Thể dục là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, gồm cả người già. Các chuyên viên y tế cho rằng người già nên vận động càng nhiều càng tốt. Vì vậy thể dục sẽ giúp cho người già sống khỏe hơn, vui hơn và sống lâu hơn. Dưới đây là 4 loại thể dục mà người già cần luyện tập.

1. Thể dục tập sức chịu đựng. Đây là loại thể dục được gọi là cardio exercise giúp cho người già tập thở nhiều hơn và làm tim đập nhanh hơn. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho tim, phổi và hệ tuần hoàn. Thể dục tập chịu đựng này gồm: đi bộ, đi nhanh (jogging), múa, bơi lội, đi xe đạp, tennis, basketball, leo cầu thang, hoặc các công việc thường nhật như cắt cỏ, hốt lá cây, làm vườn.

2. Thể dục tập sức mạnh nhằm giúp cho các cơ bắp trong cơ thể được mạnh hơn. Mặc dù không thể phục hồi cơ bắp lại như thời còn trẻ, nhưng nó sẽ làm co các cơ ít bị nhão và yếu đi. Loại thể dục này gồm: nâng tạ nhẹ, dùng các dây lò xo hay dây thun, thực hành các động tác nâng sức nặng như hít đất, ngồi dậy từ vị trí nằm ngửa.

3. Bài tập cân bằng. Giúp người già ngăn ngừa bị té, gồm các động tác như đứng thăng bằng với một chân, bước đi theo kiểu head-to-toe (bước tới bằng cách đặt gót chân ngay trước các ngón của bàn chân đang đứng), tập tai-chi hay yoga

Xem thêm:   Vài thắc mắc

4. Tập giữ độ dẻo của cơ thể bằng cách căng các bắp thịt ra, vươn người và tay chân hoặc tập các động tác yoga.

5. Tập bao nhiêu? Người trên 65 tuổi nên tập ít nhất 2.5 tiếng mỗi tuần, hay khoảng 30 phút mỗi ngày. Ngoài việc tập thể dục, nên đi bộ, chạy xe đạp, dẫn chó đi chơi, trồng trọt ngoài sân vườn…bất cứ lúc nào có thể.

6. An toàn. Trước khi lập lịch trình tập thể dục, nên tham khảo với bác sĩ nhất là khi đang bị các bệnh như chóng mặt, đau ngực, nặng ngực, nhiễm trùng, các vết sưng không lành, sưng khớp nay mới trải qua giải phẫu, thoát vị…

Khi bắt đầu tập, nên khởi động trước và tăng tốc độ dần dần. Nên nhớ rằng thể dục chỉ tốt nếu mình cảm thấy khỏe hơn sau khi tập. Nếu bị cảm cúm nên nghỉ chờ cho hết bệnh rồi tập lại. Cần phải uống nước trước, trong lúc và sau khi tập. Nên ngưng tập ngay khi thấy đau ngực, khó thở, đầu lâng lâng, chóng mặt, không giữ được thăng bằng, buồn nôn.