Giấy lau sát trùng (disinfecting wipes) được sử dụng rất nhiều kể từ lúc dịch bệnh Covid-19 lan tràn. Nhưng loại giấy này có thể gây tổn hại cho một số đồ dùng được nêu dưới đây.

1. Túi xách, ghế làm bằng da. Giấy sát trùng có thể giúp làm sạch nhanh chóng túi xách hay ghế da trên xe. Nhưng cồn và ammonia trong giấy này làm khô da và tổn hại lớp tráng bên ngoài. Nên dùng nước ấm pha với xà bông để lau

2. Mặt bếp bằng granite. Chà mặt bếp granite với giấy lau này sẽ làm mòn lớp tráng bề mặt, lâu dài sẽ gây hư hỏng. Chỉ cần lau bằng nước ấm pha với xà bông. Nếu muốn sát trùng nên dùng loại cồn bán trong các nhà thuốc tây (rubbing alcohol).

3. Ngọc trai. Lau và chà nữ trang bằng ngọc trai bằng giấy lau có chứa cồn sẽ là hư hại ngọc trai và cả những loại nữ trang làm bằng đá quý khác (opals, emeralds…). Chỉ cần pha nước ấm và xà bông để lau.

4. Mắt kính. Đừng nên lau kính mắt bằng disinfecting wipe vì giấy này sẽ bào mòn lớp tráng bề mặt của kính. Nên lau bằng nước ấm pha với một chút xà bông rửa chén, hoặc lau bằng vải mềm có thấm các loại thuốc rửa mắt kính (lens cleaner)

5. Quần áo đắt tiền. Không nên dùng giấy sát trùng để lau các vết bẩn bị dính trên áo quần đắt tiền. Những thứ này được dệt bằng loại sợi tổng hộp tinh tế để tạo bóng và tạo màu. Chất cồn trong giấy lau sẽ làm cho màu bị mờ đi và gây tổn hại tới kết cấu sợi. Nên nhờ các tiệm giặt giải quyết vấn đề vì cần phải tìm một chất phù hợp để hòa tan vết dơ mà không gây hại tới vải.

Xem thêm:   Những loại thực phẩm không nên pha trộn

6. Bồn cầu. Đây là nơi có nhiều vi khuẩn gây hại vì vậy lau mặt ngồi và chung quanh bằng giấy sát trùng là điều hoàn toàn hợp lý và không gây hư hại. Nhưng điều cần nhớ là không được quăng giấy vào bồn cầu và xả nước. Giấy này không tan và làm nghẹt đường ống thoát nước.

(còn tiếp)