Ba mươi sáu năm sau khi phim “Top Gun” ra mắt khán giả vào mùa Hè 1986, cuốn phim thứ nhì về các tay phi công thiện nghệ nhất của Hải Quân Hoa Kỳ đã gặt hái thành công vang dội tại phòng vé. Tom Cruise tuy hơi “già dặn” hơn một tí, nhưng vẫn còn … ngầu chán!

Tom Cruise 2022. Ảnh: Paramount Pictures 

Tính đến ngày 10 tháng 6, hai tuần sau đêm ra mắt, “Top Gun: Maverick” đã thu vào gần 650 triệu đô la (vốn $170 triệu) và là bộ phim ăn khách nhất của Tom Cruise từ trước tới giờ, qua mặt hết tất cả các bộ phim “Mission: Impossible” của anh ta. Không những vậy, “Maverick” còn được chấm điểm cực cao trên trang Rotten Tomatoes (97%).

Paramount Pictures đã có ý định làm một bộ phim Top Gun 2 từ năm 2010, nhưng không thuyết phục được hai nhà sản xuất Top Gun 1 là Jerry Bruckheimer và Tony Scott. Sau cái chết của Tony Scott năm 2012, dự án coi như chìm xuồng. Nhưng đến năm 2017 Tom Cruise thông báo anh muốn xúc tiến làm bộ phim này, và thay vì gọi nó là “Top Gun 2” thì anh đặt cho nó cái tựa là “Top Gun: Maverick”. Ðồng thời Cruise cũng cho biết đã chọn được đạo diễn là Joseph Kosinski.

Ðến năm 2019 thì phim bắt đầu bấm máy mặc dù kịch bản và phim bản vẫn chưa hoàn tất. Công ty TenCent của Trung Quốc lúc đầu định đầu tư 12.5% nhưng cuối cùng rút ra vì sợ gặp rắc rối với đảng và nhà nước. Dù Paramount khá cẩn thận trong việc không nêu tên quốc gia có vũ khí nguyên tử, nhưng mọi người đều hiểu ngầm “nước lạ” trong phim là nước nào.

Tom Cruise cùng người đẹp Kelly McGillis trong “Top Gun” (1986). Ảnh: Paramount Pictures

Trong một cảnh của trailer phim, ta có thể thấy Tom Cruise mặc một chiếc áo bay có hình cờ Ðài Loan và Nhật. Trong những phiên bản sau hình hai lá cờ đã bị xoá mất. Nhưng khi phim được phát hành rộng rãi trên màn ảnh lớn, hình hai lá cờ xuất hiện trở lại. Tưởng cũng cần nói thêm là “Top Gun: Maverick” không trình chiếu ở Trung Quốc, không thôi thì con số thu nhập tại phòng vé chắc chắn còn cao nữa, lên đến bạc tỉ như chơi.

Xem thêm:   Crab City

Trước khi đi vào chuyện phim “Top Gun: Maverick”, thiết tưởng cũng nên nhắc lại chút ít về bộ phim “Top Gun” thứ nhất, ra rạp năm 1986. Câu chuyện xoay quanh hai người bạn Pete “Maverick” Michell (Tom Cruise) và Nick “Goose” Bradshaw (Anthony Edwards) là hai tay phi công thượng thặng từ chương trình đào tạo Top Gun của Hải Quân. Trong một phi vụ nguy hiểm, chiếc máy bay của Maverick và Goose bị trục trặc và phát nổ. Tuy hai người đã nhảy ra kịp thời, nhưng không may Goose mất mạng. Cái chết của Goose ám ảnh Maverick luôn từ đó.

Hơn ba mươi năm sau, Maverick vẫn chỉ là một sĩ quan quèn (nhưng một tay lái máy bay cực giỏi) làm nghề thử chiến đấu cơ siêu tốc cho Hải Quân. Trong khi đó thì một trong những đồng đội của anh từ xưa, “Iceman” (Val Kilmer) đã được thăng cấp đến chức đô đốc và luôn âm thầm theo dõi đường đi nước bước của Maverick để ngấm ngầm trợ giúp khi cần. Khi Bộ Quốc Phòng phát giác ra một căn cứ sâu trong lòng một nước lạ (ta không biết tên) phát triển sắp thành công vũ khí nguyên tử có khả năng tấn công vào nước Mỹ, một toán phi công đặc nhiệm tốt nghiệp từ trường bay Top Gun được giao nhiệm vụ tấn công địa điểm này để phá hủy vũ khí ấy trước khi nó hoàn tất. Người được giao trách nhiệm huấn luyện phi đội này là Maverick, theo lệnh ngầm của Iceman vì ông ta biết chỉ có Maverick mới có đủ tay nghề để hướng dẫn những tay phi công trẻ đầy tự tin nhưng thiếu kinh nghiệm chiến trường.

