Pháo bông là một điều gợi lên rất nhiều cảm xúc trong con người vì nó không những đẹp lộng lẫy và ngoạn mục để xem mà còn thường được dùng để đánh dấu những sự kiện trọng đại – như New Year’s Eve (Ðêm Giao Thừa).

Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đều có tiết mục bắn pháo bông ăn mừng năm mới. Ðể giúp các bạn chuẩn bị chụp hình đẹp sự kiện này, tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết sau đây:

  1. Dùng chân máy để giữ máy ảnh cố định

Có lẽ bí quyết quan trọng nhất là gắn chặt máy ảnh của bạn vào một vật gì để bảo đảm nó không bị nhúc nhích trong lúc bạn đang chụp ảnh. Ðiều này càng quan trọng trong việc chụp pháo bông đơn giản bởi vì bạn sẽ dùng tốc độ cửa chập lâu hơn, không những ghi lại sự di động của pháo bông mà còn ghi lại sự di động của máy ảnh luôn. Cách tốt nhất để giữ máy ảnh cố định là dùng một chân máy tripod.

  1. Dự trù cú chụp để liệu trước cách lấy khung tốt nhất

Một trong những phần khó nhất của việc chụp hình pháo bông là tính trước hướng nào để nhắm máy ảnh. Thử thách của bạn là biết hướng nào để chĩa ống kính trước khi pháo bông bắt đầu bắn. Bạn có thể dùng những chiêu như sau:

– Ðến sớm để thám thính địa điểm

Xem thêm:   Thước đo sáng trong máy ảnh

– Ðể ý đường chân trời

– Quyết định để máy chụp ngang hay dọc?

– Lưu ý cách đặt khung của bạn

  1. Thí nghiệm với tiêu cự 

Một trong những phần khó nhất của việc chụp hình pháo bông là nhắm máy ảnh vào đúng phần của bầu trời ở đúng lúc. Ðiều này càng khó nếu bạn đang chụp với một tiêu cự dài hơn và muốn lấy những bố cục gần hơn. Thường thường những photographers chụp ở một tiêu cự rộng hơn nhưng riêng tôi thì thích những thử thách và muốn có “hàng độc” cho nên zoom vô gần hơn và thử xem mình có hên hay không. Tấm hình trên được tôi chụp với ống kính tele 300mm f/2.8, đúng ngay lúc pháo vừa nổ, cho thấy rõ từng mảnh pháo.

  1. Dùng khẩu độ ở tầm vừa vừa tới nhỏ

Một câu hỏi tôi thường nghe hỏi ở những địa điểm chụp pháo bông là nên dùng khẩu độ nào. Nhiều người nghĩ họ cần một ống kính nhanh (khẩu độ rộng) nhưng trong thực tế thì ngược lại vì ánh sáng tỏa ra từ pháo bông khá sáng chói. Một khẩu độ trung bình như f/8 tới f/16 (nhỏ) cũng đủ rồi.

  1. Giữ cửa chập mở, nhưng không quá lâu

Pháo bông là một chủ thể di động, vì vậy việc lấy tốc độ cửa chập đúng còn quan trọng hơn khẩu độ. Ðể ghi lại sự di động này bạn cần một cú phơi sáng lâu.

Xem thêm:   8 nơi chụp hình tốt nhất trên thế giới

Ðừng để cửa chập mở quá lâu. Vấn đề là pháo bông chiếu thật sáng, và bạn sẽ dễ dàng bị mất chi tiết hoặc mất độ màu nếu để tốc độ cửa chập quá chậm.

  1. Dùng ISO thấp để có hình ít hột nhất

Chụp ở một ISO thấp sẽ cho bạn kết quả sạch nhất. Chọn một ISO như 100.

  1. Tắt đèn flash

Chụp pháo bông với đèn flash sẽ không có ảnh hưởng gì trừ ra lừa máy ảnh nghĩ rằng nó cần chỉnh tốc độ chụp tương đối ngắn. Bạn cũng nên lưu ý rằng đèn flash của bạn chỉ có tầm hoạt động khoảng vài thước mà thôi. Và trong khoảng cách vài thước này, nó sẽ thắp sáng (trắng) mặt đất trước mặt bạn, làm rối khung cảnh chính (đèn màu pháo bông). Hãy tắt flash đi.

AN
Breslau, Canada