Giấy lau sát trùng (disinfecting wipes) được sử dụng rất nhiều kể từ lúc dịch bệnh Covid-19 lan tràn. Nhưng loại giấy này có thể gây tổn hại cho một số đồ dùng được nêu dưới đây.

7. Màn hình trên xe. Chất cồn và ammonium trong giấy lau sẽ làm hư lớp che chở của màn hình và sẽ làm cho màn hình bị mờ hoặc bị dộp. Nên lau chùi bằng nước  pha xà bông nhưng cũng đừng làm màn hình quá ướt. Một số hãng xe hướng dẫn là không bôi bất cứ thuốc sát trùng nào lên màn hình.

8. Đồ dùng hay sàn nhà bằng gỗ thô. Chỉ nên dùng giấy lau sát trùng trên gỗ đã được tráng polyurethane. Gỗ thô hút ẩm mạnh, sẽ hút các hóa chất trong giấy lau và sẽ phồng, cong hoặc nứt. Chỉ nên dùng máy hút bụi hoặc vải khô lau các loại đồ dùng bằng gỗ thô.

9. Vải bọc sofa và thảm. Luôn kiểm tra lại hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng bất cứ chất tẩy nào trên vải bọc sofa và thảm. Một số hóa chất sẽ làm phai màu vải bọc. Hơn nữa, các loại giấy sát trùng hầu như hoàn toàn vô hiệu trên các bề mặt mềm và xốp.

10. Rau cải. Dù cho dịch bệnh có lan tràn, cũng không bao giờ lau rau cải bằng giấy sát trùng vì một số hóa chất trong đó sẽ theo rau cải vào bụng và gây đau bụng hay ói mửa. FDA hướng dẫn là nên rửa rau cải với vòi nước chảy. Như vậy sẽ giúp rau cải an toàn hơn khi ăn

Xem thêm:   Những thực phẩm không nên hâm bằng microwave

11. Chén dĩa và hộp đựng thức ăn. Đừng nên lau các đồ dùng này bằng giấy sát trùng. Hóa chất trong đó sẽ dính vào chén đĩa và hoàn toàn không thể tiêu hóa được. Ngoài ra hóa chất còn làm hư hỏng đồ dùng. Nếu muốn sát trùng chén đĩa, nên cho vào máy rửa chén và rửa bằng nước nóng.

12. Điện thoại cầm tay. Trước đây các chuyên viên về điện thoại đã cảnh báo về việc sử dụng giấy lau sát trùng để lau điện thoại. Nhưng mới đây, hãng Apple cho biết có thể sử dụng giấy này để lau bên ngoài, nhưng không được lau vào bên trong các ổ cắm sạc điện. Samsung cũng cho biết có thể dùng thuốc sát trùng nhưng chỉ lau bằng vải thật mịn

BS