Goose (Anthony Edwards) và Maverick (Tom Cruise) trong “Top Gun” 1986. Ảnh: Paramount Pictures

Thật tình cờ, trong số những người được chọn vào phi đội đặc nhiệm này là Bradley “Rooster” Bradshaw, con trai của Goose. Ðã từ lâu Rooster rất hận Maverick, không những vì cái chết của cha mình mà còn vì ngày xưa anh từng bị Maverick cho điểm thấp ở trường bay, gây khó khăn cho việc thăng tiến của mình về sau. Mâu thuẫn cá nhân này là mấu chốt của sự căng thẳng trong kịch bản, và chỉ được giải mã trong màn chót (dĩ nhiên!)

Xem thêm:   Chiến lược bao vây Trung Quốc?

Cốt truyện của phim “Maverick” thật ra không có gì phức tạp. Nó đi theo một công thức bình thường của phim hành động kiểu Mỹ, có lẽ nhờ vậy mà nó thành công. Ðạo diễn Kosinski là người giỏi về kỹ xảo CGI (computer-generated imagery) nên các màn hành động trong phim coi rất đẹp mắt. Nhà sản xuất đã phải mướn phi công và các chiến đấu cơ Super Hornets F/A-18E/F của Hải Quân với giá hơn $11,000 một giờ để dàn dựng các màn phi đấu trên không trung. Các tài tử đã phải bỏ ra nhiều tháng trời tập luyện nhào lộn để có thể chịu đựng nổi trọng lực nhiều G trên các chiếc phản lực cơ. Thêm vào đó họ phải học cách điều khiển các máy quay phim, cách điều chỉnh âm thanh, ánh sáng v.v. khi ở trên không vì ngoài họ và người phi công ra không có ai khác để thu hình cả.

Monica Barbaro (trái) và Tom Cruise tại phim trường. Máy quay phim được gắn trước mặt “phi công”. Ảnh: Paramount Pictures.

Có vài yếu tố làm cho “Maverick” nổi bật và ăn khách. Thứ nhất là các màn đuổi bắt của các chiếc chiến đấu cơ đủ loại. Phim này là cơ hội ngàn vàng để Hải Quân Mỹ và các công ty làm máy bay khoe hàng. Nghe nói Boeing còn cho nhân viên vé free để đi coi phim. Thứ nhì là nó mang trở lại vài nhân vật từ bộ phim trước, như Iceman. Lâu lâu lại có vài cảnh phim hay hình ảnh từ Top Gun 1 được chen vào. Nó cho ta cảm giác liền lạc với quá khứ, giúp người xem cảm thông hơn với nhân vật Maverick và những mâu thuẫn nội tại của anh ta. Thứ ba là tài năng của đạo diễn Kosinski và các tài tử, không chỉ của Tom Cruise. Mọi thứ đều chừng mực, không rơi vào lối diễn xuất sáo mòn nhưng cũng không quá nghiêm nghị. Kịch bản cũng như lời đối thoại không có gì để phàn nàn cả. Và cuối cùng là âm nhạc của sư phụ Hans Zimmer, Harold Faltermeyer và Lady Gaga rất là hay và ăn khớp với những gì diễn ra trên màn ảnh.

Xem thêm:   Đi xe ôm ở Bali

So với “Top Gun” 1 thì “Maverick” ăn đứt về mặt hình ảnh, âm thanh và âm nhạc, nhất là nếu được xem trong rạp có âm thanh nổi XD. Trước khi đi xem phim này, nếu bạn có dịp hãy coi lại phim Top Gun 1 sẽ thấy phim mới này còn hay hơn nữa, vì bạn sẽ nhận ra vô số những mối liên quan giữa hai câu chuyện. Ví dụ như mối thâm tình giữa Maverick và Iceman — và có thể so sánh giữa hai người xem ai… già hơn!

Phải công nhận một điều là sao ngần ấy năm Tom Cruise vẫn còn phong độ lắm. Sắp tới đây anh còn cho ra thêm hai phim “Mission: Impossible” nữa mới ghê. Jackie Chan phải đầu hàng Tom là cái chắc!

Chấm điểm: A

Một cảnh quay trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Paramount Pictures

PA