Bọ điện toán có rất nhiều chủng loại. Các chuyên gia an ninh mạng đúc kết và đưa ra nhận xét

Nên tìm hiểu xem máy điện toán của bạn có bị một hay nhiều bọ điện toán này hay không và tận diệt chúng ngay:

  1. Resident virus

Là loại bọ nằm trong memory của máy. Dấu hiệu bị nhiễm bọ là máy tự nhiên hiện ra các tài liệu lạ, hiện lên các hồ sơ (folder) lạ, nhiều tài liệu và hồ sơ có tên dài và kỳ cục.

Bọ loại này tương đối khó diệt, ngay cả khi bạn xóa bỏ đi tên hồ sơ nó vẫn còn sống trong máy. Các máy điện toán xách tay thường bị bọ loại này chiếu cố. Ða số máy bị bọ loại này cần đến bàn tay của một chuyên gia diệt bọ.

  1. Web scripting virus

Bạn đã biết cách tạo nên một hyperlink cho tài liệu MS Word? Ðạo chích điện toán cũng biết và bọn chúng dùng kỹ thuật hyperlink để bỏ bọ vào máy của bạn. Bọn chúng tạo ra một phim về một đề tài nào đó và trong phần nhận xét (comment) chúng có “đồ nghề” của chúng nằm chờ sẵn con mồi lọt bẫy. Chỉ cần mở xem phim là chết với chúng.

  1. Browser hijacker

Kỹ thuật này là kỹ thuật được đánh giá là nguy hiểm nhất. Tương đương với việc đi máy bay gặp không tặc chiếm quyền điều khiển máy bay và đường bay. Khi nạn nhân mở browser của mình ra dùng, địa chỉ trang nhà mình muốn đến bị thay đổi thành địa chỉ trang nhà bọn đạo chích điện toán chọn.

Các đạo chích điện toán thuộc nhóm “bọ tống tiền” thường dùng kỹ thuật này.

  1. Macro virus

Loại bọ điện toán này nằm trong tài liệu Word và thường được đạo chích điện toán dùng tại các trang “sex”. Loại virus “macro” có khả năng sao chép nội dung của tài liệu Word và gửi đi đến những người có tên trong Danh Sách Bè Bạn của nạn nhân, khi họ mở đọc tài liệu họ cũng bị nhiễm bọ.