheerleading, cưỡi bò tót “Bull Riding”…

Boston Marathon Bombing. Ảnh www.history.com

JALLIKATTU

Ðây là trò chơi có “họ hàng” với môn cưỡi bò tót, với các chú bò hoặc trâu được thả chạy rong trên đồng, bị thanh niên trai tráng rượt bắt, vật ngã bằng… tay không. Trò chơi này xuất xứ ở Tamil Nadu, một tiểu bang cực Nam Ấn Ðộ, trong dịp lễ Pongal thường niên, lúc dân chúng cảm tạ trời đất cho mùa màng tốt đẹp. Nhưng các cuộc chơi Jallikattu ngày càng bị chỉ trích nhiều hơn, vì “độc ác” với thú vật, cũng như quá nguy hiểm. Năm nào cũng có cả chục người mất mạng. Một trò chơi có “bà con” với cưỡi bò tót nữa là đấu bò “Bull Fighting”, không chỉ phổ biến ở Tây Ban Nha mà còn xuất hiện vòng quanh thế giới. Ðấu sĩ tay không đấu với con bò tót hai ngàn pound, với cặp sừng nhọn hoắt, nên mỗi năm đều có hằng chục thương tích: lủng bụng, gãy tay chân, nứt sọ…

Jallikattu ở Ấn Độ. Ảnh MOYYADEEN.S / Shutterstock.com

LUGE

Trong môn chơi này, các lực sĩ nằm gọn trong một chiếc xe/ống, trong Anh Ngữ gọi là “SLED”, và để nó trợt xuống dốc. Trông đơn giản và “nguyên thủy”, vì chiếc xe/ống chạy theo trọng lực tự nhiên, hoàn toàn không có máy móc, nhưng lại rất nguy hiểm, đòi hỏi người chơi phải mặc trang phục phủ kín cơ thể, và đội nón an toàn. Chiếc Sled tuột dốc có thể đạt trên 90 MPH. Ða số thương tích xảy ra khi có tai nạn và cơ thể người nằm trong Sled bị bắn ra ngoài như thể… viên đạn người. Ngay tại đấu trường Olympic cũng từng xảy ra tai nạn Luge chết người, khiến IOC phải đặt để thêm nhiều quy tắc an toàn.

Xem thêm:   Cuộc tháo chạy không mong đợi

SĂN BẮN

Tuy ít thấy nhắc tới, nhưng kỳ thực săn bắn hết sức nguy hiểm, dù như thú thể thao tiêu khiển, hay như kế sanh nhai. Mỗi năm ước lượng có 70-80 người mất mạng vì săn bắn. Con số vụ dã thú tấn công còn cao hơn nhiều, nhưng không ai biết rõ, vì thợ săn thường không thích trình báo. Những con thú như voi, tê giác, sư tử, cọp báo, hay ngay cả heo rừng, có thể nặng hằng chục ngàn pound, khi chạy về hướng thợ săn chả khác gì chiếc xe truck lớn, vô phương né hay đỡ. Hai lời khuyên thường thấy cho người mê săn bắn là (1) không tiếp cận dã thú bị thương và (2) nhắm chọn trước một thân cây, để trong giây phút hiểm nghèo có thể phóc lên đó, họa may được thoát thân.

Base Jumping. Ảnh Muslianshah Masrie / Shutterstock.com

TTD