Trận Super Bowl 55 kết thúc và điều này có nghĩa là mùa bóng bầu dục NFL 2020-21 cũng đã chính thức khép lại với thành công tương đối vì các đội bóng vừa chơi vừa phải đối phó với đại dịch Covid-19.

Nữ giới trong NFL – nguồn Getty Images/Stringer  

Ðội Tampa Bay Buccaneers đã đoạt cúp vô địch sau khi đánh bại đội Kansas City Chiefs với tỷ số áp đảo 31-9. Ðây là chiếc cúp thứ nhì của đội Buccaneers sau khi lần đầu đoạt cúp vô địch cách đây đúng 18 năm, năm 2003.

Trận Super Bowl năm nay đặc biệt gây được sự chú ý của khán giả vì trong đội Buccaneers có sự xuất hiện trên sân hai khuôn mặt nữ trong dàn huấn luyện viên – Lori Locust, phụ tá cho hàng phòng thủ, và Marah Javadifar, phụ tá lo về thể lực cầu thủ. Ðúng một năm trước, đội San Francisco 49ers đã có Katie Sowers người phụ nữ đầu tiên trong ê-kíp huấn luyện viên trong một trận Super Bowl. Ngoài ra, cũng trong Super Bowl năm nay còn có Sarah Thomas là phụ nữ đầu tiên làm trọng tài cho trận đấu tranh ngôi vô địch.

Nhiều người vẫn thường cho rằng bóng bầu dục Hoa Kỳ là môn thể thao dành riêng cho phái nam. Quả thật, có phần đúng vì cho tới nay, có lẽ bóng bầu dục Hoa Kỳ là môn thể thao lớn duy nhất trên thế giới vẫn chưa có một liên đoàn nữ chuyên nghiệp. Thậm chí một môn chơi cũng dùng rất nhiều sức là băng cầu (ice hockey) hiện cũng đã có một liên đoàn nữ.

Mặc dù hiếm hoi nhưng phụ nữ đã xuất hiện trong một số  hoạt động của môn bóng bầu dục từ nhiều thập niên trước. Ðiển hình và nổi bật nhất có Amy Trask trở thành tổng giám đốc điều hành của đội Oakland Raiders và là nữ tổng giám đốc đầu tiên của liên đoàn NFL vào năm 1997. Sau đó, có thêm một số ít phụ nữ khác tiếp bước trong những vai trò tương tự.

Xem thêm:   Lam Phương mùa Xuân nào ta về

Tuy nhiên, trong lãnh vực huấn luyện phải chờ đợi lâu hơn và mãi tới năm 2015 mới có một huấn luyện viên nữ đầu tiên – đó là Jen Welter của đội Arizona Cardinals. Trong mùa bóng vừa qua, liên đoàn NFL đã có 8 huấn luyện viên nữ.

Những liên đoàn thể thao chuyên nghiệp khác cũng đã tạo được những bước đột phá trong năm qua. Ðội Miami Marlins đã mướn Kim Ng. để làm nữ tổng giám đốc đầu tiên của một đội bóng chày thuộc liên đoàn MLB và Becky Hammon trở thành phụ nữ đầu tiên giữ vai trò huấn luyện viên chính trong một trận đấu bóng rổ của hiệp hội NBA. Tuy vậy, sự thăng tiến của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo ở lãnh vực thể thao có thể nói vẫn còn khá mỏng. Trong khi đó, bên nam giới đã có không ít người đã và đang dẫn dắt nhiều đội thể thao nữ chuyên nghiệp và đại học. Chúng ta có thể tin rằng, càng ngày sẽ có nhiều phụ nữ đảm trách những vai trò then chốt trong thể thao nam, đặc biệt là môn bóng bầu dục.

Sau đây là một số khuôn mặt phụ nữ tiêu biểu hiện đang gây nhiều ảnh hưởng nhất hoặc được chú ý nhất trong liên đoàn bóng bầu dục NFL.

