Tin tức dồn dập về các vụ bùng phát bệnh gần đây có thể làm ta lo lắng về việc bị nhiễm coronavirus. Đó là một nhóm virus có thể đe dọa đến tính mạng vì gây ra các loại bệnh như cảm lạnh, MERS, SARS và các bệnh về hô hấp khác, trong đó có các chủng loại virus mới. Tuy coronavirus nguy hiểm, nhưng các biện pháp phòng ngừa có thể giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe nơi công cộng, nơi nhà ở, khi chăm sóc bệnh nhân. Nếu nghi ngờ bị nhiễm virus, cần gặp bác sĩ ngay. Sau đây là mấy cách tự bảo vệ:

Rửa tay bằng xà bông và nước để giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm. Cách tốt nhất là rửa tay thường xuyên mỗi khi có thể. Thấm tay bằng nước ấm rồi thoa xà bông loại nhẹ, chà xát thành bọt trong vòng 20-30 giây và xả bằng nước ấm từ vòi đang chảy.

Luôn rửa tay trước khi ăn uống. Tuy nhiên, tốt nhất là rửa tay bất cứ khi nào ở nơi công cộng hoặc khi vừa ở bên người tình nghi bị bệnh.

Diệt khuẩn những bề mặt nhiều người đụng tới. Coronavirus có thể bám vào nắm cửa, mặt bàn, vòi nước, nên mỗi ngày cần lau chùi bằng thứ diệt khuẩn dạng xịt hoặc giấy ướt tẩy trắng (bleach wipes). Cần để những bề mặt đó ướt khoảng 10 phút mới diệt virus có hiệu quả, hạn chế nguy cơ gây bệnh.

Xem thêm:   Tạo sân vườn

Không chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Ta có thể tiếp xúc với coronavirus trên một bề mặt, như nắm cửa hay bàn bếp; lúc đó, mầm bệnh có thể dính vào tay, vì thế dễ tự mình nhiễm khuẩn nếu chạm lên mặt bằng bàn tay dơ. Tránh rờ mắt, mũi, và miệng khi virus đã ở trên tay.

Nếu cần phải chạm tay vào mặt, hãy rửa tay trước để giảm nguy cơ gây nhiễm cho chính mình.

Tránh xa những người bị ho hoặc hắt hơi. Vì coronavirus lây nhiễm qua đường hô hấp, nên ho và hắt hơi là những triệu chứng thường gặp. Thêm nữa, cả ho và hắt hơi đều phân tán virus vào không khí, nên làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho ta. Nên tránh xa những người có vẻ có những triệu chứng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Cũng có thể pha chế dung dịch diệt khuẩn bằng 1 gallon nước ấm (3.8 lit) hòa với 1 cup thuốc tẩy (240 ml).

Nguồn: WikiHow