Đằng sau nghề làm móng tay (Nails) thực sự là một công nghệ cao cấp mang tính cạnh tranh gay gắt. Tuy nghề móng tay là một trong những nghề nghiệp chủ lực trong kinh tế cộng đồng Việt Nam nhưng ít ai biết rằng các thiết bị máy móc, hóa chất, bao bì nhãn hiệu đa số đều đế từ Trung Quốc. Gần đây, có xu hướng người Trung Quốc sang mở đại lý (nail supply) để cung cấp các mặt hàng này cho các tiệm móng tay người Việt. Người Trung Quốc cũng bắt đầu ra mở tiệm với giá rẻ khiến sự cạnh tranh trở nên gay cấn hơn. Nếu như trước đây, nghề móng tay thường được xem nhẹ vì sự phát triển quá dễ dàng thì nay người Việt nào trụ lại được lâu dài trong nghề mới là có đủ bản lĩnh.

Hiện nay, tuy có vài công ty người Việt rất thành công trong việc cung cấp hóa chất, thiết bị cho công nghiệp cho ngành này nhưng đa số nhập từ nước ngoài. Một vài công ty có tham vọng lớn hơn muốn người Việt trong ngành nail có ý thức sử dụng các hàng hóa làm từ Hoa Kỳ như là một biện pháp bảo vệ thương hiệu và giá trị của nghề nghiệp chẳng hạn như LURACO Technologies, Inc.

Công ty LURACO ở Texas là một trong những công ty hàng đầu trong ngành thiết bị nặng của ngành móng tay muốn thực hiện tiêu chuẩn “MADE IN USA” này.

Nói tới làm nail mà phải dùng đến thiết bị công nghiệp tân tiến chăng? Thật vậy, theo anh Tom Lê (Lê Thành), chủ tịch công ty Luraco, các loại Ghế massage, Jet đánh nước, hộp Master Control, Hệ thống ngăn nước tràn (iFill) đều là những thứ công nghệ tiên tiến được phát minh sáng chế với những đầu óc kỹ sư có nhiều kinh nghiệm. Tất cả đều phải qua một quá trình thử nghiệm lâu dài chứ không phải một sớm một chiều. Ví dụ: Một ghế massage dùng trong nhà thì một tuần đôi khi chỉ sử dụng tổng cộng khoảng hai tiếng, nhưng một ghế massage dùng trong tiệm nails thì tám đến mười tiếng một ngày, có tiệm làm bảy ngày một tuần.  Đằng sau quá trình nghiên cứu thành thành phẩm còn là những quy định xử lý an toàn (UL) mà các State Board yêu cầu.

Xem thêm:   "Thần dược" Minh Mạng thang

Công Ty Luraco có ưu thế về các hợp đồng với bộ quốc phòng về các thiết bị điện tử trong máy bay cho nên rất tự tin về các sản phẩm vượt bậc về mặt công nghệ của mình khi ứng dụng vào công nghệ làm nails. Trước sự cạnh tranh và hàng nhái đến từ Trung Quốc, các sản phẩm của Luraco vẫn có một vị trí vững chắc trong lòng người tiêu thụ.Ông Tom Lê cũng cho biết, ông rất lấy làm tự tin với sản phẩm “MADE IN USA” này vì vậy về lâu về dài, Luraco sẽ trở thành một công ty cung cấp chính các phụ tùng điện tử trong các loại bồn spa. Trong lúc đó, dùng các loại linh kiện thiết bị từ Trung Quốc đều không thể bảo đảm khi có trở ngại kỹ thuật. Đây chính là ưu thế mà những công ty Hoa Kỳ có được.

HÀNH TRÌNH CÔNG NGHỆ

Các anh em nhà ông Tom Lê thành lập công ty LURACO Technologies, Inc. vào năm 2005 với một ý hướng công nghệ cho quốc phòng. Thế rồi, tình cờ trong một ý nguyện mang tính tâm huyết muốn giúp cho thợ Nail tự bảo vệ sức khỏe, họ cho ra đời máy khử mùi hóa chất (ChemStop). Các sáng tạo tiếp tục nảy mầm về mặt thẩm mỹ và ứng dụng thị trường. Sau đó, Luraco lại tiếp tục cho ra đời các sản phẩm nặng ký hơn như Ghế Mini Spa, Jet Nam Châm, Ghế Massage iRobotics, Hệ Thống Tắt Nước Tự Động Chống Tràn (iFill), Máy Dũa Nail. Vốn có thiên hướng nghệ sỹ, ông Tom Lê đã trang trí lên các chiếc Ghế Mini Spa với các biểu tượng hoạt hình kiểu Disney.  Luraco là công ty đầu tiên sáng chế ra Ghế Mini Spa bán rất chạy và trở thành thương phẩm quan trọng cho các bà mẹ dẫn con gái đi làm móng tay giải trí.  Sản phẩm này sau đó bị các đại lý gởi về Trung Quốc nhái hàng một cách nhanh chóng.

Xem thêm:   Mát-xa tại…nhà

Tuy nhiên ưu điểm lớn của Luraco vẫn là các thiết bị mang tính kỹ thuật cao nên cho dù bị nhái hàng vẫn không làm Luraco nao núng.  Ngoài ra các hợp đồng với bộ quốc phòng Hoa Kỳ mới là một trong những hoạt động thương vụ lớn của Luraco.  Các chương trình nghiên cứu của Luraco có phần xuất sắc và sáng tạo cho nên vẫn thắng được hợp đồng với bộ quốc phòng trong điều kiện cạnh tranh gay gắt hơn.

Hiện nay, trước sự lấn sân của người Trung Quốc về công nghệ ngành nails, cộng đồng người Việt sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, công ty Luraco hy vọng sẽ đáp ứng thị trường với giá cả cạnh tranh nhất nhằm đề cao sản phẩm làm tại Hoa Kỳ như là một thương hiệu hút khách. Sử dụng sản phẩm Luraco có thể cho tiệm nail một tuyên ngôn quảng bá về mặt thương hiệu.

Anh em gia đình Luraco cũng là một câu chuyện thành công của người Việt ở Hoa Kỳ và có những đóng góp ý nghĩa trong đời sống văn hóa của cộng đồng.  LURACO đã hai năm liên tiếp nhận bằng khen là một trong 50 công ty Châu Á phát triển nhanh nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ.  LURACO đã được xếp hạng thứ 69 trong 100 công ty phát triển nhanh tại Dallas Fort Worth do khoa thương mại trường đại học SMU bình chọn.  LURACO cũng đã vinh dự nhận bằng khen là Top 40 công ty có những nghiên cứu xuất sắc cho quốc phòng tại Tarrant County. Luraco đã đệ trình 42 đơn xin cấp bằng phát minh (patent application) lên USPTO, trong đó 25 bằng phát mình đã được chấp thuận, có bằng phát mình đã được Quốc Phòng Hoa Kỳ sử dụng. Ông Tom Lê tin rằng thương hiệu LURACO sẽ là một dấu ấn Việt Nam thực sự trong các tiệm móng tay gốc Việt ngoài những người thợ thân thiện có tay nghề khéo léo.