Các chất dinh dưỡng cần cho xương khớp như calcium, vitamin D, collagen, vitamin C, vitamin K, magnesium, omega 3… có thể tìm thấy dễ dàng trong một số thực phẩm liệt kê dưới đây. Kết hợp thường xuyên các thứ này vào bữa ăn sẽ mang lại ích lợi lớn cho xương khớp.

1. Nước hầm xương. Món này chứa nhiều collagen và protein. Nhiều người hầm xương để nấu phở, hủ tíu, canh để ăn, hoặc có thể hầm xương lấy nước súp uống thay cho uống nước. Nếu mua ở chợ, nên phân biệt nước hầm từ xương (ví dụ chicken stock) và nước hầm từ thịt và rau (chicken broth). Nước hầm từ xương đặc hơn trong khi nước hầm từ thịt rau lỏng hơn và thơm hơn.

2. Turmeric (nghệ). Nghệ được dùng nhiều như một loại gia vị. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nghệ có tác dụng tốt cho xương khớp vì nghệ chứa curcumin. Chất này giúp chống viêm vì thế làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Có thể cho thêm nghệ vào các món ăn từ trứng chiên, cà phê sữa, thịt hay rau củ nướng

3. Trái mận (prune). Trái mận có màu tím đậm và hình bầu dục, chứa potassium, magnesium và vitamin K. Một nghiên cứu cho thấy ăn 5-6 trái mận mỗi ngày có thể ngăn ngừa được bệnh loãng xương. Có thể ăn mận khô như là đồ ăn vặt hoặc dùng mận khô để nướng bánh.

Xem thêm:   Tránh nợ y tế

4. Sữa bổ sung dinh dưỡng (fortified milk). Ai cũng biết chất calcium trong sữa giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Loại sữa bổ sung còn gia tăng thêm lượng vitamin D cần thiết cho việc ngăn ngừa sự dư thừa một loại hormone tiết ra từ tuyến giáp. Loại hormone này gây ra bệnh loãng xương, đau khớp và một số bệnh khác.

5. Tàu hủ. Nhiều người gốc Á Châu dễ bị đau bụng khi uống sữa bò do dạ dày không chịu được chất béo. Có thể thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành hay ăn tàu hủ. Một lượng 100 gam tàu hủ đủ cung cấp khoảng một nửa nhu cầu calcium cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, ăn sản phẩm từ đậu nành còn giúp giảm đau khớp. (còn tiếp)