Sáng sớm Chúa Nhật 4/8/2019 vừa qua, nhà phát minh Pháp Quốc, Franky Zapata, 40 tuổi, bay qua eo biển giữa Anh-Pháp tên English Channel, đoạn đường khoảng 35 km (22 mile), cất cánh từ mũi Pas-de-Calais (bắc Paris) của Pháp Quốc, và sau chừng 23 phút thì đáp an toàn gần thị trấn duyên hải Dover (đông nam London) bên Anh Quốc.

Franky Zapata – nguồn brit

Franky Zapata gây rất nhiều chú ý vì là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại tự mình bay solo vượt biển. Cũng chính Zapata mới tháng trước đã gây nhiều trầm trồ thán phục khi bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Paris trong lễ duyệt binh mừng ngày Quốc Khánh nước Pháp Bastille Day 14/7/2019 trước sự chứng kiến của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ Tướng Ðức Angela Merkel. Người bay Zapata vận dụng một kỹ thuật bay mới, không cần chắp cánh, mà vẫn có thể di chuyển trên không nhờ chiếc máy đặc biệt gắn dưới chân. Máy “Hoverboard” này có thể đưa Zapata bay đạt tốc độ 177 km/giờ (110 mph). Một tên tuổi khét tiếng là Boeing từ năm 2017 cũng đã nhập cuộc chơi phát triển kỹ thuật bay mới nhất này.

Đường bay 35 km (22 mile) của Franky Zapata. Ảnh www.dailymail.co.uk

Boeing mở cuộc thi mang tên “GoFly Prize” treo giải thưởng $2 triệu khuyến khích các phát minh thiết bị bay cá nhân, dễ sử dụng, có thể bay lên đáp xuống tại chỗ, theo chiều thẳng đứng, có thể đưa 1 người bay 32 km (20 mile) hoặc xa hơn mà không cần đổ xăng hoặc nạp điện.

Xe bay “Era Aviabike” – Team Aeroxo LV – Boeing Project. Ảnh www.geekwire.com

Cuộc thi “GoFly Prize” thu hút trên 800 đội phát minh từ 101 nước. Năm ngoái, vòng sơ khảo chọn các mẫu thiết kế xuất sắc đã kết thúc. Mười đội được đi tiếp đến từ Latvia, Hòa Lan, Nhật, Anh, Ðài Loan, và Hoa Kỳ.

Harmony’s Aria của Đại Học Texas A&M University – Boeing Project. Ảnh GoFly

Ở vòng 2, các đội phải trình làng máy bay mẫu, có bay thử, kết quả còn 5 đội được chọn vào chung kết và tiền thưởng $50,000: Team Aeroxo LV (Latvia), Team Dragon Air Aviation (Florida), Team Silverwing Personal Flight (Hòa Lan), Team Harmony (Ðại Học Texas A&M University), và Team Trek Aerospace (California). Năm đội này có trọn năm để chế chiếc máy bay thực thụ và sẽ thi bay đầu năm 2020, đội thắng cuộc giật giải $1 triệu.

Taxi bay của Uber. Ảnh AFP

Không chỉ có Boeing, các tên tuổi lớn như Airbus và cả Uber cũng đã chú trọng đầu tư, tài trợ các dự án xe bay, máy bay mà Anh ngữ gọi là “Vertical Take-Off and Landing” (VTOL). Hãng Uber thậm chí đã ghi danh nhãn hiệu độc quyền, có cầu chứng tại tòa các danh xưng như “UberAir” hay “Uber Skyport”… cho thấy chuyện đi taxi bay có thể không phải quá xa vời hay xa xỉ nữa.

Team Lilium Aviation. Ảnh techcrunch.com

Một hãng khác của Ðức, Lilium Aviation, lâu nay âm thầm chế tạo xe bay đủ chỗ cho 5 hành khách, có thể bay một mạch cả tiếng đồng hồ, khỏi cần phi công, và được điều khiển vô tuyến từ xa, và đáng nói là CEO của Lilium Aviation cũng mạnh miệng dự báo chi phí bay sẽ không mắc hơn đi taxi hay xe điện thông thường bao nhiêu.

DragonAir: Airboard 2.0. Ảnh evtol.news

Bên California có công ty Californian Opener đang thử nghiệm máy Opener BlackFly 1 ghế ngồi sau mỗi lần nạp đầy điện có thể bay xa 40 km (25 mile) đạt đến tốc độ 100 km/giờ (62 mph), và dự báo tốn kém không nhiều hơn chiếc xe SUV trung bình ($30,000-$40,000).

Người bay Richard Browning, CEO/sáng lập viên của Gravity Industries. Ảnh Gravity Industries

Hiệu Aston Martin danh giá cũng đã âm thầm lắp ráp và thử nghiệm thành công máy bay cá nhân Volante Vision đủ chỗ cho 3 người bay nhưng chưa công bố ngày ra mắt chánh thức. Và trên thị trường lâu nay, có công ty Gravity Industries của nhà phát minh Anh Quốc Richard Browning cũng đã chào hàng bộ đồ bay cá nhân “Exosuit”, với máy phản lực gắn trực tiếp trên cánh tay người bay, giá khoảng $450,000.

Xe bay “Era Aviabike”. Ảnh evtol.news

Chiếc máy “Hoverboard” giúp Franky Zapata trở thành người bay đầu tiên vượt eo biển English Channel do chính anh thiết kế cách đây 3 năm. Cũng cùng khoảng thời gian, trong năm 2016, Zapata đồng thời ra mắt một sản phẩm thương mại rất thành công tên gọi là “Flyboard Air”, một loại máy lướt không khí có thể đạt tốc độ 140 km/giờ (87 mph) và bay liên tục 10 phút. góp phần thêm xôm tụ phong trào chơi “Flyboard Air”, giành không ít phần thưởng trong các giải thi bay “Flyboard World Championships” diễn ra hằng năm khởi sự từ Doha, Qatar 2012. Hằng ngàn chiếc “Flyboard Air” đã được tiêu thụ, chẳng những để chơi thể thao và thú tiêu khiển cá nhân, mà còn khả dĩ hữu dụng trong giải trí (quay phim chụp hình), vận chuyển hàng hóa, thậm chí cả quân sự.

Người bay Franky Zapata trong cuộc diễn hành mừng Quốc Khánh nước Pháp Bastille Day 2019. Ảnh Merkeltaskandpurpose.com

Cánh cửa Franky Zapata vừa mở ra chắc chắn không khép lại và sẽ còn mở tới nhiều chân trời mới chưa ai lường trước được.

Xem thêm:   Cuộc đua giành chỗ

TTD