Bạn biết gì về một số yếu tố liên quan đến đôi mắt? Sau đây là mấy điểm chính cần quan tâm:

Tầm nhìn bắt đầu ở giác mạc (cornea)

Ánh sáng bật ra khỏi một vật thể và đi vào giác mạc, là một mô trong suốt trên bề mặt của mắt; giác mạc sau đó uốn cong ánh sáng để cho hình ảnh rõ ràng hơn. Rồi các phần khác bắt đầu hoạt động để giúp chúng ta nhìn thấy trong các tình huống có mức độ ánh sáng khác nhau (đồng tử), tập trung vào các vật thể gần và xa (thấu kính), xác định màu sắc (võng mạc) và nhận biết những gì chúng ta nhìn thấy (dây thần kinh thị giác, truyền tín hiệu đến não). Tất cả đều theo tinh thần đồng đội!

Kiếng chặn ánh sáng xanh

Tuy các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu kiếng chặn ánh sáng xanh blue (light-blocking glasses) có thực sự giúp bảo vệ mắt khỏi những bước sóng (wavelengths) ánh sáng này hay không, các chuyên gia khuyên nên thử đeo một cặp kiếng đó nếu bạn gặp phải những tác động khó chịu (như đau đầu, khô mắt và mờ mắt) khi nhìn quá lâu vào laptop, TV hoặc điện thoại thông minh. Hoặc, hãy chớp mắt và cho mắt nghỉ ngơi bằng cách sử dụng quy tắc 20-20-20 khi nào ngồi trước màn hình: Cứ sau 20 phút, hãy rời màn hình để nhìn xa 20 feet trong 20 giây.

Xem thêm:   Trị cảm, cúm (kỳ 2)

Hút thuốc

Hút thuốc tai hại khủng khiếp cho sức khỏe của phổi và là nguy cơ gây bệnh tim, nhưng nó cũng có thể khiến thị lực của bạn gặp nguy hiểm. Nó có liên quan đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng (macular degeneration) và đục thủy tinh thể do tuổi tác, là những bệnh mà theo thời gian có thể dẫn đến mờ mắt hoặc mù lòa. Hút thuốc còn làm tổn thương dây thần kinh thị giác và các bộ phận khác của mắt, những bộ phận quan trọng để có được thị lực rõ ràng.

Mùa đông không cần đeo kiếng mát?

Tia nắng chói chang của mặt trời có thể làm hư mắt bạn trong bất kỳ mùa nào, bất kể nhiệt độ ra sao, vì vậy quanh năm hãy đeo kiếng mát vào những ngày nắng. Tiếp xúc với bức xạ UVA và UVB (loại phát ra từ mặt trời) có thể theo thời gian dẫn đến đục thủy tinh thể (cataracts) và một số bệnh ung thư. Để được bảo vệ tốt nhất, hãy tìm những tròng kiếng lớn có khả năng chặn 99% đến 100% cả tia UVA và UVB và đeo vào bất cứ khi nào có nắng.

Cà rốt giúp nhìn rõ hơn

Không chỉ là câu nói của trường học ngày xưa để khuyến khích trẻ ăn rau, mà trong thực tế, cà rốt là thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mắt. Chúng chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa cung cấp sắc tố cho chúng, góp phần vào sức khỏe và chức năng của một số thành phần trong mắt. Bạn cũng nên ăn thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin (có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm), các hợp chất thực vật cần thiết cho thị lực và phòng chống bệnh tật.

Xem thêm:   Giải trí cho người lớn tuổi