Kim Pegula

Pegula nhanh chóng trở thành một trong những tên tuổi lớn trong lãnh vực thể thao của thành phố Buffalo. Trong vai trò chủ tịch và tổng giám đốc của công ty Pegula Sports and Entertainment, bà và chồng là Terry vào năm 2014, đã trở thành chủ nhân thứ nhì và duy nhất của đội Buffalo Bills. Gia đình Pegula còn làm chủ đội băng cầu Sabres và 3 đội bóng địa phương khác. Pegula tham gia rất nhiều vào những công việc ở bên ngoài sân cỏ cho đội Bills và là thành viên của Ủy ban Super Bowl cũng như của Tổ chức Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFLF), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao cuộc sống của những cá nhân từng tham gia và hoạt động trong liên đoàn bóng bầu dục.

Kim Pegula – nguồn AP

Martha Firestone Ford

Xem thêm:   Báo Xuân ngày xưa

Một trong những chủ nhân lớn tuổi nhất của liên đoàn, năm nay Ford đã  93 tuổi và nắm giữ vai trò lãnh đạo cao nhất của đội Detroit Lions kể từ khi chồng bà là William Clay Ford qua đời năm 2014.

Trước khi điều hành đội bóng, Ford là cháu nội của một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của ngành kỹ nghệ xe hơi Mỹ: Harvey Firestone. Công việc điều hành đội Lions cho tới nay vẫn được xem là công việc nội bộ gia đình và bà được sự hỗ trợ của một ban giám đốc bao gồm 3 người con gái và một người con trai. Bà cũng có chân trong hội đồng quản trị của tổ chức từ thiện Detroit Lions Charities và trong hội đồng quản trị của Hệ thống Y tế Henry Ford.

Martha Firestone Ford – nguồn AP

Beth Mowins

Mowins đã lập kỷ lục là người phụ nữ đầu tiên trong vai trò xướng ngôn viên trực tiếp tường thuật một trận đấu bóng bầu dục NFL trên hệ thống truyền hình quốc gia năm 2017.

Ðó là trận đấu giữa hai đội Chargers và Broncos vào ngày 11 tháng 9. Kể từ khi được đài truyền hình ESPN mướn vào năm 1994, Mowins đã tường thuật nhiều trận đấu thể thao khác nhau.

Cô đã từng trực tiếp tường thuật nhiều trận đấu thể thao nữ đại học trong nhiều năm và kể từ năm 2005 là bóng bầu dục đại học. Năm 2015, Mowins trở thành tường thuật viên chính cho các trận đấu giao hữu (preseason games) của đội bóng bầu dục Raiders.

Beth Mowins – nguồn AP

Katie Blackburn

Xem thêm:   Đường về Gia Nghĩa (kỳ 6)

Blackburn giữ vai trò phó chủ tịch của đội Cincinnati Bengals. Là thành viên của văn phòng điều hành đội Bengals và cũng là con gái của chủ nhân Mike Brown, Blackburn là phụ nữ đầu tiên trở thành nhà điều đình hợp đồng chính trong liên đoàn NFL.

Song song với trách nhiệm phải lo cho đội bóng, Blackburn còn giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động của liên đoàn. Cô là nữ chủ tịch của một uỷ ban gồm tám người lo về vấn đề đa sắc tộc trong liên đoàn, là nữ chủ tịch của uỷ ban cố vấn Super Bowl và là thành viên của uỷ ban lo về phúc lợi cho cầu thủ.

Katie Blackburn – nguồn AP

Sarah Thomas

Thomas là trọng tài nữ đầu tiên trong lịch sử NFL. Cô còn là trọng tài nữ đầu tiên trong một trận đấu của vòng tranh vô địch và sau đó là trận vô địch Super Bowl vừa qua. Người nữ trọng tài tiên phong này bắt đầu sự nghiệp là làm trọng tài cho các trận đấu ở bậc tiểu học trước khi làm trọng tài cấp trung học, đại học và sau đó là cho liên đoàn NFL.

Thomas là một phần của chương trình đào tạo và phát triển trọng tài của liên đoàn trong hai năm 2013 và 2014, trong đó cô làm trọng tài cho các trận đấu giao hữu trước khi vào mùa bóng chính thức. Cô ký hợp đồng làm việc toàn thời gian cho liên đoàn vào năm 2015.

Sarah Thomas – nguồn AP

 VT