Vào ngày Chúa Nhật cuối tuần 23/9 vừa qua, vòng chung kết của mùa giải thi nhảy chúi xuống nước mệnh danh là Red Bull Cliff Diving World Series 2018 đã kết thúc tại làng Polignano a Mare miền nam nước Ý.

red-bull-cliff-diving5

Ghép hình Mostar 8/9/2018. Ảnh Dean Treml/Red Bull

Cặp nam nữ “diver” với tổng số điểm cao nhất trọn cả năm 2018 giật ngôi vô địch. Không có gì bất ngờ nếu những người về đầu là các tên tuổi quen thuộc của Red Bull Cliff Diving World Series. Bên nam không thể bỏ qua Gary Hunt người Anh, 34 tuổi, từng 6 lần vô địch. Mùa giải năm nay Gary Hunt cũng đã giành phần thắng trong cuộc thi Red Bull World Series ở Ðan Mạch hôm 25/8/2018. Bên nữ các gương mặt thu hút nhiều chú ý nhất gồm: Rachelle Simpson người Mỹ, 28 tuổi, 2 lần quán quân; Rhiannan Iffland người Úc, 27 tuổi, cũng từng 2 lần vô địch; Adriana Jiménez người Mễ, 33 tuổi, đã 2 lần xếp hạng 3.

red-bull-cliff-diving1

Adriana Jiménez (Mexico) và Gary Hunt (Anh). Ảnh Swimming World Magazine

Cliff Diving là trò chơi đùa giỡn tử thần khá thịnh hành trên khắp thế giới lâu nay. Trong các cuộc thi, giới lực sĩ phải nhảy từ vách đá hoặc thành cầu… xuống vực sâu. Trong vài tích tắc, họ phải trình diễn các pha xoay người và nhào lộn ngoạn mục. Trò chơi Cliff Diving đòi hỏi sức mạnh và khả năng chịu đựng cao độ, thường hấp dẫn giới lực sĩ thượng thặng. Từ điểm tựa (vách đá, thành cầu, bệ nhảy v.v.) ở độ cao 26–28 mét, họ tung mình lên không, xoay, vặn, lật, cuộn người nhiều lần trước khi bay xuống nước với tốc độ 55mph (chừng 88km/g). Những cú nhảy nhiều phần mạo hiểm và không ít rủi ro thu hút rất nhiều đấu thủ thích đùa giỡn tử thần. Báo giới thể thao Anh Ngữ gọi chung các trò chơi mang tính cách phiêu lưu, đẩy thử thách cơ thể tới mức tận cùng giới hạn là “Extreme Sport”. Ngoài Cliff Diving, trước đây trang Thể Thao Trẻ cũng đã giới thiệu vài “Extreme Sport” khác như BASE Jumping, Ultramarathon, Mô tô lội sình, Mô tô tốc độ, Ninja Warrior, Nhảy dù ráp đội hình v.v.

red-bull-cliff-diving

Rhiannan Iffland 2 lần quán quân Red Bull Cliff Diving. Ảnh Brainerd Dispatch

Các mùa giải thi nhảy chúi xuống nước nhà nghề mang tên Red Bull Cliff Diving World Series do hiệu Red Bull thiết lập từ 2009 và đều đặn tái diễn hằng năm. Ðây là sự kiện thể thao tầm vóc thế giới, góp phần tạo thêm sân chơi cho giới “diver” nhà nghề thi thố tài nghệ. Nơi tổ chức có thể là khung cảnh thiên nhiên như sông hồ, các cây cầu có lịch sử hay kiến trúc độc đáo, hay những nơi xa xôi hiểm trở. Vòng chung kết mùa giải Red Bull Cliff Diving World Series năm nay 2018 tổ chức tại ngôi làng có từ thời cổ tên Polignano a Mare ở miền nam nước Ý. Những địa danh khác cũng rất được dân “pro diver” ưa chuộng gồm hồ nước trước hí viện Copenhagen ở Ðan Mạch, cây cầu La Salve Bridge lừng danh của Bilbao Tây Ban Nha, khu tự trị Azores Bồ Ðào Nha, thị trấn Mostar xứ Bosnia and Herzegovina thành lập từ thế kỷ 15 v.v.

red-bull-cliff-diving6

Người mẫu Red Bull Cliff Diving World Series 2018. Ảnh cliffdiving.redbull.com

Nhà tổ chức Red Bull Cliff Diving World Series quy định 7 môn thi khác nhau cho nam giới; còn nữ giới chỉ có 5 môn thi bắt buộc. Cả nam và nữ đều xuất phát từ bệ phóng ở độ cao 26–28m (85–92 ft) — chừng gấp 3 lần khoảng cách của bệ phóng trong trò chơi “diving” tại Olympic. Có một tiểu ban giám khảo gồm 5 người soi rọi các cú nhảy từng li từng tí, và cho điểm đánh giá độ khó cũng như phẩm chất trình diễn. Ðiểm cao nhất và thấp nhất bị bỏ, trong khi 3 cột điểm còn lại được dùng để tính điểm chung cuộc cho mỗi lần nhảy.

red-bull-cliff-diving4

Copenhagen Đan Mạch 25/8/2018. Ảnh Sceneups

Red Bull Cliff Diving World Series 2018 là một mùa giải đặc biệt vì nhà tổ chức kỷ niệm 10 năm hoạt động, và 5 năm từ khi tách riêng Nam và Nữ. World Series 2018 diễn ra trên khắp Hoa Kỳ và Âu Châu, khởi sự với cuộc thi tại hồ Possum Kingdom Lake vào cuối tuần đầu tiên của Tháng Sáu. Hồ này còn có hỗn danh là Hell’s Gate, nằm cách thành phố Dallas tiểu bang Texas chừng 2 giờ lái xe về hướng Tây. Tiếp theo đó, Red Bull Cliff Diving World Series 2018 lần lượt ghé các địa danh quen thuộc đối với dân chuộng Cliff Diving như Bilbao, Tây Ban Nha (30/6), Azores, Bồ Ðào Nha (14/7), Sisikon, Thụy Sĩ (5/8), Copenhagen, Ðan Mạch (25/8), Mostar, Bosnia and Herzegovina (8/9)… trước khi vào vòng thi FINAL ngày 25/9.

red-bull-cliff-diving2

Possum Kingdom Lake – Texas 2/6/2018. Ảnh Red Bull Cliff Diving

red-bull-cliff-diving3

Rachelle Simpson 2 lần quán quân Red Bull Cliff Diving. Ảnh Swimming World Magazine

TTD