Dodgeball là một môn thể thao đồng đội “Team Sport” khá mới mẻ nhưng rất được giới trẻ ưa chuộng. Các tên gọi khác gồm “Prisonball”, “Prison Dodgeball”, “Jailball”, “Jail Dodgeball”…

nguồn indyfireemeraldsociety-org

Những cách gọi này không hoàn toàn có nghĩa Dodgeball liên can tới “nhà tù” hay “tù nhân”. Có phần xuất phát từ luật chơi: một đấu thủ tạm thời phải rời sân (bị nhốt vô “jail”) nếu phạm lỗi: bước khỏi vạch sân, đứng lấn qua phần sân đối phương, đá trái banh, “Stalling” nghĩa là giữ banh trong tay trên 10 giây (như thể “câu giờ”), hoặc ném banh bị đối phương chụp được…

Ảnh The Associated Press

Trận Dodgeball có thể có một hoặc nhiều hiệp, mỗi hiệp thường kéo dài 4 phút. Mỗi bên thường bắt đầu với 6 đấu thủ. Khi có banh, một đấu thủ thường chỉ có 3 giây để ném đi. Khi đấu thủ ném banh đi, trái banh kể như là “Live” từ thời điểm đó tới lúc chạm đối phương, hoặc chạm đất, vách, mái nhà… thì gọi là “Dead”. Nếu có một đấu thủ bị đối phương chọi banh trúng thì bị “Out”. Một điều cấm kỵ trong Dodgeball là không được cố tình nhắm đầu đối phương mà liệng banh. Chỉ được ném banh trúng đối phương từ vai trở xuống. Bên nào mắc lỗi này lập tức bị mất banh về tay đối phương.

Ảnh www.citizine.tv

Mục đích của Dodgeball là loại hết đấu thủ bên phe đối phương, làm cho họ bị “Out”. Một trong những “bí kíp” chưa ai đạt được trong Dodgeball là ném banh nhanh tới 90 mph. Banh bay càng lẹ thì đối phương càng khó né/đỡ. Trong khi chờ cao thủ rèn luyện “bí kiếp”, những kỹ thuật giúp lấy “tay trên” khi chơi Dodgeball là cố gắng tiến sát đối phương; khi có banh chỉ nên tập trung ném một mục tiêu; thường các đội tìm cách chọi trúng đấu thủ giỏi nhất của phe đối phương để “Out” anh ta.

Ảnh calumhobby.blogspot.com

Ðể chơi Dodgeball giỏi, ngoài ném banh thần tốc, cần cánh tay mạnh, ném banh chính xác, hoặc ngược lại là chụp banh dính. Một đấu thủ là “Good Catcher” có thể bảo vệ an toàn một góc sân mình trấn thủ vì phe đối phương ngại không ném banh về phía anh ta, để tránh bị mất banh. Ngoài ra, còn có “Good Dodger” là những người “lăng ba vi bộ”, không sở trường liệng banh hay chụp banh, nhưng né tránh banh rất tài tình.

Xem thêm:   Lan chân cua

Khác các trò chơi lâu đời như đá banh, banh rổ… Dodgeball còn khá mới mẻ, vẫn đang cải thiện và thay đổi. Nói chung chưa có luật lệ “như đinh đóng cột”. Thí dụ, Elite Dodgeball quy định sân dài  50 feet (15 m) rộng 25 feet (7.6 m), có “Neutral Zone” rộng 10 feet (3.0 m). Trong khi sân World Dodgeball Federation (WDBF) dài 60 feet (18 m) rộng 30 feet (9.1 m) không có with no “Neutral Zone”.

Dodgeball xe lăn. Ảnh www.michiganradio.org

Tại Hoa Kỳ ngày nay, USA Dodgeball là tổ chức uy tín nhất. Trên thế giới có World Dodgeball Association (WDA) và nhất là World Dodgeball Federation. Chính WDBF cả thập niên qua mỗi năm đều có tổ chức các giải Dodgeball World Cup, kể từ Kuala Lumpur 2012. Hiện nay, bên nam giới, Canada đang giữ huy chương vàng Dodgeball World Cup, kế tiếp là Hoa Kỳ và Hong Kong. Giải Dodgeball World Cup 2020 đã dự trù đánh ở  Glasgow xứ Scotland vào đầu tháng 9/2020, nhưng phải hủy bỏ vì đại dịch cúm Tàu.

Ảnh www.flipgive.com

Khác đá banh, banh rổ, banh bầu dục… Dodgeball được kể như là môn thể thao không có va chạm “Non Contact Sport”. Tương tự quần vợt, banh chuyền, ping-pong, với hai phe đối kháng đứng hai bên sân, cách biệt rõ ràng. Mặc dù vậy, Dodgeball khá nguy hiểm, rủi ro bị thương tích cao, thậm chí cả đánh lộn. Thực tế trò chơi có thể mang tính cách hung tợn, hiếp đáp: hành động liệng banh vô người đối phương. Vì lẽ này mà Dodgeball bị nhiều học khu trên toàn Bắc Mỹ cấm cửa, không cho bén mảng tới gần làng thể thao học đường.

Tập luyện. Ảnh playsask.com

Nhưng đối với thanh niên và người trưởng thành thì có vẻ Dodgeball ngày càng được ưa thích vì “Fun” và tính cạnh tranh đồng đội cao. Chơi Dodgeball cũng có thể là cách tập thể dục tốt cho tim mạch “Cardiovascular”, tăng sức bền, giúp cơ thể phản xạ mau lẹ… Lúc đầu chỉ có các giải đấu nhỏ, lẻ tẻ, với các đấu thủ chỉ được nhận thù lao/tiền thưởng cho mỗi trận đánh. Nay thì tại Hoa Kỳ đã có giải National Dodgeball League (NDL) nhà nghề có thể nói là duy nhất trên thế giới, có trả lương hẳn hoi. Giải NDL thiết lập năm 2004, hiện thời có 24 đội PRO Dodgeball. Giải NDL hằng năm tổ chức Dodgeball World Championship (DWC) ở Las Vegas tiểu bang Nevada. Trên tầm thế giới, có tổ chức Global Association of International Sports Federations (GAISF) từ năm 2017 đã chánh thức thừa nhận Dodgeball là một môn thể thao, trở thành tiếng nói quan trọng thúc đẩy đưa môn chơi này vào chương trình tranh tài Olympic trong tương lai.

Xem thêm:   Nhà ở Sài Gòn nửa thế kỷ trước

TTD