Thực phẩm mua ở chợ thường có ghi thời hạn sử dụng (best of used by date). Đó là thời hạn mà thực phẩm còn giữ phẩm chất hoàn hảo. Dĩ nhiên người ta vẫn có thể sử dụng sau ngày đó, nhưng phẩm chất không còn tốt nữa. Nhưng một số loại thực phẩm phải bỏ đi khi hết hạn như dưới đây.

7. Thịt xay. Quy định của USDA là thịt xay chỉ được ăn hoặc cho vào tủ đông trong vòng 2 ngày sau khi mua, dù đó là thịt bò, heo, gà tây hay cừu…Vì thịt đã xay ra nên vi khuẩn trên bề mặt miếng thịt bị trộn lẫn vào bên trong làm thịt mau hư.

8. Thịt đã qua nấu nướng (deli meat). Các thứ thịt được nấu sẵn và cắt lát bán lẻ chỉ có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi mua. Vì vậy chỉ nên mua một lượng vừa đủ ăn. Loại thịt này khi được đóng gói trong bao bì chân không có thể dùng được trong vòng 15 ngày.

9. Cá thường ít bị nhiễm khuẩn hơn so với thịt và cũng nên sử dụng trong vòng 1-2 ngày sau khi mua. Nếu không sử dụng hết nên quấn lại bằng giấy trữ đông chống ẩm và cho vào freezer. Như vậy sẽ giữ cá được 3 tháng.

10. Các loại berries. Cho dù là mua ở chợ hay từ người trồng, berries thường không giữ được lâu. Raspberries và strawberries có thể ăn trong vòng 3 ngày sau khi mua. Blueberries có thể giữ một tuần. Sau thời gian đó, berries sẽ bị mềm và mốc.

Xem thêm:   Những dụng cụ không lau bằng giấy lau sát trùng (kỳ 2)

11. Rau cải. Dù cho đã được rửa, cắt, và đóng gói, rau cải xanh vẫn dễ bị nhiễm khuẩn E.coli gây đau bụng. Nên sử dụng càng sớm càng tốt.

12. Giá (sprouts). Giá được trồng trong môi trường ẩm và ấm vì vậy chúng dễ bị nhiễm khuẩn. Chỉ nên sử dụng chúng trong vòng 2 ngày sau khi mua, nếu không dễ bị đau bụng. Người có sức khỏe tốt có thể ăn giá để lâu 3-4 ngày, nhưng phải rửa lại cho thật sạch.

13. Sò hến. Cũng như những loại thủy hải sản khác, các loại sò hến còn sống nên được cất vào tủ lạnh ngay sau khi mua để các loại khuẩn không phát triển nhanh làm cho người ăn bị đau bụng. Các loại clams, mussels, và oysters chỉ nên ăn trong vòng 15 ngày sau khi mua. Nếu thấy chúng có mùi hôi, nên bỏ ngay.