Ngày Thanksgiving bắt đầu mùa lễ ở đất Mỹ và dự báo mùa Đông sắp tới. Những ngày lễ mùa Đông là những cơ hội thú vị để chụp hình vì tính cách vui mừng trong họp mặt gia đình với những khung cảnh được trang trí khắp nơi. Đây là một thời điểm để tạo những tấm ảnh gợi cảm đáng nhớ để giữ kỷ niệm trong gia đình cho nhiều năm (và nhiều thế hệ).

1. Tính trước [H1]


Mỗi công trình nhiếp ảnh đều có chút ít tính toán trước – nghĩ về những cú shots bạn muốn chụp; sạc pin sẵn và chùi sạch ống kính của bạn; khảo sát địa điểm (căn nhà hoặc apartment của gia đình) và để ý những chi tiết. Quan sát xem cách ánh sáng chiếu qua cửa sổ và thắp sáng căn phòng. Chụp thử vài tấm trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, và thử vài kiểu bố cục khác nhau. Cách này khi thật sự chụp hình gia đình bạn, bạn sẽ biết chính xác sẽ làm gì, sắp đặt mọi người đứng đâu, và thời gian nào tốt nhất để chụp.

2. Zoom vô gần để lấy chi tiết [H2]


Một phần của cách bạn “nhìn thấy” thế giới và rồi chuyển cái nhìn đó qua hình của bạn chụp là được xác định bởi những gì bạn tập trung vào – điều gì thu hút mắt bạn, và bạn quyết định đặt bố cục cho hình đó như thế nào. Có lẽ bạn sẽ quyết định chụp hình siêu cận. Với một ống kính tele (hoặc ống kính zoom), bạn sẽ có thể lấy đầy khung ảnh với những chi tiết gợi lên tinh thần ngày lễ. Cho ngày Thanksgiving, những điểm thu hút có thể là con gà Tây khi nó được lấy ra khỏi lò nướng hoặc khi nó được đặt lên bàn ăn. Bộ ly rượu, những vòng trang trí treo trên cửa, và những bó hoa cắm trong lọ quanh nhà, tất cả đều là những chi tiết tốt để chụp. Khái niệm căn bản ở đây là để tưởng tượng xem những hình nào – khi được lấy bố cục gần sát, sẽ có ảnh hưởng mạnh nhất.

Xem thêm:   Về quê

3. Hình chụp nhóm gia đình [H3]


Hình chụp toàn gia đình thường là một trong những hình “tiêu chuẩn” của những ngày lễ lớn. Để có hình đẹp, bạn sẽ muốn sắp đặt mọi người bằng cách cân nhắc tỷ lệ chiều dọc và chiều ngang của khung hình, đến khi có một khung đầy. Và vì bạn cũng là một thành viên trong gia đình, bạn cũng sẽ cần có trong hình luôn. Dùng một chân máy tripod và auto-timer để máy tự chụp. Dĩ nhiên, món ăn ngày lễ Thanksgiving là trung điểm của bố cục hình, và nếu người nấu có thể trình bày món ăn đó thì càng tốt.

4. Dụng cụ đề nghị

Bạn không muốn có vẻ quá trịnh trọng, cho nên hạn chế dụng cụ nhiếp ảnh của bạn, nhưng vẫn có hiệu quả. Như tôi đã viết ở đoạn trên, một chân máy tripod có thể cần thiết để lấy góc cạnh tốt nhất của hình gia đình và cũng để cho phép bạn (người chụp) đứng vô trong hình. Một ống kính zoom có lẽ sẽ tốt nhất cho hình Thanksgiving của bạn, tuy nhiên, một ống kính góc rộng (như 28mm f/1.4) sẽ tốt hơn nếu bạn dùng để chụp những hình “lén” tự nhiên.

5. Thông số đề nghị

Khung cảnh ngày lễ thường thường bao gồm những sinh hoạt ấm cúng của gia đình trong nhà. Những cảnh này thường là những khoảnh khắc ánh sáng-thấp mà bạn nên chụp không dùng flash. Bạn sẽ cần dùng một ống kính nhanh và chỉnh khẩu độ càng rộng nếu có thể (f/2, f/2.8)… điều này cũng giảm chiều sâu trường ảnh và đòi hỏi một tốc độ cửa chập chậm hơn để có độ sáng tương đối… nhưng bạn sẽ có hình “như mơ” hơn, và sẽ giúp nâng cao cảm xúc của khoảnh khắc trong hình. Một độ ISO khoảng 400 có lẽ sẽ đủ cho trình trạng ánh sáng-thấp.

Xem thêm:   Thời giấy phép lên ngôi

AN

Breslau, Canada