Elizabeth II (1926-2022) không những là vị Nữ vương trị vì lâu năm nhất trên ngai vàng Anh quốc, Bà còn là nhân vật Hoàng gia được nhiều diễn viên nhập vai nhất trên sân khấu, trên TV cũng như trên màn ảnh lớn. Tính đến nay dễ chừng đã có hơn 100 người đóng vai Elizabeth II.

Helen Mirren trong phim The Queen

Nổi tiếng nhất chắc chắn phải là Helen Mirren trong phim The Queen (2006). Phim được đề cử 6 giải Oscar, kể cả Best Picture và Best Director, nhưng chỉ có mỗi Helen Mirren đoạt tượng Oscar cho mục Best Actress. Trước đó một năm, Helen Mirren cũng đã đóng vai Nữ hoàng Elizabeth I (1533-1603) trong chương trình TV Elizabeth I. Năm 2003 bà từng được Nữ hoàng Anh phong tặng danh hiệu Dame (tương đương với Sir cho nam giới). Năm 2015 Dame Helen Mirren một lần nữa thủ vai Elizabeth II trong một vở kịch trên Broadway mang tên The Audience, và thắng thêm một giải Tony Award.

Lừng lẫy không kém The Queen là TV show The Crown trên Netflix. The Crown bắt đầu từ mùa 2016, dựa theo vở kịch The Audience của soạn giả Peter Morgan, người viết kịch bản cho phim The Queen. Peter Morgan cũng là soạn giả chính cho The Crown. Đây có lẽ là TV show tốn kém nhất (trên $200 triệu) cũng như thành công nhất của Netflix. Sau bốn mùa, The Crown được đề cử 63 giải Emmy và thắng cả thảy 21 giải. Hai mùa đầu, vai Elizabeth II thời còn trẻ được Claire Foy thủ diễn, cô đã đoạt giải Emmy và Golden Globe cho Best Actress.

Elizabeth II (Claire Foy) và Hoàng phu Philip (Matt Smith) trong “The Crown”. Nguồn: Netflix

Sang mùa thứ ba và thứ tư của The Crown, Olivia Colman nhập vai Elizabeth vào tuổi trung niên và cũng thắng nhiều giải thưởng, kể cả một giải Emmy. (Năm 2018 Colman còn đoạt giải Oscar cho vai Queen Anne trong phim The Favourite). Trong hai mùa này còn có thêm sự xuất hiện của Công chúa Diana do Emma Corrin thủ diễn, thắng giải Golden Globe Award cho vai Nữ phụ xuất sắc. Mùa thứ tư kết thúc chuyện đời Elizabeth vào khoảng giữa thập niên 1990, trước khi xảy ra sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân giữa Thái tử Charles và Công nương Diana. Mùa thứ năm và thứ sáu sẽ ra mắt khán giả vào năm tới, với nữ diễn viên Imelda Staunton đóng vai Elizabeth trong thế kỷ 21. Nghe đồn chuyện phim đang được soạn lại sau khi Nữ hoàng qua đời, và có thể Netflix sẽ làm thêm một series khác về nước Anh dưới thời Vua George VI, tức cha của Elizabeth.

Nữ hoàng Elizabeth II (Olivia Colman) trong The Crown. Nguồn: Netflix

Nhắc tới vua cha, ta không thể không kể đến một bộ phim kinh điển không kém là phim The King’s Speech (2010), với Colin Firth trong vai vua George VI và Freya Wilson trong vai Lillibet (tên gia đình gọi Elizabeth trước khi Bà lên ngôi). Phim đặt trong bối cảnh trước khi Đệ Nhị Thế Chiến bùng nổ, ngay lúc vua George V, bác của Elizabeth, từ bỏ ngai vàng để đi theo tiếng gọi của tình yêu. Nhờ vậy mà bố của Elizabeth mới được phong lên làm vua và sau đó đến phiên Bà. Phim này đoạt 4 giải Oscar cả thảy (Best Picture, Best Director, Best Male Actor, Best Screenplay) và rất đáng xem.

Từ trái: Colin Firth, Helena Bonham Carter, Ramona Marquez và Freya Wilson (Elizabeth) trong “The King’s Speech.”nguồn Weinstein Company

Ngoài những bộ phim mang nặng tính lịch sử kể trên còn có vô số những bộ phim khác nhẹ ký hơn, thậm chí mang tính chất giễu cợt – một truyền thống đậm đặc dân tộc tính của người Anh vốn nổi tiếng hài hước, đến nỗi còn có câu thành ngữ “British humor.” Tất nhiên khi đụng đến Nữ hoàng thì ai cũng biết tự giới hạn, không đi quá đà kẻo bị công chúng ném đá. Đối với phụ nữ thích coi phim romantic comedy, A Royal Night Out là một cuốn phim khá nhẹ nhàng và tươi vui. Nó dựng lên câu chuyện “một phần thực chín phần hư cấu” về cái đêm hai chị em Elizabeth và Margaret trốn khỏi cung điện để ra phố ăn mừng ngày chiến thắng Đức Quốc Xã, chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến ở Âu Châu. Dẫu phim này chẳng thắng được giải nào, nhưng nếu buồn buồn thì… coi cũng được.

Sarah Gadon đóng vai Elizabeth độ tuổi teen trong phim A Royal Night Out. Nguồn: Ecosse Films

Tuy nhiên, trong tất cả các tài tử từng nhập vai Elizabeth II, người đóng hay nhất và giống nhất chắc chắn không ai khác hơn. .. Elizabeth! Tương truyền từ nhỏ Bà đã có năng khiếu đóng kịch, nhất là trong vai một Nữ Hoàng không bao giờ để lộ cho ai biết mình đang nghĩ gì hoặc có những cảm xúc ra sao. Chỉ những khi Bà chơi với những chú chó Corgis của mình hay khi đi xem ngựa của mình đua người ta mới thấy Nữ Hoàng biểu lộ tình cảm một cách hồn nhiên. Tuy nhiên cũng có đôi lúc Bà sẵn sàng đùa giỡn với thần dân một cách ý nhị, như kỳ Bà đóng phim cùng với James Bond (Daniel Craig) để mở màn Thế Vận Hội 2012 bằng cách nhảy dù từ chiếc trực thăng. Hay gần đây nhất là đoạn phim cực kỳ dễ thương Bà đóng với chú gấu Paddington Bear (computer graphic) để mừng 70 năm trị vì, mới hồi tháng Sáu vừa qua. Và đó cũng là lần cuối cùng Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trước công chúng.

Nữ hoàng trong vai Elizabeth II, cùng chú gấu Paddington Bear. Nguồn: Royal Family.

PA