Nay ghé qua công ty thì thấy cảnh này. Nghe mọi người kể là “nó” nằm đợi gói cứu trợ 65 ngàn tỷ, sắp tới là gói 100 ngàn tỷ.

Từ Facebook Do Quang

Số tiền vay và tiền lãi khi người dân VN vay tiền qua một “app cho vay” mà người Trung Quốc làm chủ. Đây là chuyện không lạ ở VN hiện nay, chỉ lạ một chỗ là không ai “dẹp loạn”, từ truyền thông đến công an.

Từ Facebook Tra Truong

Chữ viết trên áo: tự do độc lập là gì?

Từ Facebook Thanh tung

Tụi “thực dân đế quốc” còn tốt hơn “bạn vàng”. Thử ví dụ là cầu Long Biên – Hà Nội nha. Cầu này hồi xây xong là cầu dài thứ 2 thế giới chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ.

– Cầu xây từ 1898 tới 1902 thì xong, mất 3 năm 9 tháng, hoàn thành trước gần 2 năm so với kế hoạch.

– Cầu dài 2,290m qua sông và 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép (thép xịn chứ không phải “cốt tre”) đặt trên 20 trụ cao hơn 40m và đường dẫn xây bằng đá.

– Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa. Hai bên là đường dành cho xe cơ giới và đường đi bộ. Đường cho các loại xe là 2.6m và luồng đi bộ là 0.4 m.

– Gọi thầu 6 công ty tại Pháp, 1 công ty trúng thầu là Daydé & Pillé với giá 5,390,794 franc

Xem thêm:   Facebook có gì ngộ (09/02/2021)

– Làm xong thì tốn 30,000m3 đá và kim loại (5,600 tấn thép cán, 137 tấn gang, 165 tấn sắt, 7 tấn chì).

– Tổng số tiền thực chi lên tới 6,200,000 franc Pháp, vượt giá thầu cỡ 800 ngàn fr, nhưng coi như không cao hơn dự toán bao nhiêu cả.

– Người làm cầu là 3,000 công nhân bản xứ và một đội ngũ khoảng 40 giám đốc, kỹ sư, chuyên gia và đốc công người Pháp để điều hành công việc.

– Cầu sắp tròn 120 năm tuổi, vẫn dùng ngon và rất đẹp – Nay coi như di sản văn hóa của HN.

Kết luận: Làm cầu hàng đầu của thế giới khi đó, nhưng nhanh, chắc, bền, không lãng phí và đẹp.

Còn “sản phẩm” của “bạn vàng”? Hãy xem “cao tốc Bắc Nam”, “đường sắt Cát Linh – Hà Đông”…

Từ Facebook Nguyễn Thị Bích Hậu

Nhìn nhóm G7 họp thấy họ… nghèo quá: không hoa, không cờ quạt, không người phục vụ… Chẳng bằng VN ta, hoa tươi, cờ quạt, biểu ngữ lộng lẫy, người phục vụ bưng nước, vùng ngập nước còn có người cõng vào sợ ướt giày, sau hội nghị còn có rượu bia, ăn nhậu đặc sản, có giáo viên múa hát giúp vui, có chân dài bưng rượu, rồi có bao thư dày cộm cầm về…

Từ Facebook Peter Lee